Phim Giải Phóng tiếp tục có nhiều đổi mới để có nhiều tác phẩm điện ảnh hấp dẫn

20/12/2022 11:21 AM

(Chinhphu.vn) - Trong 60 năm, Phim Giải Phóng đã nỗ lực không ngừng sản xuất 159 phim truyện điện ảnh, 303 phim tài liệu, 96 phim hoạt hình mang đậm bản sắc của vùng đất Nam bộ. Qua các tác phẩm, hình ảnh đất và người phương Nam đã đến với cả nước, hòa chung vào nền điện ảnh dân tộc, đến với bạn bè quốc tế.

Phim Giải Phóng tiếp tục có nhiều đổi mới để có nhiều tác phẩm điện ảnh hấp dẫn - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành trao bằng khen của Bộ VHTT&DL cho tập thể và cá nhân Công ty cổ phần Phim Giải Phóng - Ảnh: cmcpv.org.vn

Ngày 19/12, lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Công ty cổ phần Phim Giải Phóng (1962-2022) đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Đặng Phúc Yên, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phim Giải Phóng, cho biết, trong 60 năm, Phim Giải Phóng đã nỗ lực không ngừng sản xuất 159 phim truyện điện ảnh, 303 phim tài liệu, 96 phim hoạt hình mang đậm bản sắc của vùng đất Nam Bộ. Qua các tác phẩm, hình ảnh đất và người phương Nam đã đến với cả nước, hòa chung vào nền điện ảnh dân tộc, đến với bạn bè quốc tế.

Với những nỗ lực đó, Phim Giải Phóng đã có 40 phim đoạt giải quốc tế (3 giải vàng, 10 giải thưởng lớn) và 6 cá nhân đoạt giải xuất sắc. Ngoài ra, tại liên hoan phim quốc gia, đơn vị có 83 phim đoạt giải, gồm 14 giải Bông sen vàng, 67 cá nhân đoạt giải xuất sắc; Hội Điện ảnh Việt Nam trao 41 giải (gồm 11 giải A và Cánh diều vàng); Hội Điện ảnh TPHCM trao 14 giải cho hạng mục phim xuất sắc. Đơn vị có 8 nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân và 16 nghệ sĩ ưu tú.

Theo ông Đặng Phúc Yên, "chặng đường 60 năm là hành trang để các thế hệ tiếp theo noi gương sống, phấn đấu và tiếp tục sáng tác để góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc".

Tại buổi lễ, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết, 60 năm qua, nhiều thế hệ lãnh đạo, nghệ sĩ điện ảnh và cán bộ, viên chức của Phim Giải Phóng đã tiếp nối nhau liên tục nỗ lực, sáng tạo nghệ thuật bằng trí tuệ, mồ hôi và nước mắt, kể cả máu trong giai đoạn chiến tranh để gây dựng nên tên tuổi, thương hiệu của Phim Giải Phóng hôm nay.

Các bộ phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình được các nghệ sĩ của Phim Giải Phóng thực hiện đã đạt được nhiều giải thưởng cao ở trong nước và quốc tế, góp phần quan trọng vào sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Nhiều bộ phim của Phim Giải Phóng đã tạo nên dấu ấn đậm nét của điện ảnh Việt Nam và in đậm trong tâm trí, tình cảm của khán giả trong nước và quốc tế, như "Mùa gió chướng" và "Cánh đồng hoang" của đạo diễn Nguyễn Hồng Sến; "Ván bài lật ngửa" và "Vĩnh biệt mùa Hè" (đạo diễn Lê Hoàng Hoa); "Về nơi gió cát" và "Xa và gần" (đạo diễn Huy Thành); "Chung cư", "Gánh xiếc rong" và "Mê thảo thời vang bóng" (đạo diễn Việt Linh)… cùng các bộ phim khác ở thể loại phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình đã tạo nên uy tín và thương hiệu của Phim Giải Phóng.

Theo ông Vi Kiến Thành, nhiều năm qua, văn học nghệ thuật nói chung và điện ảnh nói riêng ở TPHCM luôn là nơi tiên phong, tạo ra những đột phá về tư duy sáng tạo và nghệ thuật thể hiện.

Cục trưởng Cục Điện ảnh mong rằng điện ảnh phía Nam, trong đó có Phim Giải Phóng tiếp tục có nhiều đổi mới, tiếp cận nhanh hơn nữa với xu thế hiện nay để có nhiều tác phẩm điện ảnh hấp dẫn khán giả, có nội dung nhân văn và doanh thu tốt để phát triển nền công nghiệp điện ảnh.

Dịp này, Công ty cổ phần Phim Giải Phóng đón nhận Bằng khen của Bộ VHTT&DL cho tập thể và 5 cá nhân đã có nhiều thành tích trong việc xây dựng và phát triển đơn vị.

Xưởng phim Giải Phóng được thành lập tháng 1/1962, vào giai đoạn chiến tranh ác liệt diễn ra tại chiến trường miền Nam. Sau ngày thống nhất đất nước, Xưởng phim Giải Phóng trở thành Xưởng phim Tổng hợp, Xí nghiệp Phim tổng hợp và tiếp theo đó là Hãng phim Giải Phóng.

Ngày 30/6/2010, Hãng phim Giải Phóng đổi thành Công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng.

Thông Tấn

Top