Người dân không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau

20:39, 25/07/2021

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 26/7, người dân TPHCM không được ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Tất cả hoạt động trên địa bàn Thành phố tạm dừng trừ trường hợp cấp cứu theo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách của một bộ phận người dân.

Quyết định này được Chủ tịch UBND UBND TPHCM đưa ra tại Hội nghị trực tuyến của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM lần thứ 7 vào tối ngày 25/7. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì cuộc họp.

Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM tổ chức hội nghị mở rộng lần thứ 7 theo hình thức trực tuyếnn với 21 quận, huyện và TP Thủ Đức để thảo luận về các biện pháp phòng, chống dịch trọng tâm trong thời gian tới. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh số ca nhiễm tại TPHCM những ngày qua ở mức trên 4.000 ca.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói đây là thời khắc trọng đại của TPHCM sau khi trải qua 16 ngày thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên toàn thành phố, dù đã làm được nhiều việc nhưng vẫn còn nhiều việc chưa làm được. Hầu hết mục tiêu đề ra đều chưa đạt được nên TPHCM cần có thêm thời gian để hạ quyết tâm thực hiện cho bằng được.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đề nghị tập trung thảo luận một việc cơ bản là thực hiện những giải pháp nào để kiểm soát cho được tình hình bởi Thành phố chỉ còn một con đường, nếu không kiểm soát được thì tình hình sẽ khó lường. Dù TPHCM đã chuẩn bị cho tình huống thứ 3 nhưng đây là điều không mong muốn.

Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị các ngành, các cấp cùng nhau đem hết tâm huyết, hành động quyết liệt để mang lại kết quả cao nhất. Đồng thời nhấn mạnh đây là cuộc họp mang tính chất “lịch sử”.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay tình hình dịch bệnh trên đại bàn diễn biến khó lường, có nguyên nhân từ việc không thực hiện nghiêm việc giãn cách của một bộ phận người dân.

Việc kiểm soát của cơ quan chức năng “ngoài chặt, trong lỏng”, hiện nay ở một số địa bàn đang diễn ra việc tiếp xúc giao lưu với nhau, thậm chí còn nhiều người đi ra đường dù Thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu phải nhận thức được việc này là hết sức nguy hiểm, là nguyên nhân dịch kéo dài, bắt buộc phải dùng các biện pháp mạnh hơn, cao hơn, và như vậy có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, kể từ ngày 26/7, người dân tuyệt đối không ra đường sau 18h; tất cả hoạt động trên địa bàn tạm dừng trừ trường hợp cấp cứu theo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Lực lượng công an, quân đội, chính quyền địa phương cần tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24, tái kiểm tra thường xuyên việc chấp hành giãn cách xã hội tại khu dân cư, đường phố. TPHCM sẽ xử lý nghiêm các vi phạm, những trường hợp chống đối có thể áp dụng biện pháp tạm giữ hành chính. Đồng thời, điều tra, khởi tố các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định làm lây lan dịch bệnh nếu có đủ yếu tố cấu thành.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tại địa phương sẽ bị xử lý trách nhiệm nếu buông lỏng, thờ ơ, chậm giải quyết những việc dẫn đến việc bùng phát dịch bệnh. Chính quyền địa phương tập trung lực lượng siết chặt khu phong tỏa ở mức "nội bất xuất, ngoại bất nhập"; và cung ứng, phân phối lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân, hoặc áp dụng hình thức đi chợ thay.

Chủ tịch UBND Thành phố mong người dân chia sẻ, hợp tác với chính quyền Thành phố để công tác chống dịch đạt kết quả cao nhất.

Băng Tâm