Quận 1 “cafe sáng” đối thoại với doanh nghiệp

10/07/2022 8:08 AM

(Chinhphu.vn) - Quận 1 sẽ kiện toàn hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành theo hướng tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp. Ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND Quận 1 khẳng định như vậy tại buổi “Cafe sáng” lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp trên địa bàn ngày 9/7.

Quận 1 “cafe sáng” đối thoại với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Lãnh đạo Quận 1 và các doanh nghiệp tại buổi “Cafe sáng” đầu tiên.

Chính quyền hãy vào cuộc "tiếp oxy" cho doanh nghiệp

Đây là lần đầu tiên chính quyền Quận 1 cùng ngồi lại với doanh nghiệp ở hình thức buổi cafe đối thoại, chia sẻ những vấn đề của doanh nghiệp cũng như hiến kế cho Quận phục hồi phát triển kinh tế.

Quận 1 với đặc thù lợi thế là quận trung tâm của TPHCM có thế mạnh về thương mại và dịch vụ. Tuy nhiên trong hơn hai năm ảnh hưởng dịch COVID-19 thì thương mại - dịch vụ chính là những lĩnh vực bị thiệt hại nặng nhất.

Ông Đặng Thanh Bình, sở hữu cơ sở kinh doanh Cafe 343 trên đường Nguyễn Trãi trải lòng, đến nay, rất nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú từ 3-4 sao quy mô cả trăm phòng trên địa bàn Quận 1 vẫn đóng cửa, chưa thể phục hồi sau dịch bệnh. Trong khi đó, có những cơ sở ăn uống nức tiếng với du khách trong và ngoài nước nay đã thu hẹp hoạt động, thậm chí buộc phải đóng cửa một số cơ sở ngay trung tâm Quận 1 do không thể gồng gánh được chi phí mặt bằng cũng như chi phí đầu vào tăng cao. Đây là thực trạng buồn với doanh nghiệp, với Quận 1 và ông Bình cho rằng các doanh nghiệp như vậy đang rất cần chính sách hỗ trợ, chính quyền Quận và cơ quan thuế có thể làm được gì thì hãy vào cuộc "tiếp oxy" cho doanh nghiệp như người bệnh vừa ra khỏi phòng ICU.

Chia sẻ từ thực tế của doanh nghiệp, bà Thân Thị Thu Thảo, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Capella cho biết, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ giải trí về đêm, là lĩnh vực mở cửa hoạt động chậm nhất sau dịch COVID-19 nhưng chưa kịp phục hồi thì liên tiếp bị nhiều tầng nấc kiểm tra. "Ngành này hoạt động về đêm, 22h vô hoạt động thì có những nhạy cảm nhất định về giờ giấc nhưng sự kiểm tra dày đặc từ Thành phố, Quận 1, phường Nguyễn Thái Bình khiến doanh nghiệp thấy quá áp lực. Thực sự chưa khôi phục hoạt động, chưa làm được gì cho cuộc sống của anh em nhân viên thì liên tiếp bị lập biên bản rất khó khăn".

Bà Thảo nói thêm, trước đây loại hình này chủ yếu phục vụ du khách nước ngoài vui chơi giải trí, hiện nay không có khách nước ngoài nên mở cửa hoạt động cầm chừng để phần nào trang trải thu nhập cho nhân viên. Do vậy để doanh nghiệp phục hồi thì cần chính quyền tạo điều kiện "nhẹ nhàng hơn trong việc lập biên bản" để đồng hành chia sẻ với doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi.

