PV GAS khánh thành Kho LNG đầu tiên tại Việt Nam

31/10/2023 1:32 PM

(Chinhphu.vn) - Tại Khu công nghiệp Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức lễ Khánh thành Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải.

PV GAS khánh thành Kho LNG đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Nghi thức khánh thành Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải của PV GAS - Ảnh: VGP/MT

Kho LNG 1 MMPTA Thị Vải của PV GAS được xây dựng với mục tiêu hiện thực hóa Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị ban hành ngày 11/02/2020 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, trong đó, đối với ngành công nghiệp khí Nghị quyết nêu rõ: "Ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ nhập khẩu và tiêu thụ khí tự nhiên hoá lỏng (LNG)", cũng như "Chú trọng phát triển nhanh nhiệt điện khí sử dụng LNG, đưa điện khí dần trở thành nguồn cung cấp điện năng quan trọng, hỗ trợ cho điều tiết hệ thống".

Trong hơn 3 thập kỷ qua, PV GAS đã luôn giữ vững vị thế chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam, lá cờ đầu của Petrovietnam. Sự đổi mới, sáng tạo, đón đầu xu thế chính là đòn bẩy đưa PV GAS vươn tầm khu vực và thế giới. 

Sau gần 4 năm toàn lực triển khai, công trình Kho LNG 1 MMTPA Thị Vải chính thức đi vào hoạt động, chính là thành quả cho những nỗ lực vượt bậc của PV GAS trên hành trình chuyển đổi năng lượng xanh, bền vững.

PV GAS khánh thành Kho LNG đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Phạm Văn Phong, Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong - Ảnh: VGP/MT

Ông Phạm Văn Phong, Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong cho biết, được sự quan tâm của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cũng như chỉ đạo sát sao, hiệu quả, quyết liệt tháo gỡ, tạo hành lang pháp lý của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cho nguồn năng lượng mới LNG phát triển tại Việt Nam, cũng như trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án của PV GAS trong suốt hành trình 16 năm vừa qua.

Với hệ thống hạ tầng nhập khẩu LNG đầu tiên của Việt Nam, PV GAS sẽ chủ động hơn về nguồn cung khí đáp ứng nhu cầu năng lượng của các Nhà máy điện, hộ tiêu dùng hiện hữu, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, giảm thiểu ô nhiễm môi trường phù hợp với cam kết của Chính phủ tại COP26 và xu hướng chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu. 

Bên cạnh kho cảng LNG Thị Vải, PV GAS quyết tâm hiện thực hóa trung tâm LNG tại Sơn Mỹ và trung tâm LNG tại Bắc Bộ/Bắc Trung Bộ để hoành chỉnh cơ sở hạ tầng lõi cho ngành công nghiệp khí Việt Nam và PV GAS ngày càng phát triển vững mạnh, thúc đẩy phát triển sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đưa Việt Nam ngày càng thịnh vượng, hùng cường.

Trong thời gian tới, PV GAS mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ và chỉ đạo của Đảng, đặc biệt là của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương trong việc hoàn thiện các văn bản pháp luật, các cơ chế chính sách để ngành công nghiệp LNG có thể phát triển; đồng thời tạo điều kiện cho PV GAS triển khai giai đoạn 2 của dự án nâng công suất lên 3 triệu tấn/năm để kịp thời đáp ứng nhu cầu của các nhà máy điện và khách hàng công nghiệp trong khu vực từ năm 2027. 

MT


Top