Sở GD&ĐT lý giải về thiếu sót trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia

27/05/2022 11:27 AM

(Chinhphu.vn) - Sở GD&ĐT TPHCM đã có văn bản giải trình với Thanh tra Bộ GD&ĐT về các thiếu sót khi tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Sở GD&ĐT lý giải về thiếu sót trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM thông tin về thiếu sót trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Chiều 26/5, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thành phố cho biết, vừa qua, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có thông báo nêu ra các hạn chế, thiếu sót trong công tác coi thi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tại TPHCM và kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở GD&ĐT kiểm điểm, làm rõ các trách nhiệm có liên quan đến những thiếu sót này.

Theo Hồ Tấn Minh, Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022 do Bộ GD&ĐT tổ chức, hội đồng thi được thành lập tại các địa phương để nhằm tạo thuận lợi cho các thí sinh.

Các cán bộ coi thi chủ yếu được phân công đến từ các địa phương khác để đảm bảo tính công bằng và khách quan. Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT là đơn vị triển khai các khâu đăng ký, cấp số báo danh, sắp xếp phòng thi để địa phương gửi dữ liệu, tổ chức thực hiện trên phần mềm của Cục.

Ông Hồ Tấn Minh đã lý giải về các vấn đề được chỉ ra là có thiết sót.

Thứ nhất, về việc số thí sinh của TPHCM vượt quy định là do một số môn thi 2 năm liên tiếp có đến hơn 80% số thí sinh đạt giải, nên theo quy định số thi sinh vượt 6 người, việc này cũng đã được Cục Quản lý chất lượng cho phép bằng văn bản.

Thứ hai, về việc xếp số báo danh không theo thứ tự ABC và sắp xếp số phòng thi không đúng theo quy định, đại diện Sở GD&ĐT cho biết, Hội đồng coi thi học sinh giỏi cấp quốc gia tại TPHCM là hội đồng ghép của 3 đơn vị dự thi gồm: Sở GD&ĐT, Đại học Quốc gia TPHCM, Trường Đại học Sư phạm TPHCM.

Sở GD&ĐT chỉ là đơn vị đại diện cho cả 3 đơn vị dự thi, thực hiện việc khai báo phần mềm trên dữ liệu của Cục Quản lý chất lượng.

Trên thực tế, Cục đã cấp 3 mã số báo danh cho cả 3 đơn vị nhưng do mã số của các đơn vị là khác nhau nên phần mềm sắp xếp theo thứ tự ABC của thí sinh ở mỗi môn thi theo từng đơn vị dự thi.

Sở GD&ĐT đã sắp xếp thí sinh thi môn tiếng Anh, Tin học theo từng đơn vị dự thi (tức là thí sinh thuộc 3 đơn vị nói trên sẽ thi tại 3 phòng thi khác nhau), giúp quá trình coi thi diễn ra thuận lợi, đảm bảo tiến độ công việc cho hội đồng có nhiều thí sinh thi ngoại ngữ và tin học.

Đại diện Sở GD&ĐT thừa nhận, thiếu sót của Sở trong việc này là đã không báo cáo bằng văn bản với lãnh đạo Bộ.

Anh Thơ

Top