Phát triển nông nghiệp đô thị: Lợi ích kép cho người dân

06/06/2024 6:08 PM

(Chinhphu.vn) - Trong bối cảnh đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp, nông nghiệp đô thị được kỳ vọng sẽ là phương án hợp lý nhất, giải quyết bài toán về nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm an toàn cho cư dân đô thị tại Việt Nam.

Phát triển nông nghiệp đô thị: Lợi ích kép cho người dân- Ảnh 1.

Hội thảo “Nông nghiệp đô thị - lợi ích kép cho người dân đô thị” - Ảnh: VGP/Minh Thi

Chiều 6/6, tại TPHCM, Báo Kinh tế và Đô thị, phối hợp cùng Công ty CP Phân bón Bình Điền, Công ty CP Phân bón Bình Điền Mê Kông đã tổ chức Hội thảo "Nông nghiệp đô thị - lợi ích kép cho người dân đô thị".

Từ nhiều năm nay, tồn tại lớn nhất và cũng là thách thức lớn nhất cho phát triển nông nghiệp đô thị (NNĐT) ở Việt Nam chính là chất lượng đô thị hoá chưa cao, phát triển đô thị theo chiều rộng là chủ yếu, gây lãng phí tài nguyên đất đai. Chưa kể, công tác quy hoạch thiếu tầm nhìn đã và đang làm gia tăng các diễn biến phức tạp, gây ra nhiều tác động tiêu cực.

Đáng chú ý, tại vùng ven đô, thiếu sự gắn kết theo chuỗi sản xuất và cung ứng, thiếu cơ chế giám sát và xử lý vi phạm về chất lượng vật tư sản xuất, nông sản và quy trình sản xuất. Sản xuất và tiêu thụ phần lớn mang tính tự phát và khả năng truy xuất nguồn gốc hạn chế làm cho mức độ tin cậy của người tiêu dùng vào sản phẩm chưa cao.

Vì vậy để thúc đẩy phát triển NNĐT, cần có các giải pháp về quy hoạch đô thị lồng ghép với phát triển NNĐT, có tính đến đặc thù của vùng nội đô và ven đô, đến sản phẩm đặc sản, đặc hữu, bản địa và yêu cầu của thị trường; hỗ trợ doanh nghiệp phát triển các trung tâm giống và vật tư nông nghiệp phù hợp cho mỗi kiểu mô hình NNĐT như cây giống, con giống, giá thể, phân bón, thuốc BVTV chuyên dùng, công cụ tưới tiết kiệm; hỗ trợ phát triển hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi trong nội đô và chợ phiên tại vùng ven đô...

Phát triển nông nghiệp đô thị: Lợi ích kép cho người dân- Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô Thị phát biểu khai mạc hội thảo - Ảnh: VGP/Minh Thi

Ông Nguyễn Văn Bộ, Nguyên Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng KHKT Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết, đo thị hóa là xu thế tất yếu khách quan, là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, đầu tư cho phát triển NNĐT chính là đầu tư cho bốn mục tiêu tốt hơn là: Sản xuất tốt hơn, dinh dưỡng tốt hơn, môi trường tốt hơn và sức khỏe tốt hơn. Hay nói cách khác là NNĐT mang lại đa lợi ích cho quốc gia, cho mỗi đô thị và cho mỗi cư dân của các đô thị đó.

Chính vì vậy, Hội thảo "Nông nghiệp đô thị - lợi ích kép cho người dân đô thị" sẽ là nơi để các nhà khoa học, cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp trao đổi thẳng thắn nhằm nêu bật bức tranh toàn diện và rõ nét thực trạng, triển vọng sản xuất NNĐT tại Việt Nam đồng thời chuyển tải nhiều giải pháp thiết thực, nhiều sáng kiến mang lại lợi ích trong cho lĩnh vực NNĐT để tiến tới mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất và người tiêu dùng, đóng góp vào lợi ích kinh tế cho đô thị.

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô Thị cho biết, mục tiêu của Hội thảo nhằm phản ánh những bất cập về thực trạng sản xuất NNĐT hiện nay và triển vọng của phát triển NNĐT tại các thành phố lớn thông qua các ý kiến của chuyên gia, nhà quản lý, các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp với các khuyến nghị, đề xuất nhằm mang lại lợi ích kép: nâng cao năng suất, chất lượng thực phẩm, tiết kiệm chi phí cho người dân đô thị.

