Tăng tốc triển khai công vụ, tạo thuận lợi cho người dân, DN, thúc đẩy phát triển kinh tế

12/09/2023 8:45 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 12/9, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì buổi giám sát của Thường trực HĐND TPHCM giám sát đối với Sở Công Thương và Sở KH

Tăng tốc triển khai công vụ, tạo thuận lợi cho người dân, DN, thúc đẩy phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM chủ trì buổi giám sát. Ảnh: báo Sài Gòn giải phóng

Tại buổi giám sát, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực lớn của hai sở trong thực hiện chủ đề năm 2023; đề nghị hai sở tiếp tục tăng tốc triển khai thực hiện các công việc theo kế hoạch của UBND TPHCM, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Cụ thể, Sở KH&ĐT tích cực hơn nữa trong tham mưu UBND TPHCM trình HĐND Thành phố các nội dung thực hiện Nghị quyết 98. Phát huy tốt vai trò của cơ quan thường trực của các tổ công tác về đầu tư, tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư có sử dụng đất, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI… Qua đó, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Về công tác giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 8 mới đạt 29% so với chỉ tiêu năm mà Thành phố đặt ra là 95%, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị Sở KH&ĐT cần nghiên cứu, tham mưu các giải pháp cụ thể đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn. Bên cạnh đó, thực hiện tốt các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ thuộc lĩnh vực đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Đối với Sở Công Thương, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị Sở sớm tham mưu UBND TPHCM ban hành kế hoạch phát triển hệ thống chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TPHCM đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Đề án Nâng cao hiệu quả quản lý hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó là các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng tham gia giao dịch thương mại điện tử. Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về thương mại điện tử, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, an toàn cho các giao dịch thương mại điện tử.

Tiếp tục tham mưu UBND Thành phố triển khai chương trình bình ổn thị trường của TPHCM, chương trình kết nối cung cầu giữa TPHCM và các tỉnh, thành phố. Đồng thời, quan tâm xây dựng và thúc đẩy phát triển các thương hiệu sản phẩm nói chung và sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TPHCM nói riêng, định vị giá trị thương hiệu tại thị trường trong nước và quốc tế.

Tăng tốc triển khai công vụ, tạo thuận lợi cho người dân, DN, thúc đẩy phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Giám đốc Sở Công thương Bùi Tá Hoàng Vũ báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: báo Sài Gòn giải phóng

Báo cáo với đoàn, Giám đốc Sở Công Thương Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết, thực hiện chủ đề năm, Sở Công Thương quán triệt, triển khai tinh thần trách nhiệm trong hoạt động công vụ của công chức, nhất là công chức lãnh đạo, quản lý; lấy quyền và lợi ích hợp pháp của người dân là “kim chỉ nam” cho hoạt động công vụ.

Đến nay, 100% thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Công Thương được công bố trên trang thông tin điện tử của Sở và tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Tỉ lệ trả hồ sơ đúng hạn là 99,8%.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM Đào Minh Chánh cho hay, thực hiện chủ đề năm 2023, Sở xác định mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu và các nhiệm vụ trọng tâm để chủ động triển khai, quán triệt và giao nhiệm vụ cho phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc, tập trung thực hiện các công việc đúng tiến độ với giải pháp cụ thể và phù hợp với tình hình thực tế.

Tăng tốc triển khai công vụ, tạo thuận lợi cho người dân, DN, thúc đẩy phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM Đào Minh Chánh báo cáo tại buổi giám sát. Ảnh: báo Sài Gòn giải phóng

Sở đã ban hành chương trình hành động giải ngân vốn đầu tư công và thường xuyên theo dõi, đôn đốc, tham mưu các giải pháp thực hiện công tác giải ngân kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước. Triển khai và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện đánh giá theo Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) của TPHCM. Đồng thời, tham mưu nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ công tác về đầu tư, tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án đầu tư có sử dụng đất, không sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI… nhằm kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Sở KH&ĐT thường xuyên phối hợp tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư; rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần hỗ trợ các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp. Hiện nay sở đang phối hợp với các sở ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND TPHCM trình HĐND thành phố xem xét, ban hành nghị quyết quy định quy mô tổng mức đầu tư tối thiểu của dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư trong lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, thể thao và văn hóa (Nghị quyết số 98) làm cơ sở áp dụng triển dự án PPP thuộc các lĩnh vực trên./.

Top