Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro Tết Đoan Ngọ

03/06/2022 6:43 PM

(Chinhphu.vn) - Mỗi dịp Tết Đoan Ngọ (Mùng 5/5 Âm lịch), các lò làm bánh ú nước tro truyền thống ở TPHCM lại tất bật để gói hàng nghìn chiếc bánh giao cho khách hàng.

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 1.

Lá tre làm bánh ú được nhập từ Tây Ninh, lá phải còn xanh tươi, to bản được rửa sạch trước khi gói bánh - Ảnh: VGP/Linh Chi

Theo truyền thống của người Việt, Tết Đoan Ngọ trên bàn thờ dâng lên tổ tiên, ngoài các loại trái cây, rượu nếp, chè, xôi… người dân thường cúng thêm bánh ú tro để cầu cho mùa màng bội thu và cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Công đoạn đầu tiên để làm bánh ú là ngâm gạo nếp với nước tro trong khoảng 4 ngày. Tiếp đó là công đoạn làm nhân, chuẩn bị lá. Để bánh thêm ngon và hấp dẫn, người dân dùng đậu xanh ngâm nước, trộn với đường rồi nấu chín, sau đó vo tròn để làm nhân. Sau khi gói xong, bánh được luộc trong khoảng 3 giờ.

Ghi nhận của phóng viên, tại các xóm gói bánh ú lá nước tro truyền thống ở Quận 8, huyện Hóc Môn, Bình Chánh và Bình Tân trong những ngày này luôn nhộn nhịp và tất bật gói, nấu hàng nghìn chiếc bánh để giao cho khách hàng trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 2.

Mỗi chiếc bánh ú tro cần 3 chiếc lá tre để gói - Ảnh: VGP/Linh Chi

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 3.

Khoảng một phút là gói xong một chiếc bánh - Ảnh: VGP/Linh Chi

Có mặt tại lò bánh của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) từ sáng sớm, không khí gói bánh trở lên rôm rả gói bánh để kịp giao cho khách.

Chị Thanh cho biết: "Gia đình tôi làm bánh ú lá tre cũng được hơn 30 năm rồi. Từ mùng 1/5 Âm lịch, gia đình tôi đã bắt đầu làm bánh cho đến tết Đoan Ngọ. Năm nay, gia đình gói khoảng 5.000 bánh để giao cho các mối quen ở các chợ. Mỗi chục (12 chiếc) bánh ú nước tro nhân đậu xanh có giá 70.000 đồng".

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 4.

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc Thanh (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) làm bánh giao cho khách - Ảnh: VGP/Linh Chi

Gần 40 năm gắn bó với nghề gói bánh ú nước tro, bà Lê Thị Em (61 tuổi, đường Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) cho biết: "Năm nay, gia đình làm khoảng 28.000 bánh ú nước tro để bán dịp Tết Đoan Ngọ. Giá bán lẻ mỗi chùm bánh 12 cái là từ 75.000 - 80.000 đồng, còn giao mối thì 65.000 - 70.000 đồng. Hầu hết bánh làm ra bà đều giao cho mối quen, còn lại một số ít bán tại lò bánh".

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 5.

Bà Lê Thị Em (61 tuổi, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) kiểm tra nồi bánh ú - Ảnh: VGP/Linh Chi

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 6.

Một nồi có thể nấu được 1.200 chiếc, bánh ú được nấu trong khoảng 3 giờ - Ảnh: VGP/Linh Chi

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 7.

Sau khi vớt ra ngoài, bánh ú được nhúng vào một thùng nước lạnh giúp bánh nguội nhanh để giữ được độ dai của bánh - Ảnh: VGP/Linh Chi

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 8.

Bánh ú nước tro được bán mỗi chục (12 chiếc) giá 70.000 - 80.000 đồng - Ảnh: VGP/Linh Chi

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 9.

Bánh được bày bán ngay trước nhà của bà Lê Thị Em trên đường Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh - Ảnh: VGP/Linh Chi

Nhộn nhịp nghề truyền thống bánh ú tro ở TPHCM - Ảnh 10.

Điểm bán bánh ú nước tro trên đường Trường Chinh (quận Tân Phú) trong sáng nay (ngày 5/5 Âm lịch) - Ảnh: VGP/Linh Chi

Linh Chi

Top