Tăng cường đấu tranh với tội phạm công nghệ cao đang diễn biến phức tạp

10/03/2024 9:02 PM

(Chinhphu.vn) - Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng, vận hành 48 trang mạng, fanpage Facebook, kênh YouTube, Zalo Offical để làm kênh thông tin và tiếp nhận ý kiến, tin báo của nhân dân trên không gian mạng.

Tăng cường đấu tranh với tội phạm công nghệ cao đang diễn biến phức tạp- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 10/3, HĐND TPHCM phối hợp với Sở TT&TT Thành phố, Đài Truyền hình Thành phố (HTV) tổ chức chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời tháng 3 với chủ đề "Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc – Phát huy sức mạnh của nhân dân".

Tại chương trình, cử tri đã đặt nhiều vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao khi tình hình diễn biến phức tạp.

Thông tin tới cử tri, Thượng tá Lê Minh Hải, Phó Trưởng Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, cho biết, tội phạm công nghệ mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến hết sức phức tạp. Đó là tình trạng tán phát các thông tin có tính chất độc hại hoặc phát tán, đăng tải tin giả, tin sai sự thật; tình trạng sử dụng công nghệ cao xâm phạm dữ liệu số, dữ liệu cá nhân và các hành vi lừa đảo trực tuyến, tín dụng đen ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Trước tình trạng trên, ông Hải cho hay lãnh đạo Bộ Công an, Công an TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp, tham mưu hoàn thiện nhiều văn bản pháp luật để tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực an ninh mạng; đồng thời tổ chức triển khai các quy định có liên quan về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Cụ thể, Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng, vận hành 48 trang mạng, fanpage Facebook, kênh YouTube, Zalo Offical để làm kênh thông tin và tiếp nhận ý kiến, tin báo của nhân dân trên không gian mạng.

Công an Thành phố cũng tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, Ngân hàng Nhà nước, các nhà mạng viễn thông từng bước xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật nhằm kiểm soát, hạn chế và xóa bỏ tình trạng sim rác, việc thuê mướn tài khoản ngân hàng; phòng chống rửa tiền; kịp thời phong tỏa các tài khoản có dấu hiệu nghi vấn lừa đảo.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng Phòng Thông tin điện tử, Sở TT&TT TPHCM cho biết thêm, trên địa bàn TPHCM có 355 mạng xã hội, 1.100 trang thông tin điện tử và khoảng 22 triệu tài khoản đang hoạt động. Để phát huy phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng, Sở có trang mạng Zalo xã hội để cung cấp thông tin cho cử tri để nắm chủ trương, chính sách, đồng thời đẩy mạnh tương tác, phối hợp với cơ quan chức năng.

Sở cũng phối hợp chặt chẽ với Công an TPHCM trong giám định tư pháp, xử lý các vụ việc trên không gian mạng liên quan đến các nền tảng xuyên biên giới (Facebook, tiktok…).

Tăng cường giải phóng ngăn ngừa các vụ trọng án

Thời gian qua, trên địa bàn TPHCM có nhiều vụ trọng án gây hoang mang cho người dân. Thông tin về việc này, Thượng tá Đới Ngọc Thắng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM cho biết sắp tới, để chủ động ngăn ngữa các vụ việc đau lòng, Công an Thành phố tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai các kế hoạch tấn công trấn áp, đấu tranh với các loại tội phạm; tăng cường công tác tuần tra, giám sát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời điều kiện, các nguy cơ phát sinh tội phạm.

Mặt khác, làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, đặc biệt là các băng, ổ, nhóm, các đối tượng mang tính chất côn đồ, hung hãn, từ đó nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng, không để tồn tại, hình thành các tuyến, các địa bàn, các điểm nóng về hình sự, tệ nạn xã hội.

Về thi hành án, Thượng tá Trần Phúc Hội, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an Thành phố cho biết, theo thống kê, số người thi hành xong án phạt tù nhưng chưa xóa án tích cư trú trên địa bàn thành phố là khoảng 10.400 người.

Thời gian tới, Công an Thành phố sẽ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương một số giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác quản lý, giúp đỡ và cảm hóa người vi phạm pháp luật, tái hòa nhập cộng đồng.

Trong đó, tham mưu triển khai đồng bộ các hoạt động phòng ngừa để hạn chế tối đa tình trạng người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội; có biện pháp quản lý, giúp đỡ phù hợp hơn đối với từng người; tiếp tục tổ chức và nhân rộng các mô hình về quản lý, giúp đỡ và cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng.

Anh Thơ

Top