Nhân rộng mô hình chống 'giặc lửa' ở khu dân cư

20/08/2022 9:59 AM

(Chinhphu.vn) - “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng” là hai mô hình mới đang được nhân rộng tại TPHCM nhằm hạn chế số vụ cháy, tăng tính chủ động, tương trợ trong nhân dân đối với công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC).

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” - Ảnh 1.

Một buổi lễ trao quyết định “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tại Quận Bình Thạnh - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Sau tiếng chuông báo cháy của một gia đình tại Tổ dân phố 29, Khu phố 2, Phường 19, quận Bình Thạnh, không ai bảo ai, một người nhanh chóng đánh chuông báo động rồi hô to "cháy, cháy", những người còn lại ôm bình chữa cháy ra dập lửa. Không lâu sau đó, đám cháy được dập tắt, tất cả người dân đều phấn khởi.

Dù là phương án diễn tập nhưng các hộ dân thuộc "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" của Khu phố 2, Phường 19 thực hiện rất nghiêm túc, theo đúng quy trình đã được công an phường, cảnh sát PCCC hướng dẫn.

Bà Ngọc Nở, ngụ Tổ dân phố 29 cho biết bản thân bà và các hộ dân xung quanh cảm thấy rất yên tâm vì nơi mình sinh sống có thêm mô hình chống "bà hỏa".

"Khi có chủ trương thành lập tổ liên gia và điểm chữa cháy công cộng, bà con rất phấn khởi, vui vẻ. Tôi nghĩ nếu nhân rộng trên toàn địa bàn thành phố thì sẽ mang lại hiệu quả tốt, giảm thiểu các vụ cháy và giúp các chiến sĩ cảnh sát PCCC bớt gánh nặng công việc", bà Nở nói.

Còn với chị Hồng Em, từ khi khu dân cư được trang bị hệ thống chữa cháy tại chỗ, bản thân chị và các thành viên trong tổ đều trong tư thế sẵn sàng. "Giờ nghe bấm chuông là mọi người chạy ra. Tôi rất vui vì tổ liên gia không chỉ góp phần PCCC mà còn gắn kết tình cảm xóm giềng. Trước đó, chúng tôi đã được hướng dẫn, trang bị kiến thức và tập huấn những kỹ năng cơ bản trong công tác PCCC&CNCH", chị Hồng Em bộc bạch.

Theo đó, Tổ liên gia an toàn PCCC tại Tổ dân phố 29, Khu phố 2 gồm 14 hộ dân từ số nhà 62/65 Huỳnh Tịnh Của đến 62/105 Huỳnh Tịnh Của; còn điểm chữa cháy công cộng được đặt tại hẻm 62 Huỳnh Tịnh Của với chiều dài hẻm khoảng 100 m, chiều rộng 2,5 m.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng kiểm tra hệ thống chuông báo cháy tại Phường 19, quận Bình Thạnh - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Không chỉ các hộ dân tại quận Bình Thạnh mà nhiều người dân, hộ kinh doanh tại các địa phương trên địa bàn TPHCM cũng vui mừng vì nơi sinh sống, buôn bán có "vũ khí" để chống "giặc lửa". Đến nay, TPHCM có 77 "Tổ liên gia an toàn PCCC" và 88 "Điểm chữa cháy công cộng".

Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) Công an TPHCM nhận định, tình hình cháy nổ trong thời gian qua diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là các khu dân cư, nhà ở kết hợp nơi sản xuất, gây thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản.

Do đó, "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng" được xây dựng trên cơ sở lấy phòng ngừa là "chính", là "cơ bản - chiến lược - lâu dài" nhằm làm tốt công tác phòng cháy để giảm thiểu công tác chữa cháy, gắn với phương châm "mỗi gia đình an toàn, mỗi khu phố an toàn, mỗi phường xã an toàn".

Ngoài ra, trong công tác chữa cháy phải xác định thời điểm vàng, phải huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy một cách kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả tại chỗ trước thời gian 5 phút theo phương châm 4 tại chỗ: Lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân.

Mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” - Ảnh 3.

Người dân phấn khởi và yên tâm với mô hình “4 tại chỗ” để chống "giặc lửa" - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" gồm 5 đến 15 hộ gia đình liền kề nhau. Mỗi hộ lắp đặt 1 chuông báo cháy và 2 nút ấn báo cháy (1 nút ấn ở trong nhà, 1 nút ấn ngoài nhà). Nút ấn và chuông báo cháy được liên kết với nhau. Mỗi hộ cũng được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và 1 bộ dụng cụ phá dỡ.

Mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" tập trung tại các ngõ, hẻm sâu nhiều nhà (nhà ở hộ gia đình hoặc nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) có chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được. Mỗi điểm được bố trí 2 bình bột chữa cháy loại ABC; nội quy quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH; xà beng, kìm cộng lực. Các phương tiện này được bố trị tại các điểm chữa cháy thuận lợi cho việc sử dụng, không cản trở lối đi lại của người dân, tránh mưa, nắng và có biển thông báo. Khoảng cách giữa 2 điểm đặt phương tiện là 50 m.

Nguyễn Kim

Top