Theo đó, hội thảo sẽ tập trung vào các vấn đề như: mô hình NNĐT thành công ở một số quốc gia trên thế giới và Việt Nam, bức tranh phát triển NNĐT tại một số đô thị lớn tại Việt Nam, NNĐT khuyến nghị giải pháp cho Việt Nam; kiến tạo một cộng đồng "Nông dân đô thị" thông minh, NNĐT xanh - hướng đi cho một tương lai bền vững và các giải pháp ngắn hạn và dài hạn trong phát triển NNĐT để đạt lợi ích kép cho người dân đô thị.

Phát triển nông nghiệp đô thị: Lợi ích kép cho người dân- Ảnh 3.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền cho biết, Bình Điền có nhiều sản phẩm phân bón giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt đồng thời phù hợp với điều kiện canh tác tại khu vực đô thị - Ảnh: VGP/Minh Thi

Phân tích về lợi ích và vai trò của phát triển NNĐT, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia nông nghiệp cho biết, được sản xuất và cung ứng tại chỗ, nên sau thu hoạch, chi phí đóng gói, vận chuyển và bảo quản bằng kho lạnh được bỏ qua, giúp giảm chi phí tồn trữ. Chất lượng các sản phẩm được đảm bảo an toàn, đồng thời góp phần giảm lượng xe cộ trọng tải lớn vào ra các đô thị, giảm ô nhiễm đáng kể cho khu vực đô thị.

Bên cạnh đó, NNĐT góp phần tạo cảnh quan đô thị và cải thiện sức khỏe cộng đồng, tạo ra hệ thống cảnh quan, các vành đai xanh rất ý nghĩa cho các đô thị (hệ thống cây xanh, công viên, mảng xanh trên các ban công, hay các vành đai xanh bao quanh ven đô… là những hình thức và sản phẩm của nông nghiệp đô thị).

Do đó, TS Nguyễn Đăng Nghĩa cho rằng, cần xây dựng chiến lược phát triển NNDT có tính chất dài hạn, phù hợp với quy hoạch phát triển ở các khu đô thị và tốc độ đô thị hóa, xu hướng di cư của người dân ra các khu vực thành thị. Đặc biệt, có các chính sách, các chương trình phát triển NNDT để ứng dụng các công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Bên cạnh đó, cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa khu vực tư nhân và Nhà nước trong phát triển NNDT và hơn nữa, việc sử dụng tối đa các không gian ở đô thị để sản xuất nông nghiệp nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, mang lại môi trường sống xanh cho người dân đô thị cũng là kinh nghiệm mà các nước trên thế giới đã thực hiện thành công.

Dưới góc nhìn một doanh nghiệp phân bón cung cấp nhiều dòng phân bón hữu cơ và gắn bó với ngành nông nghiệp từ lâu, ông Ngô Văn Đông - Tổng Giám đốc Công ty CP phân bón Bình Điền chia sẻ, Bình Điền là đơn vị sản xuất phân bón NPK lớn nhất cả nước, thương hiệu phân bón Đầu Trâu được nông dân tin tưởng và sử dụng trên hầu hết các loại cây trồng trong nước, đồng thời còn xuất khẩu sang Campuchia, CHDCND Lào, Myanmar,…

Theo ông Ngô Văn Đông, những năm gần đây, với sự cố vấn của Hội đồng khoa học kỹ thuật và sự hợp tác với rất nhiều viện nghiên cứu và trường đại học trong cả nước, Bình Điền bắt đầu nghiên cứu và cung ứng ra thị trường các dòng sản phẩm chuyên dùng chất lượng cao cho NNĐT, nhất là vùng ven đô, đặc biệt cho cây ăn quả, rau và hoa kiểng. Các dòng sản phẩm không chỉ là NPK mà còn bổ sung các yếu tố trung vi lượng thông minh, hữu cơ, các chất kiểm soát phân giải và chuyển hóa dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt đồng thời phù hợp với điều kiện canh tác tại khu vực đô thị.

Minh Thi

Top