NPK Cà Mau: Chìa khóa vàng cho cây sầu riêng Tây Nguyên

25/04/2024 12:27 PM

(Chinhphu.vn) - Được bổ sung công nghệ polyphosphate khác biệt độc đáo, sản phẩm NPK Cà Mau của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) đã có hiệu quả chuyên sâu và bền vững với các loại cây trồng, đặc biệt là cây sầu riêng.

NPK Cà Mau: Chìa khóa vàng cho cây sầu riêng Tây Nguyên- Ảnh 1.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo, viện trường và doanh nghiệp và nông dân tại Tây Nguyên - Ảnh: VGP/MT

Những trải nghiệm thực tế lần nữa được đúc kết, chia sẻ tại Hội thảo Kỹ thuật NPK Cà Mau công nghệ Polyphosphate chuyên cây sầu riêng diễn ra ngày 23/4/2024 tại TP.Buôn Ma Thuột.

Cây sầu riêng nói chung, vùng Đắk Lắk nói riêng có giá trị kinh tế cao, nhưng công sức trồng trọt và chăm sóc cũng vô cùng phức tạp. Ngoài quy trình kỹ thuật chuẩn mực thì để đạt được sản lượng và chất lượng tốt nhất, việc sử dụng phân bón một cách hiệu quả là điều không thể phủ nhận.

Hội thảo đã lần nữa đáp ứng kỳ vọng của nhà nông về bộ 3 giải pháp dinh dưỡng: chất lượng - giá cả phù hợp - công nghệ tiên tiến. Mở ra cái nhìn mới về phương pháp canh tác cây kinh tế trọng điểm trong điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, thời tiết rất đặc trưng của Tây Nguyên.

NPK Cà Mau kế thừa các ưu điểm sẵn có, thêm công nghệ polyphosphate cho lượng đạm cao trên 20%, cung cấp đạm và lân hữu hiệu cao cho cây trồng. Sản xuất trên nền urea hóa lỏng và dây chuyền hiện đại bản quyền Espindesa (Tây Ban Nha), dòng phân này có độ mịn tan nhanh, không bị vón cục nên dễ tan hoàn toàn sau khi bón, không để lại cặn.

NPK Cà Mau: Chìa khóa vàng cho cây sầu riêng Tây Nguyên- Ảnh 2.

Cây sầu riêng hiện nay đang đón chờ cơ hội - Ảnh: VGP/MT

Giá trị kép về hiệu quả và môi trường

Đặc tính tròn đều, dễ phối trộn cũng sẽ giúp nhà nông chủ động cung cấp dinh dưỡng phù hợp theo từng giai đoạn cây non, trưởng thành, phát triển và đậu trái thu hoạch. Hội thảo chia sẻ thực tế, cây dùng NPK Cà Mau polyphosphate cứng cáp hơn, bộ rễ chắc khỏe, khả năng kháng bệnh tốt, tỉ lệ ra hoa kết trái cao.

Cũng theo các chuyên gia, dòng phân bón NPK Cà Mau này cùng các giải pháp chia sẻ của các chuyên gia trong việc cung cấp dinh dưỡng cân đối, giúp cây trồng hấp thụ dưỡng chất hiệu quả, đặc biệt các yếu tố vi lượng, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường do giảm việc thất thoát phân bón. Đó là xu hướng phát triển xanh và bền vững

Khi cây sầu riêng đang dần đại trà, người dân Tây Nguyên được tiếp cận các phương pháp và kỹ thuật mới nhất, các công trình nghiên cứu hữu ích về công dụng nổi bật của phân bón, đưa nông sản vào chuẩn mực VietGap, GlobalGap, gia tăng giá trị trái sầu riêng và lợi nhuận cho bà con.

Thông qua hội thảo, Phân bón Cà Mau cũng có thêm cơ hội cầu thị, lắng nghe chia sẻ và trăn trở từ các nhà vườn. Những khó khăn của bà con trong thực tiễn ứng dụng kỹ thuật, giải pháp được Công ty nghiên cứu để bổ sung hoàn thiện hơn.

Các chương trình như vậy đã giúp lan tỏa mô hình thành công từ phân bón công nghệ đi đôi kỹ thuật tân tiến. Điều mà Phân bón Cà Mau luôn nỗ lực cùng ban ngành Đắk Lắk, các địa phương khác tích cực triển khai, mang lại kết quả kép gồm giá trị mùa vụ cao và tư duy canh tác mới an toàn cho môi trường, phù hợp xu thế nông nghiệp thịnh vượng, bền vững.

MT

Top