PV GAS đẩy mạnh triển khai tổ hợp Khí – Điện Vũng Áng

09/05/2024 4:08 PM

(Chinhphu.vn) - Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa có buổi làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Tĩnh về triển khai tổ hợp Khí - Điện Vũng Áng, công tác sản xuất kinh doanh (SXKD) và an sinh xã hội (ASXH) của các đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

PV GAS đẩy mạnh triển khai tổ hợp Khí – Điện Vũng Áng- Ảnh 1.

Lãnh đạo PV GAS trình bày các đề xuất tại buổi làm việc với tỉnh Hà Tĩnh

Dự buổi làm việc có các đồng chí Hoàng Trung Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND Tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Hà Tĩnh

Về phía đoàn công tác ngành dầu khí có đồng chí Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam; Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PV GAS cùng đại diện lãnh đạo và các ban chuyên môn của Petrovietnam và các công ty, đơn vị thành viên.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, Petrovietnam và tỉnh Hà Tĩnh đã có thỏa thuận hợp tác chiến lược từ năm 2010. Trong những năm qua, Tập đoàn đã có nhiều hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, so với năng lực và nhu cầu, Petrovietnam mong muốn tiếp tục hợp tác để mở rộng hoạt động SXKD tại tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cũng cho biết, ngày 24/4/2024, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 76 dựa trên cơ sở Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam. Trong đó, bổ sung những định hướng mới về phát triển Petrovietnam trở thành Tập đoàn Công nghiệp năng lượng quốc gia.

Đặc biệt, Kết luận số 76 đã chỉ đạo xây dựng và hình thành các trung tâm năng lượng tích hợp chuỗi giá trị dầu khí truyền thống với hạ tầng đã được đầu tư và các nguồn năng lượng mới. Qua nghiên cứu, đánh giá và thực tiễn hoạt động của Petrovietnam cho thấy tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt khu vực Vũng Áng có các điều kiện phù hợp để hình thành trung tâm công nghiệp năng lượng tích hợp. Vì vậy, Petrovietnam và tỉnh Hà Tĩnh sẽ cùng rà soát lại kết quả hợp tác theo thỏa thuận đã ký kết, xem xét để có phương hướng hợp tác mới phù hợp.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Phong, Tổng Giám đốc PV GAS cho biết PV GAS đã và đang đẩy mạnh đầu tư các dự án kho cảng LNG quy mô lớn ở các khu vực kinh tế trọng điểm trong nước, phù hợp định hướng, mục tiêu của đất nước trong lĩnh vực LNG.

Về phương án xây dựng kho cảng LNG Vũng Áng, PV GAS đã trình bày khả năng cung cấp khí tái hóa cho các nhà máy điện (NMĐ) tiềm năng theo quy hoạch điện VIII tại khu vực Bắc Trung bộ với giá thành cạnh tranh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Bên cạnh đó, kho cảng LNG Vũng Áng đảm bảo cung cấp khí cho các khách hàng công nghiệp trong khu vực, xem xét mở rộng cung cấp các giải pháp tổng thể về năng lượng (LPG, LNG, nhiệt lạnh…) cho khách hàng tại các khu vực lân cận/xuất khẩu trong tương lai. Từ đây sẽ tạo ra động lực và sức hút đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, ngành nghề, dự án khác tại các khu công nghiệp của địa phương, đặc biệt là dịch vụ cảng biển, các dự án tận dụng nhiệt lạnh của LNG, dự án có nhu cầu sử dụng nguồn năng lượng ổn định, thân thiện với môi trường. Hơn thế nữa, trong giai đoạn thi công dự án sẽ thu hút và tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Lãnh đạo PV GAS kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đồng hành cùng Petrovietnam và PV GAS, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành để cập nhật, bổ sung các NMĐ LNG tại khu vực vào kế hoạch triển khai Quy hoạch điện VIII để có cơ sở triển khai.

PV GAS đẩy mạnh triển khai tổ hợp Khí – Điện Vũng Áng- Ảnh 2.

Petrovietnam, PV GAS và PV POWER đã trao tặng 15 tỷ đồng hỗ trợ ASXH cho tỉnh Hà Tĩnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh, Hà Tĩnh có lợi thế về cảng biển, giao thông, gió, có vị trí gần nước bạn Lào và Thái Lan nhưng chưa khai thác được hết tiềm năng. Hiện nay, tỉnh đang mời gọi và đã được nhiều tập đoàn lớn trong cả nước đến đầu tư trong đó có Petrovietnam.

Để tạo thuận lợi trong việc hợp tác, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng đồng ý, thống nhất với phương án ký kết lại thỏa thuận hợp tác để phù hợp với tình hình mới.

Tại buổi làm việc, Petrovietnam, PV GAS và PV POWER đã trao tặng 15 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh xây dựng trường mầm non Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Minh Thi

Top