Ra quân kiểm tra PCCC các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar

09/09/2022 1:44 PM

(Chinhphu.vn) - Công an TPHCM cho biết sẽ đồng loạt ra quân kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar trên toàn thành phố, qua đó phát hiện, xử lý kịp thời những sơ hở, thiếu sót, hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh thực hiện hiệu quả các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC&CNCH.

Ra quân kiểm tra PCCC các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar  - Ảnh 1.

Công an Quận 8 kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, lực lượng công an kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm PCCC&CNCH của người đứng đầu cơ sở; kiểm tra hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác PCCC; kiểm tra về giao thông, nguồn nước, khoảng cách phòng cháy, chống cháy, bậc chịu lửa và quy mô của công trình; kiểm tra việc duy trì các điều kiện an toàn PCCC đối với ngôi nhà; kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC&CNCH trong quá trình hàn cắt kim loại, lắp đặt biển quảng cáo…

Hầu hết các cơ sở kinh doanh thường gặp các lỗi như bố trí, sắp xếp vật tư, vật dụng khác cản trở công tác cứu nạn, chèn, chặn cửa thoát nạn, hệ thống điện không đảm bảo, thiết bị báo cháy hỏng…

Các cơ sở kinh doanh dưới dạng karaoke, vũ trường, quán bar thường có diện tích khoảng từ 200-300m² nhưng chứa số lượng đông, cao điểm từ 100 đến 200 người và sử dụng các đồ có khả năng gây cháy như rượu, bia, shisha và thuốc lá.  

Cạnh đó, nguồn điện, nguồn nhiệt; các vật dụng như bàn ghế, cách bài trí đều được thiết kế toàn bộ bằng gỗ, ván ép, nệm mút là những vật liệu dễ bắt cháy; mặt trước tòa nhà hầu như bị che chắn bởi các biển quảng cáo, điều kiện thông gió gần như không có… là những nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ, gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Do đó, Công an TPHCM khuyến cáo, chủ cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar phải tuyệt đối tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề có điều kiện, đặc biệt là quy định an toàn PCCC, trong đó tổ chức cho nhân viên phục vụ tự tìm hiểu, học tập để có kiến thức, kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC.

Tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt (nơi đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã…); lắp đặt và sử dụng an toàn hệ thống điện, thiết bị điện công suất cao (có thiết bị bảo vệ chống quá tải, chập mạch).

Chuẩn bị sẵn sàng phương tiện chữa cháy tại chỗ; phương án thoát nạn, di chuyển người bị nạn ra nơi an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Ra quân kiểm tra PCCC các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar  - Ảnh 2.

Công an TPHCM ra quân kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đối với với người dân, Công an TPHCM khuyến cáo cần nâng cao ý thức, tự tìm hiểu, học tập để trang bị, nâng cao kỹ năng, kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí.

Khi đến các nơi vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này. Trước khi có hoạt động vui chơi cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời và an toàn cho chính bản thân mình.

Trước đó, Công an TPHCM đã ban hành, triển khai kế hoạch về tăng cường các các biện pháp an toàn PCCC đối với các loại hình karaoke, vũ trường, quán bar.

Nguyễn Kim

Top