Ra mắt bộ sách về thực phẩm “Ăn để sướng hay ăn để sợ?”

19/02/2023 7:44 AM

(Chinhphu.vn) - Nhiều băn khoăn cũng như nỗi lo của người nội trợ về ăn gì, ăn như thế nào để tốt cho sức khỏe đã được gợi mở trong bộ sách 4 tập “Ăn để sướng hay ăn để sợ?” của chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành.

Chuyên gia Vũ Thế Thành ra mắt bộ sách về thực phẩm - Ảnh 1.

Chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành giao lưu với độc giả tại buổi ra mắt bộ sách mới - Ảnh: VGP/Lê Anh

Năm 2016, bộ sách về an toàn thực phẩm của chuyên gia Vũ Thế Thành với tên gọi "Ăn để sướng hay ăn để sợ" tập 1 và 2 đã được xuất bản. Đây là tập hợp những bài viết về an toàn thực phẩm đăng hằng tuần trên báo giấy.

Những ngày cuối năm 2022, chuyên gia Vũ Thế Thành tiếp tục cho xuất bản tập sách vẫn mang tựa đề cũ "Ăn để sướng hay ăn để sợ?", gồm 4 tập, cập nhật bổ sung, trả lời thêm rất nhiều nội dung, kiến thức mới với khoảng 200 chủ đề liên quan đến thực phẩm, an toàn thực phẩm. 

Ngày 18/2, tại TPHCM, chuyên gia Vũ Thế Thành đã có buổi giao lưu, giới thiệu với độc giả về bộ sách này.

Ông Vũ Thế Thành cho biết, các chủ đề đặt ra trong bộ sách hầu như đều xuất phát từ các câu hỏi, băn khoăn của độc giả gửi đến ông.

Cụ thể, về nội dung bộ sách, tập 1 nói về bốn loại thực phẩm thịt bị "gièm pha" nhiều nhất là thịt, cá, trứng, và sữa, cách sử dụng những thực phẩm này cho phù hợp. Tập 2 của bộ sách chia sẻ về các vấn đề liên quan đến  rau – củ – quả. "Rau – củ – quả mỗi loại có lợi riêng, nhưng không có cái gọi là siêu thực phẩm. Không có một rau củ nào là siêu thực phẩm như nhiều quảng cáo phóng đại của các công ty bán thực phẩm chức năng", ông Thành nhấn mạnh.

Tập 3 của bộ sách là những chia sẻ, giải đáp của tác giả về nhà bếp: Nước mắm, nước tương, soda… các gia vị và đồ ăn, tác dụng và tác hại.

Tập 4 của bộ sách giải mã các tin đồn trời ơi đất hỡi, như ăn tôm hùm sẽ khỏe như hùm, hay đàn ông ăn đậu lành sẽ yếu sinh lý, ăn chocolate thì yêu đời và thông minh hơn…

Nói thêm về thực phẩm chức năng, theo chuyên gia Vũ Thế Thành, cần phải hiểu rõ, thực phẩm chức năng là thực phẩm chứ không phải dược phẩm, tức là không thể điều trị bệnh.  Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn thực phẩm chức năng có thể điều trị được bệnh là không đúng.

Theo đánh giá của nhiều độc giả tham gia buổi ra mắt sách, bộ sách "Ăn để sướng hay ăn để sợ?" như "bách khoa toàn thư" về các vấn đề ẩm thực mà nhiều người quan tâm. Những chia sẻ và giải thích về ẩm thực dễ hiểu, giúp người đọc có thể dễ dàng tiếp nhận.

Tham dự buổi giao lưu, các doanh nghiệp thực phẩm cũng rất quan tâm, đặt nhiều câu hỏi về vấn đề an toàn thực phẩm và xử lý các sự cố, khủng hoảng an toàn thực phẩm.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Thực phẩm TPHCM, thay mặt các doanh nghiệp thực phẩm cảm ơn chuyên gia Vũ Thế Thành đã đồng hành với các doanh nghiệp suốt nhiều năm qua, vừa với tư cách người tư vấn, vừa với tư cách người phê bình nghiêm khắc, nhưng cũng có khi là cứu tinh cho doanh nghiệp, khi những thông tin chính xác và kịp thời của chuyên gia Vũ Thế Thành có thể trợ giúp hữu hiệu để doanh nghiệp vượt qua nhiều khủng hoảng trong ngành thực phẩm.

Lê Anh

Top