Người nước ngoài cảm nhận nhịp sống hồi sinh

03/02/2022 7:18 AM

(Chinhphu.vn) - Trên địa bàn TPHCM có khoảng 200.000 người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc. Trong đó, có chuyên gia, kỹ thuật viên đã nhiều năm gắn bó với Thành phố. Chứng kiến, có những đóng góp cụ thể cùng chính quyền Thành phố kiên cường vượt qua đại dịch, đến nay cộng đồng người nước ngoài rất lạc quan trước nhịp sống hồi sinh ở TPHCM.

Người nước ngoài cảm nhận nhịp sống hồi sinh - Ảnh 1.

Sự hồi sinh sau đại dịch đang mở ra những kỳ vọng vào một giai đoạn phát triển mới của TPHCM và đồng thời nhiều thuận lợi cho công việc cũng như cuộc sống của người nước ngoài đang sinh sống ở Thành phố - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Anh Bertrand Fromm là một người Pháp đã gắn bó với Việt Nam hơn 20 năm, trong đó phần lớn thời gian anh sống tại TPHCM. Những ngày cuối năm khi người dân hối hả chuẩn bị đón Tết cổ truyền, anh Bertrand cho biết, hoà mình vào không khí với người dân địa phương, anh đưa con đi thăm các chợ hoa tại TP. Thủ Đức, mua sắm nhiều loại đặc sản vùng miền của Việt Nam mà dịp ngày thường rất khó có được sự lựa chọn phong phú như những ngày này.

"Không thể tin được nhịp sống ở TPHCM sôi động trở lại nhanh như vậy. Ngoại trừ việc mọi người đều mang khẩu trang và nơi nào cũng có thể thấy chai nước xịt khuẩn cùng những banner thông điệp phòng chống dịch, những khuyến cáo 5K của cơ quan y tế thì cuộc sống dường như chưa từng có COVID-19. Người dân địa phương tất bật mua bán, tất bật đi lại. Tôi có thể  tìm được bất cứ dịch vụ gì như trước khi có dịch. Đây đúng là không khí đặc trưng của TPHCM, tôi rất hạnh phúc khi ngắm nhìn Thành phố đang hồi sinh sau những tháng dài giãn cách xã hội để chống dịch".

Anh Bertrand có sở thích quan sát người dân đi xe máy trên đường phố TPHCM, lắng nghe âm thanh của các phương tiện giao thông, từ xe máy đến tiếng máy bay cất-hạ cánh. "Nhịp sống vốn có đã trở lại với Thành phố này và chúng tôi rất ủng hộ chính sách chủ động thích ứng an toàn với COVID-19 mà chính quyền đang thực hiện. Chúng ta cần phải tiến lên phía trước".

Bertrand nói rằng cộng đồng những người nước ngoài ở khu phố của anh rất vui khi đón nhận thông tin về việc mở lại trường học của chính quyền Thành phố.  "Con trai tôi rất háo hức khi biết cháu sắp được đến trường. Tôi cũng mong chờ việc này, trẻ con cần được giao tiếp với bạn bè và tôi tin chính quyền Thành phố đang chuẩn bị tốt để bọn trẻ đến trường an toàn".

Còn anh Jung Jin-goo, một người Hàn Quốc có hơn 5 năm gắn bó với TPHCM cho biết công việc của anh đã thuận lợi hơn rất nhiều so với thời điểm Thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Anh Jung cùng đồng nghiệp tại tờ Việt Hàn Times đang trong thời điểm bận rộn nhất năm, lịch làm việc mỗi ngày dày đặc các cuộc gặp gỡ doanh nghiệp và người Hàn đang sinh sống tại TPHCM để chuyển tải cuộc sống hồi sinh của cộng đồng tại Thành phố này cho độc giả nơi quê nhà.

"Có thời điểm tôi đã tính đến việc trở về Hàn Quốc vì công việc rất khó khăn do giãn cách xã hội. Nhưng dịch bệnh ảnh hưởng toàn cầu chứ không riêng Việt Nam hay là TPHCM. Nếu chính quyền Thành phố không triển khai các biện pháp phòng dịch chặt chẽ như vậy thì tình hình sẽ vô cùng phức tạp. Nhịp sống của TPHCM đang hồi sinh là minh chứng rõ nhất cho hiệu quả các biện pháp chống dịch của chính quyền đã thực hiện". Qua những bài viết của anh Jung và các đồng nghiệp tại tờ Việt Hàn Times, anh Jung nói nhiều người Hàn đang muốn quay lại TPHCM để tiếp tục kinh doanh vì họ thấy TPHCM đang kiểm soát được dịch  COVID-19.

