Tăng cường hợp tác thương mại giữa TPHCM và các địa phương của Argentina

16/11/2022 11:58 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 16/11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi có buổi tiếp đoàn 3 tỉnh miền Trung Argentina do ông Gustavo Eduardo Bordet, Thống đốc tỉnh Entre Rios dẫn đầu, đang có chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Tăng cường hợp tác thương mại giữa TPHCM và các địa phương của Argentina - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi tiếp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng được đón ngài Thống đốc tỉnh Entire Rios cùng đoàn đến thăm Việt Nam, thăm TPHCM; khẳng định đây là vinh dự rất lớn cho Thành phố.

Theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, TPHCM là trung tâm lớn về kinh tế-văn hóa-xã hội của cả nước, là đầu tàu kinh tế. Thành phố sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Argentina.

"Chúng tôi được biết ở trong đoàn có rất nhiều doanh nghiệp cùng tham gia. Chúng tôi xem đây là cơ hội rất tốt để thúc đẩy hợp tác", ông Mãi nhấn mạnh.

Tăng cường hợp tác thương mại giữa TPHCM và các địa phương của Argentina - Ảnh 2.

Thống đốc tỉnh Entre Rios, ông Gustavo Eduardo Bordet phát biểu tại buổi tiếp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cũng theo Chủ tịch UBND Thành phố, giữa TPHCM và tỉnh Entre Rios có nhiều điểm tương đồng và còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác. TPHCM đóng góp 25% GDP và 27% ngân sách của cả nước. Với vị trí là trung tâm kinh tế, có cơ cấu 64% là kinh tế dịch vụ và khoảng 22% là công nghiệp xây dựng, TPHCM là địa phương rất phù hợp để phát triển toàn diện về thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác.

Ông Mãi cũng thống nhất với đề nghị xây dựng chương trình hợp tác giữa TPHCM và 3 tỉnh của Argentina, đồng thời giao Sở Ngoại vụ Thành phố tiếp tục thúc đẩy để chuẩn bị ký kết hợp tác hữu nghị trong thời điểm thích hợp. Trong chương trình hợp tác giữa các địa phương, cần có hợp tác giữa hiệp hội doanh nghiệp để tăng cường trao đổi, gặp gỡ xúc tiến ngay trong năm sau.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết thêm, dự kiến sang năm, lãnh dạo Thành phố cùng sở ngành, doanh nghiệp sẽ có chuyến thăm các tỉnh Argentina, chuẩn bị cho hoạt động kỷ niệm quan hệ 50 năm Việt Nam-Argentina và chương trình hợp tác toàn diện giữa TPHCM và các tỉnh. Thành phố sẽ củng cố vị trí cảng biển và mở đường bay từ TPHCM đến Argentina, tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ giao thương giữa hai nước, trong đó có quan hệ giữa TPHCM và các địa phương của Argentina.

Tăng cường hợp tác thương mại giữa TPHCM và các địa phương của Argentina - Ảnh 3.

Hai bên trao quà lưu niệm tại buổi tiếp - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Gustavo Eduardo Bordet chia sẻ, 3 tỉnh miền Trung Argentina được thành lập cách đây 25 năm; có sự kết nối, đồng hành cùng phát triển giữa các doanh nghiệp, các phòng thương mại cũng như các trường đại học của 3 tỉnh về khoa học, văn hóa và các lĩnh vực khác.

Ba tỉnh có dân số chiếm 10% dân số cả nước với 6 triệu dân; có diện tích chiếm 20% diện tích cả nước; có sản lượng xuất khẩu chiếm 43% sản lượng cả nước.

Ông Gustavo cho biết, khu vực miền Trung, trong đó có 3 tỉnh, là khu vực trọng điểm của Argentina. Ba tỉnh luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính quyền của nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển thương mại, nhất là xuất khẩu các mặt hàng đi các nơi trên thế giới và xuất khẩu rất nhiều mặt hàng công nghiệp, nông nghiệp sang Việt Nam. Chính vì thế mà trong phái đoàn thương mại lần này sang Việt Nam có 30 doanh nghiệp của 3 tỉnh đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Gustavo nhấn mạnh, đối với Argentina, Việt Nam có mối quan hệ hợp tác lâu đời và là đối tác quan trọng. Trong đó, TPHCM là nơi có thể làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước, bởi phần lớn hàng hóa đến Việt Nam đều qua cảng Cát Lái. Do vậy, TPHCM và 3 tỉnh miền Trung của Argentina có thể xem xét thiết lập quan hệ hữu nghị trên các lĩnh vực thương mại, văn hóa, du lịch. Ông cũng bày tỏ hy vọng sang năm tới, các thỏa thuận giữa các địa phương sẽ được ký kết nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Vũ Phong

Top