Sở GD&ĐT yêu cầu cơ sở giáo dục báo cáo việc bảo đảm an toàn thực phẩm

06/12/2022 3:02 PM

(Chinhphu.vn) - Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản về việc tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Sở GD&ĐT yêu cầu cơ sở giáo dục báo cáo việc bảo đảm an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Sở GD&ĐT yêu cầu trường học đảm bảo sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi, có các giải pháp tự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn, căng - tin trong trường học.

Theo đó, Sở GD&ĐT đề nghị các cơ sở trường học thực hiện nghiêm túc quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP (ngày 12/11/2018) của Bộ Y tế về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trường học chịu trách nhiệm kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn và cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh, căn tin trong trường học phải bảo đảm an toàn theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tất cả bếp ăn, căng - tin trong trường học phải sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, đảm bảo kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, đạt một trong các chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO22000, chuỗi thực phẩm an toàn hoặc giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm...

Ngoài ra, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm tại đơn vị; tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường, cả học sinh và cha mẹ học sinh về đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

Cơ sở giáo dục cần kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.

Trường học đảm bảo sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi, có các giải pháp tự kiểm tra về an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn, căng - tin trong trường học.

Các trường phải tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học.

Lãnh đạo đơn vị lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục; tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của học sinh và điều kiện của gia đình để nâng cao sức khỏe, phòng chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Cơ sở giáo dục phải xây dựng kế hoạch triển khai chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 tại đơn vị.

Sở GD&ĐT lưu ý, cơ sở giáo dục không để xảy ra tình trạng cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Tới đây, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành giáo dục - y tế sẽ được tăng cường, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục, qua đó phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh.

Sở GD&ĐT  yêu cầu Phòng GD&ĐT tham mưu Ban Chỉ đạo y tế cấp huyện tăng cường kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Tất cả cơ sở giáo dục được yêu cầu báo cáo số liệu về công tác an toàn thực phẩm về Phòng GD&ĐT chậm nhất ngày 15/12/2022.

Phòng GD&ĐT tổng hợp số liệu báo cáo từ các cơ sở giáo dục gửi về Sở GD&ĐT trước ngày 20/12/2022.

Xem công văn của Sở GD&ĐT TPHCM TẠI ĐÂY.

Thanh Xuân

Top