Phát triển Hóc Môn, Củ Chi: Cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

12/04/2022 8:17 PM

(Chinhphu.vn) - Nguyên tắc xuyên suốt của các dự án phát triển Hóc Môn và Củ Chi là phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Thu hút đầu tư phải chú trọng vấn đề môi trường, tạo việc làm…, Chủ tịch nước nêu rõ.

Phát triển Hóc Môn, Củ Chi: Cần đặt người dân ở vị trí trung tâm - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Ngày 12/4, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi năm 2022. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thông qua Hội nghị lần này, TPHCM mời gọi đầu tư cho 48 dự án vào huyện Hóc Môn và Củ Chi với tổng vốn đầu tư dự kiến là 9,415 tỷ USD (tương đương 216,537 nghìn tỷ đồng). Trong đó, 12 dự án thuộc lĩnh vực hạ tầng giao thông-kỹ thuật có tổng vốn đầu tư mời gọi lên tới 9,302 tỷ USD, tương đương 213,942 nghìn tỷ đồng (06 dự án cầu-đường bộ với tổng vốn đầu tư 8,326 tỷ USD, tương đương 191,500 nghìn tỷ đồng; 01 dự án giao thông đường thủy với tổng vốn đầu tư 196 triệu USD, tương đương 4.500 tỷ đồng; 01 dự án đường nội đô với tổng vốn đầu tư 165 triệu USD, tương đương 3.800 tỷ đồng; 03 dự án xử lý rác thải với tổng vốn đầu tư 566 triệu USD, tương đương 13.020 tỷ đồng; 01 dự án giảm ngập nước với tổng mức đầu tư 49 triệu USD, tương đương 1.122 tỷ đồng); 12 dự án chỉnh trang đô thị với tổng vốn đầu tư 33 triệu USD, tương đương 750 tỷ đồng; 03 dự án công nghiệp; 15 dự án nông nghiệp; 02 dự án thương mại-dịch vụ với tổng mức đầu tư 80 triệu USD, tương đương 1.845 tỷ đồng và cuối cùng là 04 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục-văn hóa-thể thao.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và cảm ơn 550 đại biểu, nhà đầu tư được lãnh đạo Thành phố mời đến hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất của đất nước, của Thành phố kể từ sau đại dịch. Đây là hội nghị có ý nghĩa rất lớn đối với đất nước, xã hội, Thành phố, đặc biệt là 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn - cái nôi của cách mạng nước ta và TPHCM.

Theo Chủ tịch nước, Hóc Môn, Củ Chi là vùng đất cách mạng, hy sinh rất lớn cho đất nước và TPHCM. Chúng ta là con cháu, là những người lãnh đạo ngày nay lo làm ăn, lo công việc nhưng phải có trách nhiệm với lịch sử để đền đáp cho nhân dân ở khu vực gian khó này. Hóc Môn, Củ Chi là địa phương có nhiều lợi thế về chiến lược khi nằm ở vùng đệm giáp ranh với Long An, Bình Dương có khả năng kết nối đường thủy thuận lợi và hướng tới sông Sài Gòn. Quy mô dân số của Hóc Môn, Củ Chi tương đương thành phố Đà Nẵng. Người ta nói, 2 huyện này ví như con rồng đang ngủ bên cạnh phần còn lại phát triển rất sôi động của TPHCM. TPHCM là thành phố năng động nhất nước ta, đóng góp 1/3 ngân sách của đất nước và xấp xỉ 1/3 GDP nhưng 2 huyện này phát triển còn ở mức thấp. Vì thế, chúng ta phải có chiến lược phát triển để xứng đáng với vị trí quan trọng của 2 huyện ở Thành phố đầy năng động này.

Do đó, Chủ tịch nước cho rằng TPHCM phải giải được bài toán mở rộng không gian phát triển một cách cân bằng để thu hút mạnh mẽ hơn, góp nguồn lực phát triển nguồn đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là về kinh tế đô thị, du lịch, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao…; thu hút tốt nhất về nguồn lực tri thức, con người, giải phóng tiềm năng đất đai để từ đó nhanh chóng giải tỏa được áp lực về doanh số, hạ tầng, các thách thức ngày càng nghiêm trọng về nhà ở, đô thị; mở rộng không gian sinh tồn về đô thị khi chiếc áo hiện hữu của Thành phố đã trở nên quá chật chội đối với sự phát triển của TPHCM trong giai đoạn mới.

