Quận 3 vận hành Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh

20/10/2022 5:16 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 20/10, Quận 3 (TPHCM) chính thức đưa vào vận hành Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh. Đây là mô hình, giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 của Quận, nhằm đẩy nhanh phát triển chính quyền số, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Quận 3 vận hành Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh - Ảnh 1.

UBND Quận 3 ký hợp tác với VNPT TPHCM, theo đó đơn vị viễn thông này sẽ đồng hành, tham mưu cho Quận về giải pháp phần mềm, thiết lập hệ thống kỹ thuật để phân tích dữ liệu - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Phát biểu tại Lễ ra mắt Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh Quận 3, ông Võ Văn Đức, Chủ tịch UBND Quận 3 khẳng định, việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp chính quyền Quận nâng cao năng lực quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Trong 5 tháng thiết lập, Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh Quận 3 từng bước hoàn thiện dữ liệu trên mọi lĩnh vực điều hành quản lý. Trong đó, việc thu thập hệ thống chỉ tiêu thống kê với 40 chỉ tiêu kinh tế - xã hội và 5 chỉ tiêu đặc thù của Quận 3 là những dữ liệu thực tế giúp lãnh đạo Quận có công cụ nhìn nhận toàn diện, trực quan các hoạt động đang diễn ra và giám sát, quản lý chất lượng tổng thể các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bà Phạm Thị Thuý Hằng, Phó Chủ tịch UBND Quận 3 cho biết, hệ thống dữ liệu cho phép chính quyền Quận 3 phân tích, đánh giá, cảnh báo và đưa ra giải pháp điều hành kinh tế - xã hội  hiệu quả hơn. Đây cũng là kênh tương tác, trực tiếp tiếp nhận phản ánh của người dân và doanh nghiệp.

Đánh giá về vai trò của Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh Quận 3, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho rằng, đây là bước đi căn bản và thiết thực trước yêu cầu thực tiễn điều hành đô thị thông minh.

Ông Thắng đề nghị Quận 3 phải chuẩn hoá một trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh kiểu mẫu, trong đó, dữ liệu không chỉ nằm trung tâm điều hành mà phải kết nối đến thiết bị di động của lãnh đạo Quận. Như vậy, lãnh đạo Quận có thể điều hành, giám sát địa bàn theo thời gian thực, qua điện thoại di động có thể thấy được thực tế triển khai các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; thấy được hệ thống xử lý thủ tục hành chính ở phường nào đang bị chậm so với thời gian cam kết…

Ngoài ra, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố cũng lưu ý Quận 3 phải xây dựng quy chế đảm bảo dòng chảy dữ liệu của Trung tâm liên tục, xuyên suốt. Bên cạnh đó, phải thường xuyên tập huấn, đào tạo đội ngũ cán bộ vận hành hệ thống dữ liệu một cách hiệu quả nhất.

Quận 3 vận hành Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh - Ảnh 2.

Trung tâm dữ liệu và điều hành thông minh Quận 3 giúp chính quyền Quận nâng cao năng lực quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp và người dân - Ảnh: VGP/Băng Tâm

Năm 2021, TPHCM đứng thứ 3 trong cả nước về xếp hạng chuyển đổi số. Trong đó, chính quyền số và kinh tế số đều xếp hạng 3, xã hội số xếp hạng 4. Ông Lâm Đình Thắng cho biết, TPHCM đã xác định chuyển đổi số sẽ là một động lực tăng trưởng mới của Thành phố trong thời gian sắp tới. Do đó, việc đầu tư cho việc đổi số không chỉ là đáp ứng yêu cầu bức thiết trong công tác quản trị của Thành phố mà còn là một động lực để phát triển kinh tế của Thành phố. Việc xây dựng hệ thống dữ liệu như Quận 3 đã và đang thực hiện chính là huyết mạch quyết định sự vận hành, điều hành chỉ đạo của tập thể lãnh đạo với đặc thù một siêu đô thị như TPHCM.

Băng Tâm

Top