Phấn đấu khởi công dự án cao tốc TPHCM-Mộc Bài trước 30/4/2025

12/05/2024 2:50 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết điều này tại chương trình "Dân hỏi – Chính quyền trả lời" do HĐND Thành phố tổ chức sáng 12/5.

Phấn đấu khởi công dự án cao tốc TPHCM-Mộc Bài trước 30/4/2025- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trả lời ý kiến cử tri - Ảnh chụp màn hình

Tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Trần Kim Yến đã đặt vấn đề về tiến độ dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài.

Thông tin về dự án, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, dự án có tổng chiều dài 51 km, là dự án nhóm A, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư với 4 làn xe.

Dự án có 4 thành phần, gồm: Xây dựng đường cao tốc 51 km; đường gom dân sinh; cầu vượt trên tuyến và giải phóng mặt bằng qua địa bàn TPHCM và Tây Ninh.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ chia sẻ lưu lượng đang rất quá tải ở Quốc lộ 22, giảm thời gian lưu thông của các phương tiện, tăng năng lực vận tải hàng hoá và hành khách đi, đến TPHCM. Đồng thời, tăng kết nối với đường Vành đai 3, Vành đai 4, với Tây Ninh, Campuchia và cả vùng Đông Nam Á, mở ra cánh cửa giao thương phía Tây Bắc Thành phố.

Ngoài ra, theo ông Mãi, việc khai thác quỹ đất đất dọc tuyến và vùng phụ cận sẽ giúp Thành phố có thêm nguồn lực để phát triển các trung tâm đô thị, công nghiệp, logistics. Đồng thời, giúp Thành phố có thêm nguồn lực thực hiện các công trình khác.

Về tiến độ dự án, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết Thành phố được giao chuẩn bị dự án và đã trình hồ sơ cho các cơ quan Trung ương thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt. Tại hội nghị Hội đồng điều phối Vùng Đông Nam Bộ mới đây tại Tây Ninh, Thủ tướng đã chỉ đạo phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trước ngày 15/5.

Ông Mãi khẳng định, sau khi được phê duyệt chủ trương, Thành phố sẽ khẩn trương hoàn thiện dự án, phê duyệt dự án trước cuối tháng 9, giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà đầu tư, khởi công dự án trước 30/4/2025.

Từ tháng 7/2023, TPHCM đã có các nghị quyết về dự án này và bố trí từ ngân sách 2.900 tỷ đồng để thực hiện dự án. Đây là nội dung đầu tiên Thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết 98, đó là được sử dựng ngân sách của Thành phố để hỗ trợ cho dự án vùng, liên vùng.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết thêm, để đẩy nhanh dự án, Thành phố đã có báo cáo Thủ tướng cho phép áp dụng cơ chế của đường Vành đai 3 trong chuẩn bị giải phóng mặt bằng, thủ tục dự án. Thành phố cũng đề nghị Thủ tướng giao cho Thành phố được phê duyệt dự án thành phần 1 là dự án BOT. Nếu làm đúng tiến độ thì cao tốc TPHCM - Mộc Bài sẽ khởi công trước 30/4/2025 và phấn đấu hoàn thành cuối năm 2027.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài không chỉ kết nối TPHCM với Tây Ninh mà còn kết nối Vùng kinh tế trọng điểm phía nam, mở ra cửa ngõ thông thương trong khu vực Đông Nam Á.

Hiện Quốc lộ 22 là tuyến đường huyết mạch kết nối TPHCM với Tây Ninh, là điểm trung chuyển quan trọng kết nối giữa vùng Đông Nam Bộ với Campuchia. Tuy nhiên, tuyến đường này đã quá chật hẹp so với nhu cầu giao thông hiện nay.

"Hầu như ngày nào đoạn từ ngã tư An Sương đến cầu An Hạ cũng ùn ứ giờ cao điểm. Việc đẩy nhanh tuyến đường này hoàn toàn cấp thiết", Chủ tịch HĐND Thành phố bày tỏ, đồng thời cho biết HĐND Thành phố cũng đã thông qua cơ cấu nguồn vốn để đầu tư dự án theo phương pháp đối tác công-tư vào tháng 7/2023.

Anh Thơ

Top