Mọi cam kết phải đi đôi với việc làm thực chất

Chủ tịch nước nêu rõ, với tư cách đại biểu Quốc hội, đại diện tiếng nói cử tri của 2 huyện trực thuộc đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, ông sẽ theo dõi, giám sát việc thực hiện các mục tiêu, cam kết của doanh nghiệp, nhà đầu tư, của lãnh đạo 2 huyện và lãnh đạo Thành phố, đồng thời Chủ tịch nước sẽ giải trình với nhân dân, cử tri 2 huyện trong các đợt tiếp xúc cử tri về kết quả đạt được, do vậy mọi lời nói, mọi cam kết tại Hội nghị hôm nay phải đi đôi với việc làm thực chất, người thật, việc thật.

"Chúng ta thấy các nhà đầu tư hôm nay không chỉ là các doanh nghiệp kinh tế công nghiệp, du lịch, dịch vụ, năng lượng công nghệ cao, môi trường… mà họ còn quan tâm đến xây dựng nhà ở xã hội, cho thấy sự đồng bộ trong phát triển bền vững của Hóc Môn, Củ Chi", Chủ tịch nước cho biết.

Cũng theo Chủ tịch nước, các cam kết đầu tư và trong quá trình triển khai phải phù hợp với quy hoạch được phê duyệt, nếu quy hoạch đã lỗi thời thì phải xem xét, tiếp thu từ các chuyên gia, các nhà chuyên môn và điều chỉnh minh bạch, phù hợp với quy định của luật pháp và được các cấp thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, sự phát triển của Hóc Môn và Củ Chi được định hướng là một phiên bản phát triển có ý nghĩa quan trọng trong sự thành công hay thất bại của phát triển đô thị, phát triển theo hướng hài hòa, bền vững, các ngành, các lĩnh vực của chính TPHCM, của vùng Nam Bộ, của cả nước, do vậy cần lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, những tư duy, bộ não trong và ngoài nước. Yêu cầu đặt ra là phát triển bền vững, lâu dài.

"Hóc Môn, Củ Chi không phải là mâm cỗ dành cho các nhà đầu tư bất động sản tận dụng cơ hội giữa cơn sốt giá nhà ở TPHCM. Chúng ta mong muốn thu hút người giàu, người giỏi đến với Củ Chi và Hóc Môn, tạo ra công ăn việc làm nhưng chúng ta cũng muốn người dân nơi đây sẽ được sống trong những điều kiện tốt hơn, ngang tầm các quận trung tâm, tiếp cận các điều kiện về việc làm, nhà ở, trường học", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Phát triển Hóc Môn, Củ Chi: Cần đặt người dân ở vị trí trung tâm - Ảnh 2.

Chủ tịch nước trao đổi với các nhà đầu tư tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

 Đặt lợi ích người dân ở vị trí trung tâm

Chủ tịch nước bày tỏ, đã đến cuối tháng 4, khi hào khí của Ngày đại thắng mùa Xuân ùa về, chúng ta xúc động và tự hào, đồng thời tưởng nhớ đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các nhà lãnh đạo tiền bối, sự hy sinh của những cán bộ, chiến sĩ, đồng bào của 2 huyện Củ Chi, Hóc Môn đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Trên tinh thần ấy, Chủ tịch nước đề nghị TPHCM phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương liên quan thực hiện tốt công việc với tốc độ cao, nhanh hơn với các trọng tâm:

