Tăng cường phân cấp, ủy quyền trong thực hiện chính quyền đô thị

09/12/2022 2:16 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 9/12, tại ngày làm việc thứ 3, HĐND TPHCM khóa X, các đại biểu thảo luận cho ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết 131 của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố.

Tăng cường phân cấp, ủy quyền trong thực hiện chính quyền đô thị - Ảnh 1.

Đại biểu HĐND TPHCM nêu ý kiến để thực hiện chính quyền đô thị tại Thành phố - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi làm việc, đại biểu bày tỏ, trong thực hiện chính quyền đô thị, Thành phố cần quan tâm hơn đến vấn đề phân cấp và ủy quyền. Qua giám sát, đại biểu nhận thấy Thành phố thực hiện phân cấp, ủy quyền rất chậm. Vì vậy, đề nghị Thành phố rà soát những quy định của pháp luật để tiếp tục phân cấp, ủy quyền mạnh hơn nhằm thúc đẩy các quận, huyện tập trung, nỗ lực hơn để thực hiện tốt chính quyền đô thị.

Một đại biểu khác cho rằng, trong thời điểm cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì việc xây dựng chính quyền đô thị sẽ gắn với xây dựng chính quyền điện tử. Tuy nhiên, trong báo cáo của Sở TT&TT đã chỉ ra rằng, hệ thống thông tin của các sở, ngành địa phương quá cũ, rời rạc, thiếu liên thông,

Tăng cường phân cấp, ủy quyền trong thực hiện chính quyền đô thị - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan trả lời các ý kiến của đại biểu HĐND - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Trả lời vấn đề phân cấp, ủy quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cho biết, trước khi có chính quyền đô thị thì Thành phố đã phân cấp, ủy quyền cho chính quyền địa phương. Sau này, khi thực hiện chính quyền đô thị, Thành phố rà soát để bổ sung chứ không phải làm mới.

Riêng đối với TP. Thủ Đức, đây là tổ chức bộ máy mamg tính đặc thù, mới được thành lập, là mô hình chưa có tiền lệ nên Thành phố đã tìm cách để chính quyền TP. Thủ Đức có thẩm quyền nhiều hơn so với chính quyền của một quận, tuy nhiên, có những vướng mắc không thể vượt qua được.

"TPHCM đã kiến nghị với Trung ương để Chủ tịch UBND Thành phố có thể phân cấp nhiều hơn cho UBND TP. Thủ đức và Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức những thẩm quyền mà trong pháp luật không thể phân cấp. Ngoài ra, kiến nghị điều chỉnh một số chức năng, nhiệm vụ của các sở, ngành để giao cho chính quyền TP. Thủ Đức, trên cơ sở đó TP. Thủ Đức quyết định dựa trên sự tham mưu của các phòng, ban chuyên môn", ông Hoan cho biết.

Còn về vấn đề hạ tầng công nghệ, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thừa nhận, hệ thống CNTT của TPHCM còn lạc hậu, tại các cơ quan máy móc thiết bị cũ; ngoài ra hệ thống chưa đồng bộ, thiếu tính kết nối, phân tích dữ liệu. Những nội dung ứng dụng CNTT để phục vụ người dân thông qua dịch vụ công mức độ 3,4 còn ít và hiện nay, Thành phố cũng chưa kết nối với được Cổng Dịch vụ công quốc gia.

"TPHCM cũng đã nhìn thấy được những vấn đề này và đang chỉ đạo theo tinh thần thống nhất: Thống nhất về hạ tầng, thống nhất về dữ liệu và tích hợp dữ liệu, thống nhất tổ chức để đưa vào các dịch vụ công phục vụ người dân", ông Hoan cho biết.

Hiện Thành phố đang tiến hành một loạt các giải pháp như: Khởi động việc kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia; số hóa một số nội dung liên qua đến đất đai, quy hoạch, xây dựng, GTVT; gắn liên kết gữa các ngành: đất đai với thuế; KH&ĐT với thuế và Công an Thành phố.

Ông Hoan cũng cho biết thêm, ứng dụng CNTT đòi hỏi nguồn lực rất lớn. Quan điểm của Thành phố là ngoài ngân sách Thành phố để xây dựng nền tảng, trong tương lai cần có sự tham gia của doanh nghiệp và người dân. Cộng đồng doanh nghiệp tham gia trực tiếp và xây dựng các phần mềm, cung cấp các dịch vụ thì sẽ giảm tải cho Thành phố trong việc bỏ tiền để đầu tư. Ngoài ra, người dân cũng đóng vai trò quan trọng. Người dân tham gia cũng giúp Thành phố chuyển đổi từ cung cấp dịch vụ công trực tiếp sang trực tuyến.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, đối với chính quyền đô thị, phải làm sao phát huy quyền làm chủ của người dân khi không tổ chức HĐND ở quận, phường. Ngoài ra, phải tạo được sự chủ động, nhất là chủ động về ngân sách cho quận, phường. Sắp tới, Thành phố sẽ đề nghị trong nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về tăng cường hơn nữa sự chủ động cho chính quyền cấp phường, xã, trong đó có sự chủ động về ngân sách.

Anh Thơ

Top