Người dân không cần phải tích trữ thuốc Molnupiravir

08/03/2022 8:16 AM

(Chinhphu.vn) - Bà Nguyễn Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM đưa ra lời khuyên này tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế Thành phố chiều 7/3.

Người dân không cần phải tích trữ thuốc Molnupiravir - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại cuộc họp báo - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Bà Nguyễn Huỳnh Mai cho biết, hiện nay Bộ Y tế đã cấp phép hoạt động sản xuất thuốc Molnupiravir cho 3 công ty dược. Năng lực sản xuất thuốc của 3 công ty này là 2 triệu viên trong một tháng. Sắp tới đây, Bộ Y tế cũng sẽ chuẩn bị cấp phép cho một loạt doanh nghiệp đủ điều kiện khác, "như vậy chúng ta không lo thiếu thuốc", bà Mai khẳng định.

Bên cạnh đó, theo Chánh Văn phòng Sở Y tế, thuốc Molnupiravir có hạn sử dụng ngắn (từ 4-6 tháng), việc tích trữ thuốc hoàn toàn không có lợi. Ngoài ra, đây cũng là loại thuốc bắt buộc phải có chỉ định của bác sĩ. Tại TPHCM, những người mắc COVID-19 đủ điều kiện sử dụng vẫn đang được trạm y tế, trạm lưu động cấp phát miễn phí.

Với những lý do trên, bà Mai khẳng định, việc tích trữ Molnupiravir hoàn toàn không cần thiết. Sở Y tế cũng đã tập huấn cho 2.522 nhà thuốc về kê đơn, tư vấn sử dụng thuốc Molnupiravir cho người dân. 

Về việc xem COVID-19 là bệnh đặc hữu (bệnh lưu hành), Bà Mai cho biết, theo báo cáo của Bộ Y tế, bệnh đặc hữu được định nghĩa là là sự xuất hiện một cách ổn định của bệnh dịch hoặc tác nhân gây bệnh trong một khu vực địa lý hoặc nhóm quần thể dân số nhất định.

Bệnh lưu hành khi có một số tiêu chí cụ thể như: Có sự tồn tại thường xuyên tác nhân gây bệnh; Tồn tại quần thể cảm nhiễm và ổ chứa tác nhân gây bệnh; Bệnh dịch xảy ra ở một nhóm đối tượng cụ thể hoặc quần thể dân số trong địa bàn nhất định; Tỉ lệ mắc bệnh có tính ổn định và có thể dự báo được.

Bà Mai thông tin thêm, các quốc gia trên thế giới vẫn xem COVID-19 là đại dịch và lo ngại về các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Ở Việt Nam, số ca nặng và tử vong đã giảm. Tuy nhiên, số ca tử vong mỗi ngày vẫn ở mức độ cao (khoảng 100 ca) và cao hơn số ca tử vong do bệnh dại, sốt xuất huyết hằng năm. Do đó, COVID-19 vẫn chưa thể được xem là bệnh lưu hành tại nước ta.

Anh Thơ

Top