Quan tâm gỡ vướng cho phân khúc nhà ở xã hội

13/07/2023 8:48 PM

(Chinhphu.vn) - Thông tin này được ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TPHCM cho biết tại cuộc họp báo chiều 13/7.

Quan tâm gỡ vướng cho phân khúc nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Ông Bùi Văn Hiếu, Chánh Văn phòng Sở Xây dựng TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Bùi Văn Hiếu, trong báo cáo quý II/2023 mà Sở Xây dựng gửi UBND Thành phố cho biết, thị trường bất động sản Thành phố có tín hiệu hồi phục nhưng chưa ổn định và dự đoán trong quý III, thị trường bất động sản vẫn chưa có chuyển biến mạnh mẽ do không nhiều dự án được xây dựng mới.

Ông Hiếu khẳng định, hiện nay, việc gỡ vướng cho các dự án bất động sản nói chung và từng dự án nói riêng không còn là giai đoạn xây dựng kế hoạch để thực hiện mà thực tế từ cuối năm 2022, Thành phố đã vào cuộc, tập trung tháo gỡ các vướng mắc pháp lý chung và của từng dự án, có giải pháp phối hợp liên ngành để tháo gỡ những khó khăn khác nhau của các dự án. Đến nay, việc tháo gỡ khó khăn cho dự án bất động sản đã trở thành công việc thường xuyên của chính quyền Thành phố với tinh thần khẩn trương, chủ động.

Cụ thể, Thành phố đã phân loại dự án, phân nhóm vướng mắc (đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, nghĩa vụ tài chính,...), thẩm quyền xử lý (sở ngành, quận huyện, UBND Thành phố, bộ ngành, Trung ương,...), để có giải pháp tháo gỡ phù hợp cho từng trường hợp và tổng thể; giao trách nhiệm cho từng sở, ngành giải quyết vướng mắc liên quan đến chức năng của mình cho đến khi vướng mắc được tháo gỡ, không chuyển các sở ngành khác giải quyết; thường xuyên trao đổi, làm việc với doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Trong công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, ông Hiếu nêu rõ, Thành phố luôn dành sự quan tâm cho phân khúc các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, để góp phần triển khai thực hiện tốt Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, Thành phố được giao chỉ tiêu 69.700 căn. Nhiệm vụ này không chỉ phục vụ phát triển, ổn định kinh tế-xã hội của Thành phố mà còn là nhiệm vụ chính trị. Trong các công điện của Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết của Chính phủ về thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản luôn có nội dung tập trung tháo gỡ cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Thông tin thêm tại họp báo, ông Bùi Văn Hiếu cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, Thanh tra Sở đã kiểm tra và xử lý đối với 207 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (giảm 39 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022). Cụ thể, sai phép là 100 trường hợp (giảm 8 trường hợp so với cùng kỳ năm trước); không phép 37 trường hợp (giảm 38 trường hợp so với cùng kỳ năm trước); vi phạm khác là 70 trường hợp (tăng 7 trường hợp so với cùng kỳ).

Trong 6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở đã tham mưu Chủ tịch UBND Thành phố ban hành 22 Quyết định; chuyển Chủ tịch UBND cấp huyện ban hành 182 Quyết định; Chánh Thanh tra Sở ban hành 23 Quyết định; tham mưu ban hành 04 Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm trật tự xây dựng.

Anh Thơ

Top