Số ca bệnh tay chân miệng nhập viện gia tăng

29/06/2023 8:38 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 29/6, đại diện Sở Y tế TPHCM thông tin tới báo chí về tình hình mắc bệnh tay chân miệng trên địa bàn.

Số ca nhập viện do bênh tay chân miệng tăng - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Huỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cụ thể, theo bà Lê Thiện Huỳnh Như, Chánh Văn phòng Sở Y tế, trong tuần 25, Thành phố ghi nhận 779 ca tay chân miệng, tăng gấp đôi (116,2%) so với trung bình 4 tuần trước (360 ca); trong đó, số ca nhập viện điều trị nội trú và khám ngoại trú đều tăng lần lượt là 1,8 lần và 2,8 lần.

Số ca mắc tích lũy đến tuần 25 là 3.736 ca, thấp hơn 47,7% so với cùng kỳ năm 2022 (7.144 ca). Trong tuần 25, ghi nhận hầu hết các quận huyện đều có số ca mắc tăng so với trung bình 4 tuần trước (21/22 quận huyện), trừ huyện Cần Giờ có số ca mắc không thay đổi.

Theo phác đồ điều trị tay chân miệng do Bộ Y tế ban hành, hầu hết các thuốc cần cho nhu cầu điều trị tay chân miệng đang được đáp ứng đầy đủ.

Tuy nhiên, có 2 loại thuốc có thể gặp khó khăn trong cung ứng giai đoạn tiếp theo nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục gia tăng. Theo báo cáo của các đơn vị trên địa bàn, nguồn thuốc Immunoglobulin, Phenobarbital tiêm cho các trường hợp bệnh tay chân miệng phân độ nặng có thể gặp khó khăn trong thời gian tới nếu dịch bệnh tay chân miệng kéo dài.

Bà Như khẳng định, hiện Sở Y tế và các đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận điều trị bệnh nhân tay chân miệng từ các tỉnh phía nam đang tích cực hoàn tất mua sắm đối với thuốc Immunoglobulin từ nguồn thuốc nhập khẩu vừa được Cục Quản lý dược và Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế hỗ trợ thúc đẩy tiến độ kiểm định.

Vũ Phong

Top