David Mackay một người Úc đang sống tại khu Thảo Điền, TP. Thủ Đức cho biết công việc kinh doanh đang rất bận rộn. Anh Mackay kinh doanh lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng và cà phê trong 5 sân bay tại Việt Nam. Từ tháng 6-10/2021 việc kinh doanh gần như đình trệ do vận tải hàng không gặp khó khăn vì dịch COVID-19 nhưng khi TPHCM mở lại hoạt động kinh tế, giao thương nội địa dần khôi phục thì công việc của anh Mackay cũng khởi sắc.

"Tôi thực sự ngạc nhiên vì chỉ sau vài tháng mở cửa hoạt động kinh tế, đường bay nội địa của các bạn khôi phục hoàn toàn. Nhất là những ngày giáp Tết cổ truyền thì Sân bay Tân Sơn Nhất đông nghẹt hành khách. Chúng tôi rất bận nhưng rất hạnh phúc khi việc kinh doanh phục hồi nhanh như vậy", anh Mackay phấn khởi và tin rằng với việc kiểm soát dịch như hiện nay thì Việt Nam sẽ sớm khôi phục các đường bay quốc tế. Đây là tín hiệu lạc quan cho người nước ngoài đang sinh sống tại TPHCM, không chỉ kinh doanh thuận lợi hơn mà họ sẽ sớm có cơ hội trở về thăm quê nhà sau gần 2 năm xa cách do dịch bệnh.

Người nước ngoài cảm nhận nhịp sống hồi sinh - Ảnh 2.

Max Mcternan (mũ xanh), một người Anh đang sinh sống tại TPHCM cùng những người bạn tại Nhà hàng The 67, Quận 7 trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Ấn tượng với các thành quả chống dịch mà Việt Nam  nói chung và TPHCM nói riêng đã làm được, anh Mackay so sánh với nhiều nước khác trên thế giới. Điển hình như TPHCM hiện tại đã là vùng xanh, các hoạt động thương mại đã được bình thường hoá trong khi tại rất nhiều nơi khác trên thế giới vẫn xuất hiện hàng trăm ngàn ca mỗi ngày. "Tôi và các người bạn nước ngoài của tôi tại Việt Nam thường nói, đất nước Việt Nam và con người Việt Nam luôn biết cách để đứng lên một cách mạnh mẽ trong khó khăn và rất tích cực trong mọi khía cạnh của cuộc sống, vượt qua nghịch cảnh giống như những gì chúng ta đã trải qua trong đại dịch COVID-19. Ở góc độ cuộc sống cá nhân cũng như về mặt kinh doanh, tôi và các bạn của tôi đều rất yêu quý đất nước của các bạn, yêu Thành phố này".

Với Max Mcternan, một người Anh đang kinh doanh nhà hàng tại Quận 7 lạc quan trước việc bản thân và bạn bè của mình đã được tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19. "TPHCM đang tiêm phủ 3 mũi vaccine ngừa COVID-19 cho người dân, tôi tin rằng tình hình sẽ khá hơn, mức độ lây nhiễm và ca nặng sẽ giảm. Người dân sẽ an toàn trước COVID-19. Có như vậy thì việc kinh doanh của chúng tôi sẽ khôi phục dần. Với tình hình như hiện nay thì nhiều chuyên gia và kỹ thuật viên sẽ sớm được tạo điều kiện trở lại TPHCM làm việc".

Khoảng 200.000 người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại TPHCM. Từ khi TPHCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng COVID-19 thì Sở Y tế và Sở Ngoại vụ đã hướng dẫn các cơ quan lãnh sự, văn phòng đại diện các tổ chức quốc tế, văn phòng kinh tế - thương mại - văn hóa tại TPHCM để triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ công dân nước ngoài trên địa bàn Thành phố. Việc này đã củng cố niềm tin cho cộng đồng người nước ngoài đồng hành cùng Thành phố vượt qua đại dịch.

Lãnh đạo Thành phố đã nhiều lần khẳng định sự hỗ trợ, đóng góp của cộng đồng người nước ngoài góp phần quan trọng vào hoạt động chống dịch và phục hồi kinh tế của không chỉ của TPHCM mà còn cả Việt Nam nói chung.

Băng Tâm

Top