Sân bay Tân Sơn Nhất triển khai dịch vụ xét nghiệm COVID-19

11/07/2021 3:18 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 11/7, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chính thức triển khai dịch vụ xét nghiệm test nhanh COVID-19 để phục vụ hành khách đi máy bay từ TPHCM cần nhu cầu có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ theo quy định của Bộ Y tế.

Từ sáng sớm 11/7, đội ngũ xét nghiệm đã có mặt và sẵn sàng thực hiện lấy mẫu.

Theo đó, từ sáng nay (11/7) khu vực xét nghiệm test nhanh COVID-19 đã được thiết lập tại vị trí cổng D1, đảo A, ga quốc nội Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, tách biệt với các khu vực chức năng của sân bay.

Tại đây, sân bay Tân Sơn Nhất bố trí đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác xét nghiệm bao gồm: Làm thủ tục đăng ký, thanh toán, lấy mẫu, trả kết quả. Đặc biệt, một khu xét nghiệm được đặt ngay tại đây để thực hiện xét nghiệm nhanh nhất, kịp thời cho khách hàng làm thủ tục chuyến bay.

Theo đó, khách hàng được di chuyển theo quy trình 1 chiều, giãn cách, 100% khách hàng và nhân viên đều phải đeo khẩu trang. Toàn bộ 100% nhân viên xét nghiệm đều đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19, thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định, mặc đồ bảo hộ chống dịch…

Chi phí test nhanh là 540.000 đồng/lần (sử dụng bộ kít xét nghiệm Panbio COVID-19 Ag Rapid test device hãng Abbott của Mỹ, xét nghiệm RT-PCR là 1.690.000 đồng/lần (bằng máy CFX96 Dx hãng Bio Rad của Mỹ, với sinh phẩm hãng Roche - Thụy Sĩ). Nếu xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp 5 người là 3.950.000 đồng/lần.

Lấy mẫu cho một cháu bé tại sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM.

Trước đó, Cảng vụ hàng không miền Nam có công văn hỏa tốc (số 1249/CVMN-QLC) gửi đến các hãng hàng không về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để đảm bảo thông suốt các chuyến bay.

Tuy nhiên, nhiều hành khách do chưa nắm rõ quy định mới này, cũng như chưa có thời gian, điều kiện thực hiện xét nghiệm trước khi đến sân bay, do đó sẽ mất thời gian, công sức để rời sân bay đến các bệnh viện thực hiện xét nghiệm, có thể bỏ lỡ chuyến bay vốn chỉ còn rất ít ỏi hiện nay tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Được biết, với sự đồng ý của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM là đơn vị tổ chức xét nghiệm COVID-19 tại khu vực nhà ga đi quốc nội cho các hành khách và cả nhân viên hàng không.

Ngoài ra, ở giai đoạn hiện tại, khi các chuyến bay duy trì rất ít, sẽ bắt đầu nhận khách từ 7h đến 19h hoặc theo chuyến bay. Khi các hãng hàng không tăng chuyến bay, lịch thực hiện xét nghiệm sẽ được thay đổi phù hợp.

Thành Luân

Top