Sở VH-TT thông tin về việc tiêu hủy tranh vi phạm

17/08/2022 8:40 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 17/8, Sở Văn hóa-Thể thao TPHCM tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về việc kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Bùi Quang Viễn, người thực hiện việc triển lãm tranh tại số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, quận Phú Nhuận mà không có giấy phép theo quy định.

Sở VH-TT thông tin về việc tiêu hủy tranh vi phạm - Ảnh 1.

Ông Phạm Quang Dũng, Chánh Thanh tra Sở VH-TT TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Thành Nhân

Tại họp báo, ông Phạm Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa-Thể thao Thành phố cho biết, ông Bùi Quang Viễn, sinh năm 1979, đã tổ chức triển lãm tranh thể loại trừu tượng, chất liệu sơn dầu, có tính chất thương mại nhưng không có giấy phép.

Trong quá trình kiểm tra, Sở phối hợp với Công an Thành phố đã lập biên bản vi phạm hành chính vào ngày 22/7/2022 về hành vi tổ chức triển lãm không có giấy phép và xử phạt ông Viễn 25 triệu đồng theo khoản 4 Điều 19 Nghị định 38/2021/NĐ-CP.

Theo quy định này, ngoài hình thức phạt tiền còn quy định rõ biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.

Ông Dũng cho biết thêm, khi xử phạt các hành vi vi phạm về văn hóa, thanh tra Sở sẽ tịch thu tang vật, trong vòng 10 ngày sẽ tiến hành tiêu hủy trước sự chứng kiến của người vi phạm. Tuy nhiên, với vụ việc này, Thanh tra Sở xác định tôn trọng công sức sáng tác của tác giả, nội dung các bức tranh vi phạm quy định nên không tịch thu tác phẩm mà giao lại cho tác giả tự xử lý.

Khi được mời lên làm việc, ông Viễn đã thống nhất với hành vi vi phạm và cam kết sẽ xin giấy phép để tổ chức các cuộc triển lãm lần sau.

Hành vi này có hình thức xử phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng, vượt thẩm quyền của Chánh Thanh tra nên Thanh tra Sở đã tham mưu trình UBND Thành phố ban hành xử phạt cho đúng thẩm quyền.

Sở VH-TT thông tin về việc tiêu hủy tranh vi phạm - Ảnh 2.

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Thành Nhân

Tại họp báo, ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở cho biết, "tiêu hủy" ở đây không phải là đem tác phẩm đi đốt. Sở trân trọng sự sáng tạo của tác giả, đặc biệt là văn nghệ sĩ nên luôn cân nhắc những biện pháp xử phạt vi phạm có lợi nhất cho tác giả.

Ông Nam cho biết thêm, trung bình mỗi năm, Sở cấp phép cho 120 -150 cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động triển lãm, trưng bày tranh, ảnh… Việc cấp phép triển lãm được thực hiện theo cấp độ 3-4 trong công tác cải cách hành chính. Vì vậy, người dân có thể xin phép triển lãm rất nhanh bằng việc nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến.

Trước đó, ngày 9/8/2022, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã ký quyết định số 2696/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính với đối với ông Bùi Quang Viễn (sinh năm 1979) là cá nhân thực hiện triển lãm tranh tại phòng tranh Alpha Art Station, số 271/5 đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Theo quyết định này, ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt vì: "Đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tổ chức triển lãm tại Việt Nam mà không có giấy phép theo quy định. Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, ông Bùi Quang Viễn triển lãm 29 bức tranh tại phòng tranh Alpha Art Station địa chỉ số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM mà không có giấy phép theo quy định".

Ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt hành chính với số tiền là 25 triệu đồng theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP.

Ngoài ra, ông Bùi Quang Viễn bị yêu cầu tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại điểm c khoản 8 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP.

Quyết định xử phạt này được UBND TPHCM giao cho Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM tổ chức thực hiện.

Theo đó, dư luận đặt câu hỏi có nhất thiết phải tiêu hủy những bức tranh này không bởi nội dung của chúng không có gì bất thường.

Anh Thơ

Top