Ra mắt Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn

07/06/2022 7:56 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 7/6/2022 Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn (gọi tắt là CEA-SAIGON) đã chính thức ra mắt theo Quyết định số 4388/QĐ-BGDĐT ngày 19/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ra mắt Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn   - Ảnh 1.

Bà Trần Bích Huệ - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao quyết định cho Ban Giám đốc Trung tâm - Ảnh:VGP/Minh Thi

Trong thời gian gần đây, càng ngày hệ thống giáo dục Việt Nam ngày càng được củng cố hơn để khẳng định chất lượng, để chịu trách nhiệm với xã hội về chất lượng của một cơ sở giáo dục. Cho nên, với những yêu cầu hiện nay của Bộ GDĐT về kiểm định các trường đại học và các chương trình đại học có số lượng rất lớn. Điều đó cũng cho thấy các trung tâm đang phải chịu một áp lực làm sao có thể đạt được mục tiêu mà hệ thống giáo dục đại học của chúng ta đã đặt ra.

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn được cấp phép hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục là trường đại học, học viên, trường cao đẳng sư phạm; các chương trình đào tạo trình độ cao đẳng sư phạm, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ và trình độ đào tạo đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù trong hệ thống giáo dục quốc dân thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn thực hiện đánh giá và công nhận các cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo, tư vấn cải thiện chất lượng cho cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo; tư vấn cho các CSGD thực hiện cải tiến chất lượng sau khi được đánh giá ngoài; bảo đảm chất lượng đánh giá và tư vấn phù hợp với chuẩn mực và thông lệ của Việt Nam, khu vực và thế giới.

Trung tâm tổ chức các hoạt động đánh giá và công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục, cấp và thu hồi giấy kiểm định chất lượng giáo dục cho đối tượng, phạm vi hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục theo yêu cầu của cơ sở giáo dục hoặc tổ chức có thẩm quyền.

Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn định hướng phát triển trở thành một đơn vị kiểm định uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng và tận tâm trong lĩnh vực giáo dục.

Như vậy đến nay cả nước có 7 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục trong nước bao gồm: Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia Hà Nội; Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TPHCM; Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Đà Nẵng; Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục của Trường Đại học Vinh (thuộc công lập) và Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trực thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn (ngoài công lập).

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, bà Trần Bích Huệ, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo Quyết định 78/QĐ-TTg ngày 14.1.2022 của Chính phủ phê duyệt Chương trình "Phát triển hệ thống bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đối với giáo dục đại học và cao đẳng sư phạm giai đoạn 2022-2030" đặt ra mục tiêu, chỉ tiêu đối với kiểm định chương trình, kiểm định cơ sở.

Do đó, việc thành lập Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Sài Gòn là một trong những giải pháp để đạt được mục tiêu đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Chia sẻ về việc thành lập các trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục ngoài công lập, NGƯT.TS Nguyễn Kim Dung, Giám đốc CEA-SAIGON khẳng định đây là một bước ngoặt của hệ thống giáo dục Việt Nam, là một xu hướng mới và rất đúng với hệ thống giáo dục Việt Nam, đặc biệt là khi Luật Giáo dục Đại học ra đời, trong đó có yêu cầu về kiểm định chất lượng.

Minh Thi


Top