Phường đầu tiên ở TPHCM có Tổ liên gia an toàn PCCC tại tất cả các khu phố

06/11/2022 5:51 PM

(Chinhphu.vn) - 7/7 khu phố của phường Tân Hưng Thuận, Quận 12 đã triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và Điểm chữa cháy công cộng. Đây là phường đầu tiên của TPHCM cũng như của cả nước triển khai thực hiện mô hình này tại tất cả các khu phố trên địa bàn phường.

Phường đầu tiên ở TPHCM có Tổ liên gia an toàn PCCC tại tất cả các khu phố - Ảnh 1.

Các đơn vị tổ chức diễn tập phương án PCCC và cứu nạn, cứu hộ trong khu dân cư tại tổ 11, khu phố 7, phường Tân Hưng Thuận

Phó Chủ tịch UBND Quận 12 Nguyễn Minh Chánh cho biết, "Quận 12 có nhiều ngõ, hẻm sâu tập trung nhiều nhà có chiều sâu từ 50 m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được, gây khó khăn khi có sự cố cháy nổ, tai nạn xảy ra. Vì thế đòi hỏi phải nghiên cứu tiếp tục đổi mới hình thức tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC&CNCH ở khu dân cư, hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh".

Vì vậy, lãnh đạo UBND Quận 12 đã xây dựng, ban hành và triển khai kế hoạch về việc xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn phường Tân Hưng Thuận nói riêng và Quận 12 nói chung.

Phường Tân Hưng Thuận có diện tích 1,81 km², dân số là khoảng 40.759 người, gồm 7 khu phố với 7.949 hộ dân. Tại 7 khu phố trên địa bàn phường, chính quyền địa phường đã chọn 74 hộ dân để thành lập mô hình Tổ liên gia và Điểm chữa cháy công cộng gắn với tự quản về ANTT, nhằm mục đích xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý kịp thời sự cố khi có cháy, nổ xảy ra.

Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM, mô hình Tổ liên gia và Điểm chữa cháy công cộng rất thiết thực đối với khu dân cư, với đặc điểm nhiều nhà dân san sát nhau cùng với đó là loại hình nhà để ở kết hợp với sản xuất kinh doanh có nhiều trong khu dân cư sẽ gây nên nguy cơ cháy, nổ cao.

"Khi có cháy, nổ, tai nạn sự cố hoặc vấn đề an ninh trật tự, người dân trong Tổ liên gia hoặc người đi đường chỉ cần nhấn 1 nút ấn. Ngay lập tức chuông báo cháy tại tất cả các hộ dân đều vang lên thông báo cho mọi người biết để thoát nạn, cùng nhau chữa cháy hoặc hỗ trợ về an ninh trật tự cũng như y tế khi cần thiết. Mô hình này thể hiện tinh thần đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, tối lửa tắt đèn có nhau", Đại tá Huỳnh Quang Tâm nói.

Được biết, thời gian qua, việc triển khai mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo người dân trên địa bàn TPHCM. Cho đến nay, mô hình đã được thành lập tất cả tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố  với 172 tổ liên gia an toàn PCCC và 209 điểm chữa cháy công cộng. 

Riêng tại Quận 12, phường Tân Hưng Thuận, ở tất cả các khu phố đều xây dựng mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và Điểm chữa cháy công cộng, mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng phong trào toàn dân PCCC tại khu dân cư, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thu An

Top