Nhiều chương trình chăm lo Tết cho công nhân

19/01/2016 4:05 PM

(Chinhphu.vn) - Ban Quản lý khu chế xuất-công nghiệp (BQL KCX-KCN) TPHCM đã tổ chức hàng loạt các chương trình chăm lo Tết Bính Thân 2016 cho người lao động trong KCX-KCN với kinh phí gần 10 tỉ đồng.

Ảnh minh họa

Thiết thực nhất là chương trình “Tấm vé nghĩa tình” hỗ trợ vé xe và tổ chức cho xe công nhân về quê đón Tết.

Theo đó, công đoàn các KCX-KCN đã vận động tặng 4.338 vé cho người lao động có hộ khẩu từ Phú Yên đến Hà Nội, 3 tỉnh miền Tây Nam Bộ (Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang) và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ (Đắk Lắk, Gia Lai) theo phương thức công đoàn các KCX-KCN hỗ trợ 30% giá vé, 70% còn lại do doanh nghiệp (DN) hỗ trợ.

Ngoài việc được hỗ trợ vé xe, mỗi người lao động về quê sẽ được trao tặng một phần quà trị giá 160.000 đồng.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng hỗ trợ 2.801 vé xe cho công nhân có quê thuộc 10 tỉnh miền Trung; 20 DN như Công ty Nam Quang, Công ty AMW, giày Á Châu, nệm Vạn Thành… cũng hỗ trợ 2.740 xé với tổng số tiền là gần 1,5 tỉ đồng cho công nhân về quê.

Không chỉ tập trung vận động hỗ trợ vé xe cho các công nhân về quê ăn tết, mà BQL KCX-KCN còn tổ chức thực hiện vận động các DN chăm lo cho những công nhân, gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn thuộc các KCX-KCN 4.600 phần quà với tổng số tiền 2,3 tỉ đồng.

Đồng thời thực hiện chương trình bán hàng bình ổn giá thị trường với 40 đợt bán hàng lưu động phục vụ cho công nhân tại các KCX-KCN, trong đó tập trung vào những mặt hàng phục vụ Tết.

BQL KCX-KCN cũng hỗ trợ 1.000 vé tham quan Hội hoa xuân Bính Thân 2016; giảm 25% vé cho tập thể công nhân khi tham quan, vui chơi tại Khu du lịch văn hoá Suối Tiên; tổ chức 7 ngày hội chăm sóc sức khoẻ cho công nhân tại KCX Tân Thuận, Linh Trung 1, KCN Hiệp Phước… với việc tư vấn sức khoẻ cho 2.800 công nhân.

Đặc biệt, với những công nhân không có điều kiện về quê đón Tết, BQL KCX-KCN sẽ tổ chức chương trình “Vui Tết cùng công nhân” tại 11 cụm với sự tham gia chúc mừng, tặng quà của lãnh đạo TPHCM, Đảng uỷ các KCX-KCN.

Cụ thể, chương trình “Lãnh đạo Thành phố gặp gỡ công nhân” dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3-5/2 tại Khu du lịch văn hoá Suối Tiên với sự tham gia của 600 công nhân tiêu biểu không có điều kiện về quê đón Tết.

Riêng về chế độ thưởng Tết cho công nhân, qua tổng hợp báo cáo của 307 DN, tổng số tiền DN trong các KCX-KCN chăm lo Tết cho người lao động là hơn 50 tỉ đồng.

Mức thưởng Tết cao nhất cho một lao động của DN trong nước là 600 triệu đồng và của DN FDI là 197 triệu đồng; mức thưởng thấp nhất của DN trong nước và DN FDI là 3,1 triệu đồng; mức trung bình của cả hai khối DN là 6 triệu đồng.

Thanh Thủy

Top