Rà soát danh mục các tuyến đường đủ điều kiện thu phí sử dụng lòng đường, hè phố

11/01/2024 6:06 PM

(Chinhphu.vn) - Theo đại diện Sở GTVT, hiện nay, các quận, huyện đang triển khai thực hiện rà soát danh mục các tuyến đường đủ điều kiện để thu phí tạm thời sử dụng lòng đường, hè phố ngoài mục đích giao thông, lấy ý kiến các đơn vị liên quan trước khi ban hành danh mục.

Rà soát danh mục các tuyến đường đủ điều kiện thu phí sử dụng lòng đường, hè phố- Ảnh 1.

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 11/1, tại buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn, ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT TPHCM thông tin về việc triển khai thu phí tạm thời lòng đường, hè phố trên địa bàn.

Theo ông Đường, mục tiêu chính của việc này là góp phần lập lại trật tự và mỹ quan đô thị, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại và nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân khi sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố. Việc thu phí cũng nhằm đảm bảo trật tự giao thông, khai thác hiệu quả lòng đường, hè phố, đảm bảo công khai, minh bạch, phù hợp với đặc thù đô thị TPHCM.

Theo các văn bản pháp lý, lòng đường, hè phố có chức năng chính là phục vụ giao thông. Ngoài chức năng nêu trên, lòng đường, hè phố chỉ được sử dụng tạm thời một phần ngoài mục đích giao thông khi được cơ quan chức năng cấp phép, chấp thuận thông qua phương án sử dụng và thu, nộp phí sử dụng theo quy định.

Đại diện Sở GTVT cho biết, hiện nay, các quận, huyện đang triển khai thực hiện rà soát danh mục các tuyến đường đủ điều kiện để thu phí tạm thời sử dụng lòng đường, hè phố ngoài mục đích giao thông. Đồng thời, các địa phương đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan trước khi ban hành danh mục, công bố công khai và tổ chức cấp phép, thông qua phương án thu phí.

Thông tin thêm tại họp báo, đại diện UBND Quận 3 cho biết, trước đây, nhiều hè phố trên địa bàn đã kẻ vạch khu vực đậu xe gắn máy tự quản để đảm bảo phần lề đường cho người đi bộ, khắc phục tình trạng lộn xộn, nhếch nhác. Khi có các quy định pháp lý rõ ràng, người dân cũng hiểu rõ và chung tay cùng chính quyền địa phương sử dụng vỉa hè có trật tự hơn. Hiện UBND Quận 3 đã triển khai cho các phường lấy ý kiến ban, ngành, đoàn thể và người dân trực tiếp sử dụng vỉa hè. Hơn 80% ý kiến đã đồng ý với các phương án sử dụng vỉa hè theo quyết định của UBND TPHCM.

UBND Quận 3 cũng đã xây dựng danh mục 36 tuyến đường có hè phố đủ điều kiện phục vụ kinh doanh dịch vụ, buôn bán, điểm để xe 2 bánh không thu tiền trông giữ và điểm trông, giữ xe có thu phí, điểm trung chuyển phế liệu, vật liệu phục vụ thi công công trình. Các phường sẽ tổ chức các hội nghị góp ý, phản biện trước khi ban hành danh mục và niêm yết công khai.

Trước đó, ngày 19/9/2023, HĐND TPHCM đã ban hành nghị quyết về mức thu phí sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn. Theo đó, việc thu phí có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Tuy nhiên đến hiện tại, hầu hết các vỉa hè, lòng đường vẫn chưa tổ chức thu phí. 

Anh Thơ

Top