Cần giảm bớt tần suất kiểm tra

Trao đổi với doanh nghiệp, ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND Quận 1 khẳng định, với các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm, kinh doanh có điều kiện thì bắt buộc phải kiểm tra để tránh những sai phạm như đã xảy ra ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, UBND Quận 1 đã chỉ đạo phải có sự phối hợp giữa các đơn vị, đoàn kiểm tra có cơ cấu nhiều thành phần để kiểm tra nhiều nội dung trong một lần. "Phải có sự phối hợp giữa các ngành để giảm bớt tần suất kiểm tra, tránh tình trạng phường đi ra thì quận đi vô rồi đến Thành phố", ông Thanh khẳng định hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành 814 sẽ tiếp tục được kiện toàn để hoạt động kiểm tra đúng quy định và không gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Một vấn đề khác được nêu tại buổi Cafe sáng là sự bất cập khi cơ quan thuế xử phạt doanh nghiệp chậm nộp thuế thời gian giãn cách xã hội. Vấn đề này không phải đơn lẻ ở một doanh nghiệp khi cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp chứng minh tình trạng đóng cửa trong thời gian giãn cách xã hội. Ông Lê Đức Thanh cho biết sẽ làm việc với chi cục thuế Quận 1 để tháo gỡ vấn đề này vì trong giai đoạn Thành phố giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16 thì các hoạt động dịch vụ như kinh doanh nhà hàng, khách sạn phải tuyệt đối chấp hành đóng cửa, điều này không cần chứng minh.

Ngoài ra, vấn đề vốn để phục hồi cũng đang rất khó với doanh nghiệp. Bà Trịnh Mỹ Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Khải Hoàn cho biết, doanh nghiệp rất cần vốn để tái phục hồi sau dịch bệnh nhưng ngân hàng hết hạn mức tín dụng nên doanh nghiệp không tiếp cận được vốn. "Không vay được thì cũng không làm được gì, mà vấn đề này không biết kêu ai", bà Ngọc mong muốn chính quyền đứng ra kết nối cho doanh nghiệp.

Bên cạnh việc nêu những tồn tại, khó khăn cần chính quyền vào cuộc tháo gỡ, doanh nghiệp cũng đưa ra nhiều ý tưởng hiến kế để phục hồi kinh tế Quận 1. Điển hình là vấn đề cải tạo chợ Bến Thành vừa đảm bảo giữ lại biểu tượng của Thành phố vừa khai thác hiệu quả hơn giá trị của công trình này. Các doanh nghiệp sẵn sàng đồng hành với Quận 1, với Thành phố đầu tư cải tạo công trình này.

Một số ý tưởng về giải quyết việc làm cho hộ nghèo, cũng như giải quyết tốt an sinh xã hội, không để người vô gia cư lang thang trên phố, giữ bộ mặt đô thị khu vực trung tâm trở thành chuẩn mực của Thành phố.

Ông Trần Thanh Bình, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Quận 1 cho biết, sắp tới Hội sẽ xây dựng một đề án số hóa để tạo sân chơi kết nối, tập hợp doanh nghiệp cũng như quản lý thuế với các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn. Các doanh nghiệp hội viên cũng mong muốn chính quyền Quận 1 cùng phối hợp tổ chức hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, thắt chặt kết nối các doanh nghiệp ở các ngành nghề, quảng bá thế mạnh của doanh nghiệp trên địa bàn.

Bà Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Quận 1 chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp. Những vấn đề nào trong thẩm quyền của Quận thì Quận chắc chắn sẽ nghiên cứu giải pháp và trao đổi sớm nhất với doanh nghiệp. Theo bà Yến, tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp phát triển thì sẽ có đóng góp ngân sách Trung ương, ngân sách Thành phố và Quận 1, giúp cho Quận hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách.

"Lãnh đạo Quận sẽ có trách nhiệm làm việc cụ thể với cơ quan thuế tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời qua đây chính quyền cũng phải nhạy bén, chủ động hơn trong đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp", bà Yến chia sẻ. Bí thư Quận ủy Quận 1 cũng cho biết, sẽ duy trì hoạt động "Cafe sáng" định kỳ hằng tháng theo từng chủ đề, tập hợp nhiều hơn doanh nghiệp cùng hiến kế phục hồi phát triển kinh tế Quận 1 và Thành phố.

Băng Tâm

Top