Phải có đơn thuốc của bác sĩ thì người bệnh mới mua Molnupiravir

25/02/2022 8:16 AM

(Chinhphu.vn) - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, để phòng ngừa tất cả những biến chứng do tác dụng phụ của thuốc, người bệnh phải được bác sĩ xác định là F0, kê đơn thì mới có thể mua được thuốc Molnupiravir ở các hiệu thuốc.

Phải có đơn thuốc của bác sĩ thì người bệnh mới được mua Molnupiravir - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM thông tin tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố, trước câu hỏi của phóng viên về việc với tình hình số ca mắc tăng cao như hiện tại thì Thành phố có kế hoạch mở lại các bệnh viện dã chiến hay không hoặc có nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới hay không, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin, với các ca nhiễm mới, Sở Y tế đã có kịch bản ứng phó, đồng thời Bộ Y tế cũng đã có chỉ đạo các bệnh viện trong việc tiếp nhận, thu dung, điều trị.

Bà Mai khẳng định, mặc dù số ca nhiễm tăng cao nhưng chúng ta không nên quá hoang mang vì số ca bệnh nặng, số ca thở máy đã giảm ở mức thấp nhất trong thời gian gần đây. Rõ ràng công tác chống dịch của Thành phố đang đi đúng hướng và Sở cũng đã triển khai thêm các chiến dịch như chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ. Đặc biệt, Thành phố sẽ chuẩn bị một chiến dịch bảo vệ các trẻ em mắc bệnh, đặc biệt là các trẻ em có bệnh nền.

Về việc phân bổ thuốc điều trị COVID-19, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực cùng với các công ty dược để có thể cấp phép sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir. Các công ty cũng đã thực hiện đúng nghĩa vụ của mình trong việc công bố và đăng ký thuốc để làm sao thuốc do chúng ta sản xuất có thể được đưa ra thị trường một cách hợp pháp.

Chiều 23/2 vừa rồi, Bộ Y tế cũng đã họp với các công ty này thống nhất lại về giá thuốc để bán ra thị trường. Thuốc cũng đã được các công ty dược bán cho các công ty bán lẻ thuốc trên địa bàn Thành phố. Như vậy, còn khâu cuối cùng là khâu đưa thuốc đến tay người dân, nhưng việc kinh doanh đối với loại thuốc đã được kiểm soát, đặc biệt đối với thuốc kháng virus, phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, một người phải được khẳng định là có bệnh thì mới được uống, người đó phải được bác sĩ. Bác sĩ đó có thể ở trạm y tế, trạm y tế lưu động, bác sĩ tư nhân có trách nhiệm với việc kê đơn của mình để phòng ngừa tất cả những biến chứng do tác dụng phụ của thuốc.

"Để giải quyết những khâu này, Sở Y tế đã gửi gấp một công văn gửi Bộ Y tế để xin được hướng dẫn đối với việc kê đơn cho bệnh dịch loại A - COVID-19. Hy vọng, chúng ta sẽ nhận được hướng dẫn của Bộ Y tế trong thời gian sớm nhất", bà Mai cho biết.

Anh Thơ

Top