Sở Công Thương các địa phương nỗ lực đảm bảo nguồn cung xăng dầu

17/11/2022 8:46 AM

(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị Sở Công Thương các địa phương cố gắng hơn nữa để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân.

Sở Công Thương các tỉnh, thành nổ lực hơn nữa đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đề nghị Sở Công Thương các địa phương cố gắng hơn nữa để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân - Ảnh: VGP/HT

Chia sẻ tại hội nghị ngành công thương 5 Thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022 với chủ đề "Nghiên cứu và xây dựng mô hình phát triển kinh tế ban đêm" diễn ra chiều ngày 16/11 tại TPHCM, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, việc các quốc gia trên thế giới bán xăng dầu 24/24 là chuyện bình thường. Tại Việt Nam, mới đây Tập đoàn Petrolimex với tiềm lực lớn về xăng dầu, thay vì chỉ bán ban ngày thì đã bán 24/24. Đây có thể coi là sự thay đổi mới nhưng thực tế rất cần thiết để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, sau khi nhìn nhận thực tế hiện nay, không phải chỉ một hai ngày mà có thể giải quyết dứt điểm vấn đề thiếu hụt xăng dầu bởi xăng dầu liên quan đến nhiều vấn đề, kể cả ảnh hưởng của tình hình thế giới.

Tại thị trường trong nước, cần đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có lãi thì họ mới có động lực để nhập khẩu xăng dầu, góp phần vào nguồn cung cho thị trường. Còn trên thế giới, xung đột giữa các nước, tình hình lạm phát... cũng ảnh hưởng đến nguồn cung cho Việt Nam.

Hiện nay, tình hình cung ứng xăng dầu đã có chuyển biến tích cực nhưng nguồn cung trên thế giới còn hết sức khó khăn. Vì vậy Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị Sở Công Thương các địa phương cố gắng hơn nữa để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân. 

Đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu

Liên quan đến việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, chiều 15/11, Sở Công Thương TPHCM cũng đã gửi UBND TPHCM dự thảo, xem xét trình Thủ tướng Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn.

Theo dự thảo này, trung bình mỗi ngày có từ 9-20% tổng số cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại TPHCM tạm thời thiếu hụt mặt hàng xăng. Vì vậy, Sở đã đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cụ thể như sau: Cần thực hiện thời gian điều hành giá xăng dầu theo đúng quy định vào các ngày 1, 11, 21 hằng tháng và không áp dụng lùi sang ngày làm việc tiếp theo đối với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày lễ nhằm hạn chế đến tác động cung - cầu trên thị trường. 

Sở Công Thương các tỉnh, thành nổ lực hơn nữa đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân - Ảnh 2.

Các cửa hàng xăng dầu của Petrolimex, mở cửa 24/24 và tăng sản lượng để phục vụ nhu cầu của người dân - Ảnh: VGP/Lê Anh

Ngoài ra, cần có giải pháp điều hành theo biên độ giá xăng dầu tăng/giảm phù hợp với thị trường; đồng thời đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh còn từ 3-5 ngày (kể cả ngày nghỉ) so với quy định hiện hành là 10 ngày. 

TPHCM cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Bộ Công Thương, Bộ Tài chính trong trường hợp cần thiết được chủ động quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu phù hợp; đề xuất điều chỉnh chi phí định mức áp dụng trong tính toán cơ cấu giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu.

Để ổn định nguồn cung xăng dầu cũng như bù đắp chi phí kinh doanh và không phát sinh lỗ kéo dài cho các thương nhân đầu mối, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, TPHCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát và tính  toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng dầu bao gồm: Chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức theo hướng phản ánh đầy đủ các yếu tố cấu thành trong giá cơ sở…

Lê Anh

Top