PouYuen Việt Nam cắt giảm khoảng 3.000 công nhân từ ngày 25/2

20/02/2023 8:57 AM

(Chinhphu.vn) - Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động quận Bình Tân, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, đóng tại phường Tân Tạo, quận Bình Tân sẽ cắt giảm khoảng 3.000 lao động từ ngày 25/2/2023.

PouYuen Việt Nam cắt giảm khoảng 3.000 công nhân từ ngày 25/2 - Ảnh 1.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nhất ở TPHCM. Hiện nay, số lao động của nhà máy lên đến hơn 50.500 người - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Công đoàn cơ sở đề nghị PouYuen Việt Nam chi trả cho toàn bộ thời gian công nhân làm việc tại công ty, mỗi năm làm việc hưởng 01 tháng tiền lương. PouYuen Việt Nam đã áp dụng mức chi trả này đối với người lao động phải nghỉ việc vào tháng 6/2020. Được biết Ban Giám đốc Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã đồng ý với mức chi trả như đề xuất của Công đoàn cơ sở, nhưng chờ quyết định của Tập đoàn tại Đài Loan.

Sau khi nhận được thông báo, những công nhân bị cắt giảm sẽ không đến nhà máy nhưng vẫn được chi trả lương cho đến khi nhận chế độ.

Trước tình hình cắt giảm lao động ở PouYuen Việt Nam, Liên đoàn Lao động quận Bình Tân phối hợp với các đơn vị liên quan tham gia xây dựng các phương án giám sát chi trả chế độ cho người lao động; triển khai phương án chốt sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) và kết nối với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giới thiệu việc làm cho công nhân. Đồng thời sẽ có chính sách chăm lo, hỗ trợ riêng đối với những trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, PouYuen Việt Nam đã báo cáo Liên đoàn Lao động quận Bình Tân, trong năm 2023 sẽ có khoảng 3.000 công nhân không được tái ký hợp đồng. Việc này được PouYuen Việt Nam lý giải là do ít đơn hàng sản xuất. Số lao động này có thâm niên từ 1-3 năm. PouYuen Việt Nam chưa báo cáo phương án hỗ trợ cho nhóm này.

Theo luật, khi hết hợp đồng và chưa có việc làm mới, người lao động sẽ nhận trợ cấp từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Trước việc PouYuen Việt Nam cắt giảm lao động, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chỉ đạo UBND quận Bình Tân theo dõi, giám sát chặt tình hình sản xuất, việc làm của người lao động tại công ty này. Thành phố cũng đề nghị các đơn vị liên quan nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, hỗ trợ người lao động; hướng dẫn, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, không để xảy ra tranh chấp lao động tập thể trên địa bàn Thành phố....

Thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm TPHCM xây dựng phương án kết nối cung cầu lao động cho công nhân bị cắt giảm, đồng thời giải thích, thực hiện kịp thời các chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thuộc Tập đoàn quốc tế Pou Chen Đài Loan, hoạt động ở lĩnh vực sản xuất giày, là công ty sử dụng nhiều lao động nhất ở TPHCM. Hiện nay, số lao động của nhà máy lên đến hơn 50.500 người. Trước đó, vào tháng 11/2022, công ty này đã cho gần 20.000 lao động nghỉ luân phiên một ngày trong tuần do tình hình đơn hàng khó khăn, thời gian áp dụng kéo dài đến 20/2/2023. Vào ngày nghỉ luân phiên, công nhân được chi trả tiền lương ở mức 180.000 đồng/ngày.

Băng Tâm

Top