Nhiều chuyên gia và sinh viên quốc tế tham dự lớp học về an toàn đường bộ của ĐH Nguyễn Tất Thành

05/09/2023 4:29 PM

(Chinhphu.vn) - Trong suốt 1 tuần vừa qua Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công lớp học "The Summer School: Road Safety Management" (Trường học mùa hè: Quản lý an toàn đường bộ) theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Nhiều chuyên gia và sinh viên quốc tế tham dự lớp học về an toàn đường bộ của ĐH Nguyễn Tất Thành  - Ảnh 1.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, tiến sĩ, giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học Việt Nam, Italy, Malaysia và Indonesia - Ảnh: VGP/Minh Thi

"The Summer School: Road Safety Management" là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án ASIASAFE - Phát triển và Nâng cao Năng lực trong việc xây dựng Chương trình Thạc sĩ An toàn giao thông tại các trường đại học châu Á, được tài trợ bởi Ủy ban châu Âu.

Chương trình có sự tham gia của các chuyên gia, tiến sĩ, giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học Việt Nam, Italy, Malaysia và Indonesia trực tiếp học tập và làm việc tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU). Bên cạnh đó, lớp học có hàng trăm chuyên gia, học viên tham gia trực tuyến.

Thông qua chương trình, sinh viên các nước có thể giao lưu, tiếp cận với những phương pháp dạy học khác nhau từ các chuyên gia, giảng viên châu Âu và Việt Nam. Đồng thời, giảng viên trong nước có thể hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với đồng nghiệp quốc tế. Người tham gia sẽ trao đổi những giải pháp tối ưu như: ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành và quản lý an toàn giao thông, mô hình xe buýt nhanh (BRT)...

Ngoài lớp học, người tham gia sẽ tham quan Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TPHCM và các cơ sở của NTTU, tọa lạc ở những nút giao thông quan trọng và đông đúc (Quận 4, Quận 12 và TP. Thủ Đức). Nhờ đó, sinh viên quốc tế có thể hiểu hơn về tình trạng giao thông tại Việt Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng.

Không chỉ mang đến những hướng nghiên cứu mới, đột phá, có ý nghĩa thực tiễn, góp phần vào việc cải thiện vấn đề liên quan đến quản lý an toàn giao thông đường bộ, "The Summer School: Road Safety Management" còn là cầu nối cộng đồng nghiên cứu trên toàn cầu nói chung và giữa NTTU với các nhà nghiên cứu, các trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới nói riêng. Điều này nhằm tạo ra những mối quan hệ hợp tác cùng phát triển trong tương lai, qua đó tạo bước tiến mới trong lĩnh vực an toàn giao thông và hợp tác quốc tế mà NTTU đang phát triển.

Nhiều chuyên gia và sinh viên quốc tế tham dự lớp học về an toàn đường bộ của ĐH Nguyễn Tất Thành  - Ảnh 2.

Lớp học lần này đã kết nối được nhiều nhà nghiên cứu uy tín trong và ngoài nước, đóng góp nhiều giải pháp, ý tưởng về quản lý an toàn giao thông đường bộ theo hướng rộng mở - Ảnh: VGP/Minh Thi

Theo các chuyên gia, ba quốc gia Đông Nam Á là đối tác của dự án, gồm: Indonesia, Malaysia và Việt Nam, chỉ chiếm ít hơn 3% tổng lượng phương tiện giao thông toàn thế giới. Tuy nhiên, khoảng 12% tổng số ca tử vong đường bộ của thế giới lại xảy ra tại đây. Hiện nay, tai nạn giao thông đường bộ là một trong những nguyên nhân chính gây thương vong ở ba nước này, với phần lớn nạn nhân ở độ tuổi từ 15 đến 49, tức độ tuổi lao động quan trọng nhất của nền kinh tế.

Tỷ lệ xe hai, ba bánh ở khu vực rất cao so với trung bình của thế giới: Việt Nam 93%, Malaysia 60% và Indonesia 55%. Trong khi đó, hai quốc gia đối tác đến từ châu Âu (Bồ Đào Nha và Italy) cũng có tỉ lệ xe máy khá cao (khoảng 20%) nhưng tỉ lệ tử vong do giao thông lại thấp hơn đáng kể.

Từ những tương đồng và khác biệt đó, các đối tác trong dự án có thể cùng nhau rút ra nhiều bài học kinh nghiệm về quản lý an toàn giao thông.

GS.TS Antonio, Đại học Rome Tor Vergata (Italy), Phó điều phối dự án Asiasafe đánh giá "The Summer School: Road Safety Management" sẽ cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết về quản lý án toàn giao thông đường bộ cho người học, đề từ đó giúp người tham gia có thể hình thành những cách tiếp cận mới để giải quyết. cải thiện các vấn đề quan trọng liên quan đến an toàn giao thông của xã hội nói chung và khu vực Đông Nam Á nói riêng, bởi vì đây được xem là một trong những vấn đề cấp thiết không chỉ ở Việt Nam mà còn của thế giới.

TS. Trần Ái Cầm, Hiệu trưởng NTTU chia sẻ, hiện nay, ở cấp độ sau đại học, sinh viên các ngành giao thông vận tải ít được học về an toàn giao thông, đa số tập trung vào kỹ thuật hoặc thiết kế. Vì vậy, mục tiêu của dự án là hỗ trợ việc xây dựng một chương trình đào tạo thạc sĩ hiện đại trong lĩnh vực an toàn giao thông đường bộ của cả nước nói chung và tại NTTU nói riêng. Trường cũng là đại học duy nhất khu vực phía Nam tham gia dự án.

"NTTU  tin rằng trong thời gian trao đổi kiến thức ngắn trong vòng 2 tuần của khóa học, sinh viên và giảng viên đã học được nhiều điều từ nhau về an toàn đường bộ và các phương pháp hay nhất từ các nước châu Âu, châu Á và Việt Nam khi đến thăm cơ sở của Trường và Trung tâm Quản lý Giao thông Đô thị TPHCM", TS. Trần Ái Cầm nhấn mạnh.

Minh Thi

 

Top