Nhiều sản phẩm đặc sản OCOP của Tiền Giang được giới thiệu tại TPHCM

22/08/2023 3:39 PM

(Chinhphu.vn) - Tiền Giang sẽ tổ chức Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TPHCM để quảng bá tới người tiêu dùng Thành phố, xúc tiến thương mại với các hệ thống phân phối lớn trong và ngoài nước.

Nhiều sản phẩm đặc sản OCOP của Tiền Giang được giới thiệu tại TPHCM - Ảnh 1.

Nhiều sản phẩm đặc sản OCOP của Tiền Giang được giới thiệu tại TPHCM vào cuối tháng 8/2023 - Ảnh: VGP/Lê Dương

Chia sẻ tại buổi họp báo, giới thiệu Hội nghị Xúc tiến Thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 tại TPHCM vào cuối tháng 8/2023, ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang cho biết, Tiền Giang là tỉnh có lợi thế phát triển các sản phẩm nông sản có thể gây dựng thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế. Đặc biệt, từ khi triển khai chương trình OCOP đến nay, Tiền Giang đã có 174 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, trong đó có 95 sản phẩm 4 sao và 79 sản phẩm 3 sao; ngoài ra có 05 sản phẩm đang được tỉnh đề nghị 5 sao.

Sau khi được đánh giá, xếp hạng, nhiều sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh đã mở rộng được thị trường, được các đơn vị bán lẻ có hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn. Doanh thu tăng đáng kể và đang khẳng định được vị thế trên thị trường.

Theo ông Lưu Văn Phi, Chương trình OCOP đã đem lại hiệu quả tích cực, phát triển sản phẩm đặc trưng, truyền thống của tỉnh Tiền Giang và góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương thông qua định hình những sản phẩm chất lượng, đúng quy chuẩn, tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu thị trường trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế

Tuy nhiên, ông Phi cũng chỉ ra rằng, chương trình OCOP vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định như: Sản phẩm chế biến còn ít, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, trình độ quản trị sản xuất chưa cao… dẫn đến sức cạnh tranh của sản phẩm còn hạn chế, đặc biệt là việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP chưa được như mong muốn.

Trước những khó khăn hạn chế trên, để chương trình OCOP phát triển theo chiều sâu, ngoài việc ban hành cơ chế, chính sách cụ thể cho Chương trình OCOP, tỉnh đang tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy, hệ thống tư vấn thực hiện OCOP; nâng cao chất lượng công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm; đẩy mạnh các hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ; đổi mới và đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm…

Nhiều sản phẩm đặc sản OCOP của Tiền Giang được giới thiệu tại TPHCM - Ảnh 2.

Tiền Giang có 174 sản phẩm đạt OCOP cấp tỉnh, trong đó có 95 sản phẩm 4 sao và 79 sản phẩm 3 sao - Ảnh: VGP/Lê Dương

Tới đây, ông Lưu Văn Phi cho biết, UBND tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Hội nghị Xúc tiến Thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 và Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TPHCM, trong đó, Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 dự kiến có 300 người tham dự, sẽ giới thiệu, quảng bá sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP và dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh

Tại hội nghị này sẽ tiến hành ký kết bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang với Sở Công Thương TPHCM; Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang và Co.opmart, Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang với Tập đoàn Central Retails - Thái Lan về phát triển hệ thống siêu thị trên địa bàn tỉnh; giữa doanh nghiệp Tiền Giang và doanh nghiệp TPHCM.

Hội nghị Xúc tiến Thương mại tỉnh Tiền Giang năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 29/8/2023 tại khách sạn Kim Đô (Royal Hotel Saigon), TPHCM. Song song với đó là Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TPHCM(diễn ra từ 29/8- 02/9/2023 tại số 92 - 96 Nguyễn Huệ, Quận 1, TPHCM).

Anh Lê

Top