Cần quan tâm hơn hệ thống giao thông tại 2 huyện, đường bộ, đường cao tốc, đặc biệt là hệ thống giao thông đường thủy và thậm chí là đường sắt tốc độ cao. Nhanh chóng xắn tay, tháo gỡ các nút thắt về cơ chế, chính sách để sớm huy động nguồn lực đầu tư các tuyến giao thông có tính huyết mạch, tạo tuyến hành lang kinh tế Đông-Tây TPHCM trên cơ sở hoàn thành đường Vành đai 3 để đưa khu vực Hóc Môn, Củ Chi đến gần với phía đông TPHCM và ngược lại; đầu tư đường Vành đai 4 để kết nối vùng TPHCM, tuyến đường ven sông Sài Gòn đối với khu vực nội thành, kết nối giao thông giữa Củ Chi, Hóc Môn với trung tâm Thành phố; kết nối Củ Chi, Hóc Môn với hệ thống sân bay quốc tế, cảng biển để tiếp cận thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng; khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo, phát triển doanh nghiệp tư nhân; hỗ trơ doanh nghiệp có tiền năng, doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hợp tác xã; giảm thủ tục hành chính xây dựng chính quyền điện tử; tái đào tạo và sử dụng lao động chất lượng cao…

Điều chỉnh quy hoạch 2 huyện phù hợp với định hướng chiến lược mới, xứng tầm là một cực tăng trưởng chất lượng cao và là thành phố mới sinh thái văn minh. Quy hoạch mới này phải tích hợp với quy hoạch tổng thể TPHCM và kết nối với các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Long An. Có thể thuê tư vấn quốc tế đến làm và tôi yêu cầu các dự án ký kết hôm nay sẽ được triển khai trên nền quy hoạch hiện có và quy hoạch mới, nếu có thì phải tôn trọng các dự án được cấp phép theo quy hoạch.

Nghiên cứu mở rộng một số khu công nghiệp hiện có theo hướng ưu tiên công nghiệp công nghệ cao, thân thiện môi trường, phát triển các mô hình công nghiệp bền vững nhằm tạo động lực tăng trưởng mới và giải quyết việc làm.

Các nhà chức trách cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề đời sống, dân sinh với sự quan tâm, thực hiện tốt các chính sách phúc lợi, nhà ở xã hội, chăm lo người có công, gia đình chính sách, người già cũng như các đối tượng yếu thế trong xã hội; quan tâm đầu tư cho hệ thống y tế, các dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp…

Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, doanh nhân, Chủ tịch nước đề nghị thực hiện đúng cam kết đầu tư, ghi nhớ đầu tư, khẳng định uy tín, sớm triển khai nhanh kế hoạch giải ngân vốn đầu tư đúng với quy định pháp luật, nói không với tham nhũng, tiêu cực.

Khi đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi - 2 địa phương có ý nghĩa đặc biệt, cần có chính sách bảo vệ môi trường, trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của 2 huyện.

Chủ tịch nước nhấn mạnh thêm, sự phát triển của Hóc Môn và Củ Chi phải được đúc kết từ những thành công, thất bại trong quá trình phát triển đô thị cho nên phải lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, những bộ não trong và ngoài nước để phát triển những vùng đất anh hùng cách mạng như 2 địa phương của chúng ta.

Ngoài ra, nguyên tắc xuyên suốt của các dự án phát triển Hóc Môn và Củ Chi là phải đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm. Thu hút đầu tư phải chú trọng vấn đề môi trường, tạo việc làm…

"Tôi lưu ý Hóc Môn, Củ Chi mặc dù chia ra 2 đơn vị hành chính nhưng về không gian kinh tế thì rất tương đồng, không thể chia tách. Chúng ta thường hay nói "muốn đi xa thì phải cùng nhau đi", vì vậy, 2 huyện cần phối hợp cùng nhau và liên kết, hợp tác phải chặt chẽ với các địa phương xung quanh trong Vùng TPHCM chứ không phải riêng TPHCM để tận dụng lợi thế kinh tế về quy mô lớn của khu vực", Chủ tịch nước nêu rõ.

