Sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội Sông nước TPHCM năm 2024

31/05/2024 2:18 PM

(Chinhphu.vn) - Đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho Lễ hội Sông nước TPHCM năm 2024 cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho lễ khai mạc vào tối nay (31/5).

Sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội Sông nước TPHCM năm 2024- Ảnh 1.

Con tàu Amiral Latouche Treville với chuyến tàu gắn với vận mệnh cả dân tộc Việt Nam - chuyến tàu đi tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành - được tái hiện tại lễ khai mạc

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện mùa 2 với chủ đề Những chuyến tàu huyền thoại sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn, quy mô hơn 1.000 diễn viên và 9.000 người tham dự.

Điểm nhấn của đêm khai mạc lễ hội là chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện, mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại". Đây là vở đại nhạc kịch ngoài trời lần đầu tiên diễn ra trên sông Sài Gòn, tái hiện các câu chuyện lịch sử thông qua ngôn ngữ nghệ thuật đặc sắc.

Chương trình có những màn trình diễn ứng dụng kĩ xảo điện ảnh vào dàn dựng sân khấu rất đẳng cấp với các công nghệ hiện đại như 3D Mapping, sân khấu chuyển động trên mặt nước, trình diễn done, hiệu ứng âm thanh hình ảnh…

Nếu như ở mùa 1 (năm 2023), Dòng sông kể chuyện là bức tranh văn hóa toàn cảnh về Gia Định - Sài Gòn - TPHCM qua hàng trăm năm lịch sử, là những hoài niệm về ký ức bên dòng sông và xuôi dòng lịch sử, Chuyến tàu huyền thoại mùa 2 sẽ kể những câu chuyện lịch sử cận đại diễn ra ngay trên dòng chảy này qua các chương: Hạ thủy, Cập bến, Ra khơi, Dậy sóng, Vươn xa.

Câu chuyện con tàu Amiral Latouche Treville với chuyến tàu gắn với vận mệnh cả dân tộc Việt Nam - chuyến tàu đi tìm đường cứu nước của người thanh niên Nguyễn Tất Thành - được tái hiện hoành tráng, sống động.

Những hải thuyền đầu tiên của người Việt được hạ thủy, những trận đánh vang dội trên sông của các đặc công Rừng Sác, những chuyến tàu đoàn tụ sau hàng chục năm xa cách, những chuyến tàu đưa thương hiệu Việt đi khắp 5 châu…

Những câu chuyện được kể trong chương trình sẽ giúp người xem nhìn lại hành trình lịch sử của dân tộc, về tầm nhìn, trí tuệ, tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông cũng như sự năng động, sáng tạo của thế hệ trẻ ngày nay.

Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM Lê Trương Hiền Hòa, cho biết, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho Lễ hội Sông nước mùa 2 cơ bản hoàn tất. Tất cả đã sẵn sàng cho lễ khai mạc vào tối nay (31/5).

Cũng theo ông Lê Trương Hiền Hòa, thông qua dòng sông Sài Gòn, điểm nhấn của ngành du lịch đồng thời cũng là huyết mạch của kinh tế TPHCM, để kể những câu chuyện văn hóa lịch sử của vùng đất này. Qua đó giới thiệu với du khách trong và ngoài nước hình ảnh TPHCM, một đô thị sông nước năng động, hiện đại và giàu bản sắc.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt Dòng sông kể chuyện mùa 2 với chủ đề Những chuyến tàu huyền thoại sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Ban Tổ chức cũng bố trí 2 màn hình led truyền hình từ Công viên Bờ sông Thủ Đức và Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Lễ hội sông nước TPHCM năm 2024 diễn ra trong 10 ngày, từ ngày 31/5 đến 9/6, với chuỗi hoạt động du lịch - văn hóa - giải trí - nghệ thuật - thể thao - ẩm thực - mua sắm.

Lễ hội gồm 17 sự kiện, như: Chương trình nghệ thuật "Chuyến tàu huyền thoại", bắn pháo hoa nghệ thuật, diễu hành trên sông, tái hiện chợ nổi miền Tây, giải bơi vượt sông mở rộng, giải vô địch ván chèo đứng, đua thuyền, trình diễn mô tô nước...

Hoạt động chính của lễ hội sẽ diễn ra tại các địa điểm: Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn, Công viên Bến Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, Khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), Bến Bình Đông (Quận 8 ), Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên cùng các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Ngọc Tấn

Top