Phát triển mô hình đầu tư "Day Zero" dành cho các Start -Up

15/09/2023 4:32 PM

(Chinhphu.vn) - Chính vì thế, quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) - Antler phát triển mô hình đầu tư "Day Zero" dành cho những founder mới khi họ vừa bắt đầu hành trình khởi nghiệp.

Phát triển mô hình đầu tư "Day Zero" dành cho các Start -Up - Ảnh 1.

Đội ngũ Antler Việt Nam cùng các founder startup được chọn trong chương trình - Ảnh: VGP/MT

Báo cáo Đổi mới sáng tạo và đầu tư công nghệ Việt Nam (2023) cho thấy vốn đầu tư mạo hiểm vào các startup Việt Nam giảm đến 56% trong năm 2022 do ảnh hưởng của biến động kinh tế toàn cầu và cuộc khủng hoảng trong ngành công nghệ.

Trước sự chuyển dịch của làn sóng đầu tư, các nhà sáng lập (founder) có ý định khởi nghiệp tại Việt Nam cần có một định hướng bài bản và đúng đắn ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp trong tương lai. Hơn nữa, giai đoạn đầu khởi nghiệp của một startup thường gặp các khó khăn như thiếu khả năng tiếp cận vốn, ý tưởng kinh doanh hạn chế và thiếu mạng lưới cố vấn.

Mô hình này hỗ trợ toàn diện cho các người sáng lập (founder) từ những ngày đầu, gồm các chương trình tìm kiếm người đồng sáng lập (co-founder) cho họ, sàng lọc và phát triển ý tưởng kinh doanh, tài trợ tiền hạt giống (pre-seed) và tiếp cận mạng lưới nhà đầu tư, nhà cố vấn khắp thế giới.

Thành lập vào năm 2018, hiện tại quỹ Antler hoạt động tại 25 quốc gia, đầu tư vào hơn 850 công ty trên toàn thế giới, tạo ra hơn 6.000 việc làm và đóng góp hơn 242 triệu USD vào GDP hàng năm.

Tại Việt Nam, Antler có mặt vào giữa năm 2021 và đã đầu tư vào 34 công ty khởi nghiệp. Hiện tại, Antler đặt mục tiêu đầu tư vào 30 công ty khởi nghiệp tại Việt Nam trong suốt năm 2023, không chỉ bằng cách hỗ trợ tài chính mà còn trang bị những công cụ, kiến thức và mạng lưới rộng mở ngay từ đầu để đạt được thành công trong kinh doanh.

Phát triển mô hình đầu tư "Day Zero" dành cho các Start -Up - Ảnh 2.

Ông Erik Jonsson, Đối tác tại Antler Vietnam nhận định, "Việt Nam có rất nhiều cá nhân tài năng mang trong mình khát khao khởi nghiệp và Antler khởi động chương trình ươm tạo dành cho các founder Việt Nam trong tháng 10/2023" - Ảnh: VGP/MT

Tháng 10/2023, quỹ đầu tư mạo hiểm Antler khởi động chương trình ươm tạo startup dành cho các founder Việt Nam đang chuẩn bị khởi nghiệp và tìm kiếm đầu tư. Mối quan tâm của công ty trải rộng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt chú trọng vào các lĩnh vực như công nghệ y tế (health tech), công nghệ giáo dục (ed-tech), thương mại điện tử, fintech, climate tech, phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS). Năm nay, Antler dự kiến đầu tư cho 25 startup tại Việt Nam.

Theo ông Erik Jonsson, Đối tác tại Antler Vietnam, tiêu chí lựa chọn founder tham gia sẽ là những người có kinh nghiệm vận hành vững vàng, cam kết thực thi vững chắc và có tinh thần sẵn sàng học hỏi, ứng biến nhanh chóng. Chỉ 5% trong số khoảng 2000 cá nhân đăng ký được tuyển chọn trong mỗi chương trình ươm tạo startup của Antler.

"Chúng tôi sẽ đánh giá cẩn trọng cả đơn ứng tuyển của startup lẫn kinh nghiệm của họ để xem xét mức độ phù hợp của cá nhân với chương trình. Do đó, những founder nên đảm bảo làm nổi bật được kinh nghiệm, chuyên môn và đam mê của mình", ông Erik nói thêm.

Từ năm 2021, Antler đã tổ chức 4 chương trình ươm tạo thành công với tổng số tiền đầu tư vào thị trường Việt Nam là 2,7 triệu USD. Từ đây, đã có 34 công ty khởi nghiệp ra mắt, trong đó những cái tên đáng chú ý bao gồm Buyo, cung cấp các giải pháp nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học; Alternō, cung cấp các giải pháp lưu trữ năng lượng nhiệt chi phí thấp cho khu vực châu Á. Những khoản đầu tư này một lần nữa thể hiện cam kết vững chắc của Antler trong việc thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng kinh doanh trong khu vực.

Minh Thi

Top