Phòng trà Bến Thành chính thức sáng đèn

03/11/2022 6:47 PM

(Chinhphu.vn) - Đầu tháng 11 vừa qua, Phòng trà Bến Thành tọa lạc tại Nhà hát Bến Thành (Quận 1) chính thức sáng đèn phục vụ khán giả, những người yêu nhạc đến thưởng thức.

Phòng trà Bến Thành chính thức sáng đèn  - Ảnh 1.

Phòng trà Bến Thành chính thức sáng đèn phục vụ người dân thành phố - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Có một Sài Gòn xưa cũ đầy hoài niệm hiện về trong giọng hát của Julie Thanh Nguyên: Em đẹp nhất đêm nay (La Plus Belle Pour Aller Danse), Búp bê không tình yêu (Poupée de cire, poupée de son),...

MC Minh Xù kể chuyện, hồi mới vào nghề, anh cũng đi hát ở phòng trà. Hôm nào đông thì nghệ sĩ có tiền, hôm nào vắng khách thì nghệ sĩ chơi với nhau. Cũng có nhiều hôm chỉ có 1,2 khách tới thôi mà nghệ sĩ vẫn say mê hát. Chỉ cần một khán giả còn ngồi lại, nghệ sĩ vẫn sẽ hát. Phòng trà như một hoài niệm của người Sài Gòn xưa cũ. Khán giả ngồi nghe nhạc bên tách cafe, ly nước ngọt đậm đà…

Trên sân khấu, các nghệ sĩ: Văn Mai Hương, Tăng Phúc, Phương Vy… mang đến cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau qua những nhạc phẩm: Một ngàn nỗi đau, Hương, Sài Gòn khi yếu đuối biết dựa vào ai, Sáu mươi năm cuộc đời…

Đêm nhạc Đêm Đô Thị - sự kiện khai trương Phòng trà Bến Thành tối 1/11 quy tụ đông đảo dàn sao đình đám của showbiz đến chung vui với người sáng lập - nhà văn Hà Thanh Phúc, có thể kể đến như: danh ca Elvis Phương, vợ chồng Cẩm Vân - Khắc Triệu, Phương Thanh, Văn Mai Hương, Thảo Trang, Ái Phương, Ali Hoàng Dương, Tăng Phúc, Avin Lu, Đạt G, Hồ Trung Dũng, Quang Đăng…

Chia sẻ tại đêm nhạc, nhà văn Hà Thanh Phúc xúc động nói địa điểm này vốn là một nơi sinh hoạt văn nghệ, giải trí khá nổi tiếng ở thế hệ của anh. Tuy nhiên qua thời gian không gian này đã dần bị mai một khiến anh rất buồn và muốn làm một điều gì đó cho nơi đây.

"Đây là phòng trà đầu tiên ở TPHCM được xây dựng theo mô hình Sài Gòn xưa từ kiến trúc đến không khí nhưng bên cạnh đó vẫn là dàn âm thanh - ánh sáng hiện đại. Hi vọng Phòng trà Bến Thành sẽ là một địa điểm thưởng thức nghệ thuật mới cho khán giả yêu nhạc tại TPHCM"- người sáng lập phòng trà Bến Thành trải lòng.

Nhà văn Hà Thanh Phúc cũng chính là người thầm lặng đứng sau nhiều phòng trà - acoustic show: Vừng ơi mở ra, Chợ Gạo, Cooku Nest,... Nhìn thành công của anh ngày hôm nay ít ai biết rằng Hà Thanh Phúc đã phải đóng cửa và thất bại 11 lần, đóng cửa 11 quán.

Phòng trà Bến Thành chính thức sáng đèn  - Ảnh 2.

Ca sĩ Phương Vy biểu diễn trong buổi tối ra mắt phòng trà - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Đi bên cạnh người bạn đời, ông Tâm Minh (66 tuổi) chia sẻ ông cùng vợ đến đây từ 7h tối. Vợ chồng ông đi tập Yoga rồi chạy xe máy qua phòng trà thưởng thức âm nhạc. "Chúng tôi qua trễ vì kẹt xe hên vẫn kịp. Tôi không mê phòng trà nhưng vợ tôi mê lắm. Chúng tôi xem hết chương trình mới về nè", ông cười.

Trái ngược hẳn với ông, bà Quỳnh Giao kể chuyện bà đã đi qua tất cả các phòng trà ở thành phố. Bà Quỳnh Giao làm việc tại Trung tâm Văn hoá quận 3, trước đây bà là biên tập viên ca nhạc hơn 30 năm, bà thường lui tới những phòng trà để tìm những giọng ca mới.

Đôi mắt người phụ nữ xa xăm như nhớ về hồi ức những ngày tháng cũ. Bà kể hồi xưa không có sân khấu ca nhạc, văn nghệ sĩ có nhu cầu được trình diễn thể thể hiện đam mê của mình, phòng trà chính là nơi để họ thoả mãn ước mơ đam mê, đưa tên tuổi của mình đến gần hơn với khán giả. Rất nhiều nghệ sĩ gầy dựng tên tuổi, đi lên từ phòng trà.

"Hồi xưa chỉ có đĩa, khán giả chỉ nghe thôi, cũng không có những sân khấu lớn, phòng trà vẫn là nơi ca sĩ biểu diễn bắt đầu sự nghiệp và đến gần hơn với khán giả. Ngoài những ca sĩ, nhiều lò nhạc lò đào tạo ca sĩ mượn phòng trà để đẩy học trò của họ ra… Các nhạc sĩ nổi tiếng, ban nhạc nổi tiếng trụ một phòng trà, nổi tiếng nhất hồi đó là Đêm màu hồng, Queen,...", bà Quỳnh Giao trải lòng.

Huy Phạm

Top