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đặt tầm nhìn đến 2045, nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Nghị quyết Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đặc tầm nhìn năm 2045 trở thành địa phương phát triển bền vững, có chất lượng cuộc sống cao. Tuy nhiên, theo Chủ tịch nước, mục tiêu của TPHCM sẽ không đạt được nếu gần 1 triệu dân Hóc Môn, Củ Chi chưa có được cuộc sống tốt với thu nhập cao. Cả nước sẽ khó đạt mục tiêu nếu TPHCM chưa hoàn thành được mục tiêu của mình. Do đó, trách nhiệm chính trị rất nặng nề đặt ra không chỉ với 2 huyện này mà còn cả với TPHCM và Chính phủ, các bộ, ngành. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 huyện phải biết biến truyền thống cách mạng hào hùng, niềm tự hào lịch sử thành sức mạnh cho sự phát triển, phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phải nỗ lực năng động, sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng thời rất cần sự ủng hộ của TPHCM và các bộ, ngành Trung ương.

"Trên cương vị Chủ tịch nước và là đại biểu Quốc hội của Thành phố khu vực Củ Chi và Hóc Môn, tôi cam kết và thực hiện lời hứa của một cử tri sẽ cùng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM thúc đẩy cải cách thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật, trong đó có sửa đổi luật đất đai, bảo vệ tài sản, đầu tư, quyền và cơ hội kinh doanh của người dân, doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư; thúc đẩy các mô hình kinh doanh mới sáng tạo, hiệu quả; khơi dậy các tiềm năng, thế mạnh; tìm kiếm các giải pháp thực sự đột phát để khơi nguồn phát triển cho TPHCM cũng như cho 2 huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Tôi cùng đồng chí Bí thư Thành ủy và đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố sẽ cố gắng tạo môi trường đầu tư thuận lợi, không bị hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế; tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm làm đúng pháp luật ở Việt Nam và TPHCM", Chủ tịch nước khẳng định.

Phát triển Hóc Môn, Củ Chi: Cần đặt người dân ở vị trí trung tâm - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Trước đó, trong phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ, Thành phố vừa trải qua một năm 2021 đầy cam go và thử thách chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Để có được sự bình yên ngày hôm nay là nhờ sự đoàn kết, chung sức trên dưới một lòng, cả nước vì TPHCM; doanh nghiệp, cộng đồng cùng nắm chặt tay nhau vượt qua thử thách.

Theo Bí thư Thành ủy, trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội Thành phố, có lúc chúng ta chấp nhận tăng trưởng âm đến hơn 6% vào cuối năm 2021, một con số chưa từng có trong lịch sử Thành phố và hôm nay, Thành phố bắt đầu có tăng trưởng dương gần 2% trong quý I năm 2022 cùng một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội quan trọng đạt và vượt, trong đó có sự đóng góp xứng đáng của Đảng bộ, nhân dân 2 huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Bí thư Thành ủy cho biết, Hội nghị hôm nay mang 3 ý nghĩa: Một là thực hiện kế hoạch hành động của Thành phố; thứ 2 là thực hiện lời hứa với các đại biểu quốc hội, đồng bào cử tri Thành phố, đặc biệt huyện Hóc Môn và Củ Chi trước khi ứng cử; thứ 3 là tạo cơ hội để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp tục thực hiện sứ mệnh cam kết đồng hành, thi đua thực hiện chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế của Thành phố.

"Thông điệp của lần xúc tiến đầu tư này là nói phải làm, hứa phải giữ lời, làm phải tới nơi tới chốn", ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh và cho biết, lãnh đạo Thành phố trân trọng và cảm ơn tình cảm, trách nhiệm của đồng chí Chủ tịch nước, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành bạn; trân trọng cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đã sát cánh, hỗ trợ, sẻ chia với lãnh đạo và nhân dân Thành phố trong thời điểm khó khăn nhất.

Tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi sẵn sàng tham gia thực hiện nhiều dự án có ý nghĩa kinh tế-xã hội rất quan trọng với một quyết tâm tạo ra giá trị cao nhất góp phần cho sự phát triển, nâng cao chất lượng sống của người dân tại 2 vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa này, Bí thư Thành ủy hứa sẽ nỗ lực tối đa để triển khai thực hiện với quyết tâm cao nhất, thời gian ngắn nhất và hiệu quả nhất có thể, với tinh thần tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm ăn, không ngừng nâng cao năng lực phục vụ, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo môi trườn thông thoáng, thân thiện để tạo chuyến biến mới nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại TPHCM.

Anh Thơ

Top