Sân khấu miền Nam rộn ràng sáng đèn đón khán giả

17/01/2022 9:28 AM

(Chinhphu.vn) - Ở miền Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng, sân khấu giống như một món ăn tinh thần không thể thiếu, đặc biệt những dịp Tết đến xuân về. Sau nhiều tháng phải đóng cửa tắt đèn vì dịch, nhiều sân khấu đã sáng đèn trở lại.

Sân khấu miền Nam rộn ràng sáng đèn đón khán giả - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoài Linh và Việt Hương trong vở kịch: ‘Lạc giữa biển người”. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc (từ ngày 3 đến 17/1) tổ chức tại TPHCM đã mang lại luồng sinh khí mới cho sân khấu miền Nam sau nhiều tháng trời đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19. Nhiều suất diễn, khán giả chen chân mua vé, thậm chí không còn vé để mua.

Chen chân đi xem kịch nói

Năm nay, phía nam có tới 20 đơn vị tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc, mang tới 26 vở kịch phục vụ khán giả. Đây là con số vượt trội, đặc biệt có sự tham gia của rất nhiều sân khấu xã hội hoá. Kỳ liên hoan này, một số công ty, đơn vị bán ra số vé nhất định phục vụ khán giả. Nhiều khán giả chậm chân, vé chẳng còn, không thể xem kịch.

Nhiều nghệ sĩ tâm sự, việc bán vé để nhằm thăm dò thị hiếu khán giả sau một thời gian dài sân khấu miền Nam phải tắt đèn. NSƯT Tuyết Thu cho biết có khoảng 100 vé vở Bạch Hải Đường (sân khấu Hoàng Thái Thanh) được bán hết veo chỉ trong một ngày khi vừa thông báo. Đây là vở kịch của sân khấu Hoàng Thái Thanh tham gia Liên hoan kịch nói Toàn quốc lần này. Nữ nghệ sĩ vui vì khoảng thời gian dài nghỉ dịch, khán giả vẫn nhớ đến sân khấu và mong muốn được tới xem kịch.

Theo quy định phòng chống dịch, sân khấu ở TPHCM bắt đầu đóng cửa từ khoảng tháng 5/2021 nhưng thực tế, nhiều sân khấu đã đóng cửa gần cả năm nay. Đó là chưa kể một năm trước đó, sân khấu TPHCM cũng hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của đại dịch.

Vở "Lạc giữa biển người" (Kịch bản: Như Trúc, đạo diễn: Minh Nhật, cố vấn nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu) là một trong những vở gây nên cơn sốt trong làng kịch nói miền Nam những ngày qua. Tác phẩm có sự tham gia của NSƯT Hoài Linh, nghệ sĩ Việt Hương cùng dàn diễn viên: Khương Ngọc, Hồng Trang, Huỳnh Tiến Khoa, Bảo Anh, Duy Tiến… Nhiều khán giả cho biết họ không mua được vé dù tìm đủ mọi cách. Còn những người đến xem cũng cam kết không quay phim, chụp hình khi vở diễn đang công diễn.

Sân khấu miền Nam rộn ràng sáng đèn đón khán giả - Ảnh 2.

Nghệ sĩ sân khấu kịch IDECAF sẵn sàng ngày trở lại gặp khán giả. Ảnh: FB IDECAF

Khán giả miền Nam khát sân khấu

Kì liên hoan kịch nói toàn quốc lần này không chỉ là chờ mong với giới nghệ sĩ mà còn là sự háo hức của hàng triệu khán giả.

Chỉ riêng đêm khai mạc liên hoan, dù tới hơn 21h mới bắt đầu vở diễn đầu tiên nhưng rất nhiều khán giả đã đến từ trước đó cả tiếng đồng hồ. Có những khán giả mới mười chín đôi mươi, có những em bé nhỏ xíu theo chân ba mẹ đi xem kịch, và cũng có những cụ ông, cụ bà tóc đã điểm bạc tới xem biểu diễn… Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đêm khai mạc, cả hai tầng lầu đều gần như kín khán giả.

Liên hoan kịch nói chính là bước đệm đầu tiên để sân khấu miền Nam chính thức sáng đèn trở lại. Bởi dù dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, vaccine đã cơ bản phủ khắp Thành phố, nhưng một trong những vấn đề khiến các nghệ sĩ lo ngại là tâm lý e dè của người dân sau lần dịch bùng phát thứ 4 vừa qua.

Mới đây, sân khấu Hoàng Thái Thanh đã chính thức "tung" lịch diễn Tết 2022 với các vở diễn: Bạch Hải Đường, Bông hồng cài áo, Tình yêu trời đánh, Sài Gòn có một ngã 4, Chờ thêm chút nữa… Các suất diễn bắt đầu từ mùng 1 Tết đến hết tháng 2.

Nghệ sĩ Ái Như (Sân khấu Hoàng Thái Thanh) tâm sự: "Hai vở diễn tham dự Liên hoan Sân khấu vào 6/1 và 14/1/2022 tuy vẫn diễn ra tại sân nhà Chuồn Chuồn nhưng với mình thì đó chưa phải là cuộc hội ngộ chính thức cùng các tri âm. Không hình dung hết được sau bao ngày nhung nhớ, các nhân vật và khán giả gặp lại nhau sẽ thế nào...".

Còn sân khấu kịch IDECAF thì thông báo sự trở lại bằng một dòng trạng thái cực dễ thương như thế này: "Theo nguồn tin hóng hớt vừa được xì ra từ các camera chạy bằng cơm.... Sân khấu kịch IDECAF sẽ trở lại với 3 suất diễn trước dịp Tết âm lịch 2022…".

Huy Phạm

Top