Phát động Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần thứ 3

11/08/2022 2:46 PM

(Chinhphu.vn) - Giải thưởng Sáng tạo TPHCM được tổ chức 2 năm/lần nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Phát động Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần thứ 3 - Ảnh 1.

Phó Trưởng Ban Thi đua-Khen thưởng TPHCM Nguyễn Hoàng Hưng thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Thành Nhân

Sáng 11/8, UBND TPHCM tổ chức họp báo giới thiệu về Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần thứ 3 năm 2023. Phó Trưởng Ban Thi đua-Khen thưởng TPHCM Nguyễn Hoàng Hưng và Phó Giám đốc Sở TT&TT Từ Lương chủ trì họp báo.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng tiêu biểu do UBND TPHCM xét và trao tặng, được tổ chức 2 năm/lần nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thành phố; động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân tham gia hưởng ứng các hoạt động sáng tạo.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hưng, Giải thưởng lần này được xét trao tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm ở 7 nhóm lĩnh vực: Kinh tế (10 giải), quốc phòng - an ninh (5 giải), quản lý nhà nước (20 giải), truyền thông (5 giải), văn học - nghệ thuật (10 giải), khoa học kỹ thuật (10 giải) và khởi nghiệp sáng tạo (20 giải).

Trong đó, giải Nhất được thưởng 200 triệu đồng, giải Nhì 150 triệu đồng và giải Ba 100 triệu đồng.

Về tiêu chí xét trao giải thưởng, theo ông Nguyễn Hoàng Hưng, đó là các giải pháp, đề tài nghiên cứu đã được ứng dụng vào thực tiễn (hoặc tác phẩm, sáng tác... phải được xây dựng, công diễn, xuất bản…) trong khoảng thời gian từ ngày 1/3/2021 đến ngày 31/3/2023 và có hiệu quả, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách, trọng tâm trong xây dựng và phát triển Thành phố.

Ông Nguyễn Hoàng Hưng cho biết, điểm mới của Giải thưởng năm nay là quan tâm phát hiện, đề cử các công trình, tác phẩm, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế của Thành phố; các công trình, tác phẩm, giải pháp trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; công tác dân vận, quốc phòng, an ninh…

Tại họp báo, ông Từ Lương thông tin thêm, đến nay, Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo lần 3 đã nhận được một số công trình, đề án của các nhóm tác giả tuổi đời rất trẻ. Các công trình có tính sáng tạo cao, đã ứng dụng vào thực tế và mang lại hiệu quả thiết thực. Ban Tổ chức sẽ tiếp tục nhận hồ sơ tham gia cho đến ngày 31/3/2023.

Dự kiến, ngày 2/9/2023, Thành phố sẽ công bố, trao Giải thưởng Sáng tạo lần 3. UBND TPHCM cũng đã thành lập Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo lần 3, do Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi làm Trưởng Ban.

Qua 2 lần tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM đã thu hút 306 công trình tham dự. Ban Tổ chức đã lựa chọn được 102 công trình để trao giải. Các công trình đoạt giải đều nhấn mạnh đến tính ứng dụng vào thực tế cuộc sống, mang lại hiệu quả và giá trị thực tiễn, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách trong xây dựng và phát triển Thành phố.

Anh Thơ

Top