Người tạm trú cần chuẩn bị gì khi đi làm CCCD tại TPHCM?

11:12, 04/05/2021

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 1/5, người dân tạm trú ở TPHCM được tiếp nhận hồ sơ cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip ngay tại TPHCM mà không phải trở về địa phương thường trú như trước.

Công an Quận 1 triển khai cấp căn cước công dân. Ảnh: SGGP

Theo thông tin từ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), người dân cần nắm rõ một số thông tin cần thiết liên quan để đi làm CCCD được thuận lợi. Cụ thể:

1. Nhân khẩu tạm trú được tiếp nhận hồ sơ làm CCCD: là người thường trú tại các tỉnh thành khác. Như vậy người tạm trú cần phải bảo đảm điều kiện là phải có nơi thường trú tại bất cứ tỉnh, thành khác. Đồng nghĩa với việc người tạm trú phải có hộ khẩu.

2. Địa điểm tiếp nhận hồ sơ: Người dân đến các điểm tiếp nhận hồ sơ tại Công an TP Thủ Đức và công an 21 quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Tại trụ sở Phòng PC06 không tiếp nhận hồ sơ.

Người tạm trú cần chuẩn bị những gì khi đi làm CCCD tại TPHCM?

Đại diện PC06 cho biết khi đi làm thủ tục, người dân không cần mang theo bất cứ giấy tờ gì để chứng minh về việc đang tạm trú tại TPHCM.

Người dân chỉ cần mang theo giấy tờ chứng minh về nơi thường trú của mình.

Như vậy, người dân cần phải mang theo CMND/CCCD cũ, sổ hộ khẩu bản chính để cán bộ tiếp nhận, đối chiếu dữ liệu, không chấp nhận hộ khẩu sao y chứng thực. Giấy khai sinh hoặc một số giấy tờ hộ tịch khác chỉ yêu cầu xuất trình khi cán bộ cần phải đối chiếu, xác minh một số dữ liệu về ngày tháng sinh, hộ tịch... mà trên CMND/CCCD và sổ hộ khẩu bị thiếu, không rõ ràng…

Trường hợp người dân không có nơi thường trú (không có hộ khẩu) kéo theo không có giấy tờ CMND thì hiện nay cơ quan chức năng chưa giải quyết cấp CCCD được.

Trường hợp người dân bị xóa khẩu thì cần nhập hộ khẩu lại để được cấp đổi CCCD.

Trường hợp người dân chưa có đăng ký thường trú thì cần đăng ký (nhập hộ khẩu) theo các diện như: vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột.

Thẻ căn cước công dân có gắn chip mới

Đối với trường hợp người không có quốc tịch Việt Nam (người nước ngoài, người không quốc tịch…) kéo theo không có các giấy tờ hộ tịch, nhân thân (khai sinh, hộ khẩu, CMND…) thì không có cơ sở để cơ quan chức năng giải quyết cấp CMND/CCCD theo quy định.

Trước đây, theo dự kiến từ ngày 1/7 Công an TPHCM mới tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD cho nhân khẩu tạm trú. Như vậy, so với dự kiến, việc tiếp nhận hồ sơ diện tạm trú được tiến hành sớm hơn 2 tháng.

Việc cấp CCCD tại TPHCM được thực hiện từ 6h sáng đến 23h đêm, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật. Thậm chí, sẽ bố trí thêm cán bộ làm việc để phục vụ nhu cầu của người dân.

Băng Tâm