Sở GD&ĐT lý giải việc tăng học phí

19/05/2022 7:20 PM

(Chinhphu.vn) - "Tăng chất lượng giáo dục là nhiệm vụ chính trị chứ không liên quan đến vấn đề học phí. Các cán bộ giáo dục, thầy cô giáo ở Thành phố luôn quan niệm giáo dục làm sao để các em đạt được năng lực, phẩm chất theo yêu cầu. Đây là mục đích cuối cùng", Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM nhấn mạnh.

Sở GD&ĐT lý giải về việc tăng học phí - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP

Tại cuộc họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 19/5, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, việc Sở lấy ý kiến liên quan đến lộ trình tăng học phí là thực hiện theo Nghị định 81 của Chính phủ. Trước đây, có Nghị định 86 năm 2015 của Chính phủ về tất cả các vấn đề học phí và giá dịch vụ. Tuy nhiên, Nghị định 86 đã hết hiệu lực và ngày 27/8/2021 nên Chính phủ ban hành Nghị định 81 để tiếp tục thực hiện và bắt đầu từ năm học 2021-2022 chứ không phải đến thời điểm này Sở mới triển khai.

Trong năm học 2021-2022, dịch bệnh hoành hành nên được sự đồng ý của HĐND, UBND Thành phố, ngành giáo dục Thành phố tiếp tục thu học phí và thực hiện hỗ trợ học phí theo học phí trước đây. Việc điều chỉnh học phí lần này là thực hiện theo Nghị định của Chính phủ và Sở đã trình UBND Thành phố mức học phí sàn - mức thấp nhất của Nghị định 81.

Ông Minh bày tỏ, trong 6 năm liên tục, ngành giáo dục Thành phố không tăng học phí nên khi điều chỉnh theo Nghị định 81 thì học phí tăng lên 6 lần đối với THCS và 2 lần đối với THPT, đó là điều dễ hiểu.

Trước băn khoăn của phụ huynh về việc tăng học phí có đi đôi với việc tăng chất lược giáo dục hay không, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Thành phố cho hay, học phí chỉ là một phần kinh phí rất nhỏ để nhà trường tổ chức các hoạt động tăng cường thêm cho học sinh. Hằng năm, Thành phố luôn có nguồn kinh phí để cấp cho ngành giáo dục và trong 6 năm qua, học phí dù không tăng nhưng chất lược giáo dục của Thành phố luôn tăng.

"Tăng chất lượng giáo dục là nhiệm vụ chính trị chứ không liên quan đến vấn đề học phí. Các cán bộ giáo dục, thầy cô giáo ở Thành phố luôn quan niệm giáo dục làm sao để các em đạt được năng lực, phẩm chất theo yêu cầu. Đây là mục đích cuối cùng. Dù có tăng học phí hay không thì chất lượng giáo dục vẫn phải được đảm bảo", ông Minh nhấn mạnh.

Anh Thơ

Top