Sẵn sàng về nhân lực và hệ sinh thái bán dẫn là lợi thế của Khu CNC TPHCM

09/12/2023 7:42 AM

(Chinhphu.vn) - Đó là đánh giá của Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ, ông John Neuffer khi đến thăm và làm việc tại Khu CNC TPHCM.

Sẵn sàng về nhân lực và hệ sinh thái bán dẫn là lợi thế của Khu CNC TPHCM- Ảnh 1.

Ông John Neffeur và các thành viên Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ thăm Công ty Intel Việt nam trong Khu CNC TPHCM

Ngày 8/12, tại TPHCM, ông John Neuffer, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) đã đến thăm và làm việc với Ban Quản lý Khu CNC TPHCM (SHTP).

Tại Khu CNC TPHCM, ông John Neuffer cùng lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, như Intel, Synopsys, Ampere Computing, Marvell, ARM đã được PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM giới thiệu về những hoạt động của Khu Công nghệ cao TPHCM, tham quan nhà máy Intel Việt Nam, Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn (ESC).

Tại ESC, đoàn Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ đã tham quan 2 lớp đào tạo thiết kế vi mạch trên nền tảng công cụ phần mềm EDA của Sysnopsys và Cadence.

Trong đó, lớp học ToT về thiết kế vi mạch trên nền tảng công cụ phần mềm EDA của Cadence giành cho các giảng viên thuộc các trường đại học lớn thuộc Đại học Quốc gia TPHCM và lớp học sử dụng công cụ của Synopsys giành cho các sinh viên sắp tốt nghiệp của các trường đại học kỹ thuật liên quan.

Theo đại diện Công ty CP Giáo dục quốc tế SunEdu, các học viên được Trung tâm đào tạo và thực hành trên nền công cụ của Synopsys và Cadence, được truy suất các nguồn tài nguyên từ hai doanh nghiệp về công nghệ. Sau khi trải qua kỳ kiểm tra đầu ra nghiêm nghặt theo chuẩn quốc tế và tốt nghiệp, các học viên được trang bị kiến thức thực tiễn và củng cố kiến thức đã học để có thể bắt tay vào làm tại các công ty thiết kế vi mạch.

Hiện đã có Công ty ADTechnology, một nhà đầu tư trong Khu CNC TPHCM đã đặt hàng Sun Edu đào tạo và nhận toàn bộ học viên thiết kế vi mạch sau khi tốt nghiệp khóa học.

Ông John Neuffer đánh giá rất cao mô hình đào tạo này của Khu CNC TPHCM và cho rằng mô hình có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển ngành vi mạch bán dẫn, góp phần tạo môi trường thu hút đầu tư.

Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cũng đánh giá cao vị trí chiến lược của Khu CNC TPHCM, như thuận lợi về giao thông, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, chính sách ưu đãi linh hoạt và đặc biệt là lợi thế sẵn sàng về nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ sinh thái ngành vi mạch bán dẫn.

Sẵn sàng về nhân lực và hệ sinh thái bán dẫn là lợi thế của Khu CNC TPHCM- Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi cùng đoàn ISA tham quan lớp học thiết kế vi mạch sử dụng công cụ phần mềm của Synopsys

Với thông điệp Khu CNC TPHCM là môi trường tốt nhất cho ngành vi mạch bán dẫn, ông John Neuffer và các thành viên Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cho rằng đây sẽ là địa điểm lựa chọn của các công ty vi mạch đến thành lập trung tâm nghiên cứu, thiết kế vi mạch, nhà máy đóng gói và kiểm định chip.

PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng ban Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM, tin tưởng buổi làm việc với Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ sẽ mở ra triển vọng lớn trong hợp tác, đầu tư, phát triển ngành vi mạch bán dẫn cho Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, trong đó Khu CNC TPHCM sẽ đóng vai trò tiên phong trong quá trình này.

Ngọc Tấn

Top