Tái hiện cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam

27/04/2022 12:12 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/4, Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TPHCM tổ chức lễ khai mạc Triển lãm ảnh chào mừng 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022) và 136 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886-01/5/2022). Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao TPHCM dự buổi lễ.

Tái hiện cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại buổi lễ, ông Trần Thế Thuận cho hay, Triển lãm ảnh nhân dịp đại lễ năm nay được tổ chức tại 4 địa điểm: Tuyến đường Nguyễn Huệ, đường Đồng Khởi, đối diện Công viên Chi Lăng và Cung Văn hóa Lao động - Quận 1, từ ngày 27/4 đến ngày 07/5.

Tại đường Nguyễn Huệ và đường Đồng Khởi (khu vực phía trước Sở Văn hóa và Thể thao), Ban Tổ chức trưng bày 90 hình ảnh với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - 47 năm cùng cả nước, vì cả nước". Triển lãm giới thiệu khái quát về Chiến thắng năm 1975 - đỉnh cao là cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam, với sự động viên sức người, sức của to lớn của cả nước đã tiến hành 3 mặt trận tiến công (giải phóng Tây Nguyên, giải phóng Huế-Đà Nẵng, giải phóng Sài Gòn) cùng với các cuộc nổi dậy ở đồng bằng sông Cửu Long, quân và dân ta đã giành thắng lợi trọn vẹn, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tái hiện cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam - Ảnh 2.

Triển lãm giới thiệu khái quát về Chiến thắng năm 1975 - đỉnh cao là cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Triển lãm cũng trưng bày những hình ảnh về thời điểm sau Chiến thắng 30/4, TPHCM đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và thành tựu chung của cả nước; đặc biệt là sự nỗ lực phi thường và quyết tâm của cả hệ thống chính trị nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cùng thời điểm này, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao cho biết, tại đường Đồng Khởi (khu vực đối diện Công viên Chi Lăng) và Cung Văn hóa Lao động, Ban Tổ chức cũng trưng bày 70 hình ảnh với chủ đề "Giai cấp công nhân TPHCM phát huy truyền thống yêu nước, tích cực tham gia sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước".

Tái hiện cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam - Ảnh 3.

Các cựu chiến binh tham quan Triển lãm - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Đó là những hình ảnh về giai cấp công nhân Việt Nam đã phát huy vai trò tiên phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ… và sau ngày đất nước thống nhất, nguồn lao động trẻ dồi dào của Thành phố luôn đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, công nghệ mới nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, góp phần mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân và thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố, đất nước trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập với quốc tế.

Tái hiện cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam - Ảnh 4.

Ông Vũ Trọng Sùng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 4 phát biểu cảm xúc tại Triển lãm -Ảnh: VGP/Anh Thơ

Có mặt tại Triển lãm "Thành phố Hồ Chí Minh - 47 năm cùng cả nước, vì cả nước" là ông Vũ Trọng Sùng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 4; từng là Tiểu đội trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 46, Sư đoàn 325, Quân đoàn 2 tham gia cánh quân phía đông nam tiến đánh Long Thành, Nhơn Trạch, Tuy Hạ, Phước Lý và giải phóng Cát Lái.

Tái hiện cuộc đấu tranh hào hùng của quân và dân miền Nam - Ảnh 5.

Triển lãm cũng trưng bày những hình ảnh về thời điểm sau Chiến thắng 30/4, TPHCM đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và thành tựu chung của cả nước - Ảnh: VGP/Anh Thơ

Ông Vũ Trọng Sùng Bày tỏ: "Thời điểm 30/4/1975, khi nghe tin chiến thắng, mọi người đều trào dâng niềm xúc động, nhưng cũng rất thương các đồng đội đã ngã xuống trước giây phút thiêng liêng này. Mỗi năm, cứ đến ngày 30/4, đơn vị tôi lại đến Nghĩa trang Long Thành để viếng 108 đồng đội đã ngã xuống. Khi nhìn lại những hình ảnh trong Triển lãm, tôi rất bồi hồi, xúc động, nhớ lại những năm tháng hào hùng đó, đồng thời khi được xem những hình ảnh Thành phố đổi mới bây giờ, tôi thấy tự hào vì Đảng bộ và nhân dân Thành phố đã có nhiều bước tiến vượt bậc".

Anh Thơ

Top