Quản lý thị trường TPHCM xử lý hơn 1.000 vụ vi phạm trong quý I năm 2024

03/04/2024 3:41 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 3/4, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM cho biết, trong quý 1/2024, các đơn vị QLTT trên địa bàn Thành phố đã kiểm tra và xử lý 1.019 vụ vi phạm; thu nộp vào ngân sách hơn 23,1 tỷ đồng; chuyển cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khởi tố vụ án hình sự 04 vụ, với trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 6,5 tỷ đồng.

Quản lý thị trường TPHCM xử lý hơn 1.000 vụ vi phạm trong quý I năm 2024- Ảnh 1.

Lực lượng QLTT TPHCM đang tiến hành kiểm tra một vụ việc. Ảnh: Cục QLTT TPHCM

Theo đánh giá của Cục QLTT Thành phố, thời điểm quý 1/2024, nhất là thời gian cao điểm trước và cận Tết Nguyên đán 2024, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, ngoài các mặt hàng thiết yếu và lương thực, thực phẩm thì nhu cầu mua sắm các sản phẩm trang trí, quà biếu tặng và các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp cũng tăng cao; đây chính là thời điểm mà các đối tượng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, gian lận thương mại,… hoạt động mạnh.

Trong quý I/2024, lực lượng QLTT Thành phố đã kiểm tra 1.102 vụ và xử lý 1.019 vụ vi phạm, thu nộp vào ngân sách hơn 23,1 tỷ đồng. Đồng thời, đã tiêu hủy hàng giả, hàng cấm, hàng không đủ điều kiện lưu thông trị giá gần 29 tỷ đồng. Trong kỳ, Cục Quản lý thị trường Thành phố đã chuyển cơ quan tiến hành tố tụng xem xét khởi tố vụ án hình sự 04 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 6,5 tỷ đồng.

Lãnh đạo Cục QLTT TPHCM cho biết, thời gian tới, Cục QLTT Thành phố sẽ tiếp tục tập trung tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và các lĩnh vực, mặt hàng nhạy cảm, thiết yếu, như: xăng dầu, khí đốt, than đá, phân bón; các loại rau, củ, quả; thực phẩm, đồ uống, thuốc lá; thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh,... tập trung tại các địa bàn phức tạp, nổi cộm, trọng điểm; đồng thời, đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thương mại điện tử.

Cùng với việc tăng cường kiểm tra, giám sát của lực lượng QLTT đối với hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại TPHCM. Để cung cấp hàng hóa an toàn, chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, mới đây, chính quyền TPHCM và các doanh nghiệp bán lẻ lớn đã có những bước đi chiến lược trong việc kiểm soát chất lượng đầu vào của hàng hóa.

Từ định hướng của Sở Công Thương TPHCM cũng như một số sở, ngành Thành phố, ngay đầu tháng 3/2024, bảy hệ thống thương mại lớn gồm Saigonco.op, Satra, MM Mega Market, Central Retail, AEON Mall, Bách Hóa Xanh, Vincommerce, chiếm khoảng 70% thị phần mảng bán lẻ hiện đại tại TPHCM đã ký kết hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TPHCM; ký bao tiêu sản phẩm của nhà cung cấp có trách nhiệm tiên phong tham gia chương trình hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa trên địa bàn TPHCM.

Top