Nhiều cơ sở karaoke bị tạm đình chỉ vẫn cố tình hoạt động 'chui'

16/03/2023 8:15 PM

(Chinhphu.vn) - Còn tình trạng nhiều cơ sở karaoke, vũ trường bị tạm đình chỉ do vi phạm nhưng chủ đầu tư cố tình không cải tạo, sửa chữa, không muốn khắc phục, đợi nghe ngóng tình hình, gây sức ép lên cơ quan quản lý hoặc tìm cách lách luật, đối phó, hoạt động "chui"…

Nhiều cơ sở karaoke bị tạm đình chỉ vẫn cố tình hoạt động 'chui' - Ảnh 1.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 16/3, thông tin tới báo chí, Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07), Công an TPHCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện 792 về vụ cháy xảy ra tại số 166C khu phố 1A, Thuận An, Bình Dương gây thiệt hại về người và của; thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về các biện pháp nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC và cứu nạn cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn, Công an Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 5156 triển khai thực hiện nhiều biện pháp PCCC, trong đó có kiểm tra sâu về các cơ sở karaoke, vũ trường.

Theo thống kê, trong đợt cao điểm từ ngày 7/9-15/12/2022, công an các địa phương đã kiểm tra 100% số cơ sở với tổng số 1.091 lượt kiểm tra; lập 1.091 biên bản.

Về xử phạt vi phạm hành chính: Đã lập 377 biên bản vi phạm hành chính với 567 hành vi vi phạm, ra 377 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,74 tỷ đồng. Đã tiến hành tạm đình chỉ hoạt động 149 cơ sở, đình chỉ hoạt động 103 cơ sở, thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với 63 cơ sở (40 cơ sở đang thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép).

Ngoài ra, Công an Thành phố đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với 43 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn Thành phố đã bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động hoặc được cơ quan chức năng yêu cầu ngừng hoạt động hoặc tự ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm. Qua đó, đã phát hiện 9/43 cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH nhưng vẫn lén lút hoạt động "chui". Đoàn kiểm tra đã giao Công an các địa phương tiếp tục xử lý các vi phạm.

Cũng theo ông Tâm, từ ngày 16/12/2022 đến nay, công an các địa phương đã kiểm tra 543 lượt; lập 543 biên bản.

Về xử phạt vi phạm hành chính: Đã lập 88 biên bản vi phạm hành chính, với 105 hành vi vi phạm, ra 88 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 558 triệu đồng.

Đến thời điểm hiện tại, đã tiến hành tạm đình chỉ hoạt động 24 cơ sở, đình chỉ hoạt động 158 cơ sở; thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với 117 cơ sở (41 cơ sở đang thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép).

Việc tạm đình chỉ, đình chỉ đối với các cơ sở đều được thực hiện đảm bảo theo quy định. Các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về PCCC bao gồm các cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động hoặc được cơ quan chức năng yêu cầu ngừng hoạt động hoặc tự ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm (343 cơ sở) đều được kiến nghị, hướng dẫn lập hồ sơ thiết kế để thẩm duyệt về PCCC đối với nội dung cải tạo, sửa chữa theo quy định. 

Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có 58 cơ sở có thực hiện lập hồ sơ đề nghị thẩm duyệt cải tạo và chỉ có 2 hồ sơ đạt yêu cầu đã được cấp văn bản thẩm duyệt về PCCC. Từ bắt đầu cao điểm đến nay chưa có cơ sở karaoke nào được nghiệm thu về PCCC.

Qua nắm tình hình, thời gian vừa qua đã có nhiều cơ sở tiến hành cải tạo, sửa chữa, khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC, tuy nhiên chưa thực hiện lập hồ sơ đề nghị thẩm duyệt cải tạo. Mặt khác, do khắc phục mà chưa có hồ sơ thiết kế được duyệt nên chưa khắc phục hết các nội dung tồn tại, vi phạm hoặc khắc phục chưa đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn, quy chuẩn. Ngoài ra, cũng còn rất nhiều cơ sở, chủ đầu tư đang cố tình không cải tạo, sửa chữa, không muốn khắc phục, đợi nghe ngóng tình hình, gây sức ép lên cơ quan quản lý, hoặc tìm cách để lách luật, đối phó, "hoạt động chui"…

Về giải pháp tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho loại hình kinh doanh dịch vụ karaoke, ông Tâm cho biết, Công an Thành phố sẽ tiến hành rà soát một cách cụ thể, chi tiết về điều kiện an toàn PCCC của các cơ sở karaoke, quan bar, vũ trường, đánh giá, phân loại từng đối tượng.

Đối với cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC mà có khả năng khắc phục để đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC, Công an Thành phố sẽ hướng dẫn người đứng đầu cơ sở lập hồ sơ thiết kế cải tạo đảm bảo quy định và quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC, đề nghị cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH thẩm duyệt thiết kế, kiểm tra và cấp văn bản chấp thuận nghiệm thu về PCCC trước khi đưa vào sử dụng. Trong đó, sẽ tập trung hỗ trợ đối với chủ đầu tư có thiện chí, cam kết tiếp tục đầu tư, khắc phục các tồn tại, vi phạm để sớm đi vào hoạt động và hoạt động karaoke đúng theo quy định.

Trong thời gian tới, Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ có liên quan nâng cao tinh thần trách nhiệm, tập trung hướng dẫn, giải quyết các hồ sơ thẩm duyệt thiết kế về PCCC của cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường để tạo điều kiện cho các cơ sở này sớm hoạt động trở lại.

 Vũ Phong

Top