Quận 5 nỗ lực đưa chợ An Đông trở lại hoạt động ổn định

29/09/2017 3:00 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 28/9, Chủ tịch UBND quận 5 Phạm Quốc Huy chính thức công bố chợ An Đông có trưởng ban quản lý mới. Đây là một động thái tích cực của quận 5 nhằm giúp tiểu thương an tâm buôn bán, đưa chợ trở lại hoạt động ổn định.

Chợ An Đông nhìn từ phía đường Hùng Vương. Ảnh: TTO

Các hạng mục xuống cấp sớm được sửa chữa

10 ngày sau khi xảy ra vụ việc bà con tiểu thương chợ An Đông bãi thị, UBND quận 5 đã liên tiếp tổ chức gặp gỡ, đối thoại với bà con để tìm tiếng nói chung và giải quyết các vấn đề cấp thiết.

An Đông vốn là một ngôi chợ nổi tiếng không chỉ ở quận 5 mà cả trong địa bàn TPHCM. Ngôi chợ có tuổi đời khoảng 60 năm này từng được biết đến như một "vựa thời trang" của thành phố, với nhiều đầu mối bán sỉ lẻ các mặt hàng quần áo, giày dép... đủ mẫu mã, chất lượng, giá thành.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, khi những trung tâm thương mại mới mở ra ngày một nhiều, sự đổ bộ của hàng loạt thương hiệu thời trang trong và ngoài nước vào TPHCM, mô hình kinh doanh truyền thống như chợ An Đông có đôi phần kém sức cạnh tranh.

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận việc hạ tầng chợ An Đông xuống cấp cũng đã gây thêm không ít khó khăn cho việc buôn bán của bà con tiểu thương tại đây. Anh Tuyền, chủ một cửa sạp hàng ở tầm hầm chợ An Đông cho biết mặc dù gia đình anh đã buôn bán ở đây trong suốt 40 năm, qua ba thế hệ, nhưng có lẽ phải tính đường trả lại sạp vì chợ đã quá xuống cấp.

Không riêng anh Tuyền mà hơn 2.000 bà con tiểu thương ở chợ An Đông đều mong mỏi làm sao chợ nhanh được sửa chữa, cải thiện không gian buôn bán, thúc đẩy giao thương.

Lãnh đạo UBND quận 5 đã lên tiếng xin lỗi vì để xảy ra tình trạng chậm trễ tiến độ nâng cấp, sửa chữa công trình chợ An Đông khiến bà con tiểu thương rất bức xúc.

Chiều 28/9, Chủ tịch UBND quận 5 Phạm Quốc Huy cho biết một số hạng mục phải sửa chữa đã được đấu thầu và việc thi công sẽ diễn ra ngay trong tuần đầu tiên của tháng 10. Thời gian hoàn thành sẽ được thông báo cụ thể.

Với các hạng mục như hệ thống thang nâng hàng, hệ thống thoát nước thải sẽ được mở thầu trong tháng 10. Việc lắp đặt đồng hồ điện đang được thẩm tra và cũng được triển khai lắp đặt ngay trong tháng 10.

Hệ thống điều hòa không không khí, thay gạch nền dự kiến ngày 18/10 sẽ đóng thầu và chọn nhà thầu…

Ông Phạm Quốc Huy khẳng định tiến độ thực hiện và hoàn thiện các hạng mục này đã được quận và đơn vị chuyên trách nghiên cứu đầy đủ về thời gian, nên sẽ không để xảy ra tình trạng chậm trễ thêm nữa. Hi vọng bà con tiểu thương phối hợp cùng ban quản lý và chính quyền cùng sửa chữa, ổn định buôn bán.

Trách nhiệm của "Người đứng giữa"

Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông (thường được gọi là chợ An Đông) tiền thân là một ngôi chợ truyền thống lâu đời của quận 5. Tháng 4/1989, do tình trạng chợ xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của bà con tiểu thương nên Hội đồng nhân dân quận 5 đã quyết định giao UBND quận thực hiện kế hoạch xây dựng lại chợ theo quy hoạch của thành phố.

Tháng 11/1990, Công ty phát triển nhà quận 5 (đơn vị trực thuộc UBND quận 5) ký hợp đồng 014/HĐKT-PTK với Công ty tư doanh xây dựng Việt Hoa để đầu tư xây dựng trung tâm thương mại An Đông, với phần vốn xây dựng công trình do Việt Hoa đầu tư 100%, thời hạn hợp đồng là 20 năm.

Sau khi công trình hoàn thành, công ty Việt Hoa trực tiếp tổ chức ký hợp đồng cho thuê với bà con tiểu thương, điều khoản cũng ghi rõ thời hạn sang nhượng quầy sạp cho tiểu thương là 20 năm. Khi mãn hạn hợp đồng, người thuê sạp được quyền ưu tiên thuê tiếp nhưng phải ký hợp đồng mới.

Tới tháng 12/2011, hợp đồng số 014/HĐKT-PTK hết hạn, Công ty Việt Hoa vẫn chưa bàn giao lại mặt bằng lại cho UBND quận 5.

UBND TPHCM ngày 30/1/2012 cũng đã chỉ đạo UBND quận 5 làm việc ngay với Công ty Việt Hoa về việc không tiếp tục gia hạn hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác giữa quận 5 với Việt Hoa. Đồng thời đề nghị Công ty Việt Hoa khẩn trương thanh lý hợp đồng nêu trên.

Theo quan sát của phóng viên, hiện chỉ có tầng hầm, tầng trệt, lầu 1, lầu 2 của công trình được sử dụng làm trung tâm thương mại buôn bán. Còn lầu 3, lầu 4 của công trình được công ty Việt Hoa sử dụng khai thác riêng. Đến nay, sau hơn 5 năm, Công ty Việt Hoa vẫn chưa bàn giao lại mặt bằng lầu 3 và lầu 4 của trung tâm thương mại An Đông về cho quận 5 quản lý. Việc chậm trễ này đã gây khó khăn cho quá trình nâng cấp, sửa chữa công trình chợ An Đông.

Thiết nghĩ, UBND quận 5, bà con tiểu thương và nhất là Công ty Việt Hoa, đơn vị cầu nối giữa quận và tiểu thương cần ngồi lại với nhau để tìm tiếng nói chung, sớm giải quyết triệt để những vấn đề tồn đọng hiện nay của chợ An Đông, tạo điều kiện cho các tiểu thương yên tâm làm ăn lâu dài, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trần Nhật Minh

Top