Tạo đột phá trong giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng

19/01/2022 8:56 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 19/1, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm, chúc Tết Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an TPHCM.

Tạo đột phá trong giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Anh Thơ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ, trong nhiệm vụ phòng, chống dịch vừa qua, lực lượng công an TPHCM đã thể hiện sự tuyệt đối trung thành, hy sinh gian khổ, gắn bó với các lực lượng như y tế, quân đội, cấp ủy chính quyền địa phương, tạo ra một thế trận được Trung ương đánh giá cao. Lực lượng công an Thành phố đã vừa phòng, chống dịch tốt, vừa giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm; kịp thời ngăn chặn những biểu hiện xuyên tạc đường lối chủ trương, chính sách, xuyên tạc sự thật về các vấn đề trong phòng, chống COVID-19.

"Chúng ta rất tự hào về những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua", ông Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết thêm, vừa rồi, Bộ Công an đã tổ chức một cuộc hội thảo xoay quanh việc giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng, do đồng chí Bộ trưởng trực tiếp chủ trì. Lãnh đạo Ban Tuyên giáo, lãnh đạo các bộ, ngành rất tâm huyết đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng. Đây là một điểm nhấn, không những chúng ta "lấy xây là chính, là cơ bản", mà chúng ta còn phải xác định nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên là đấu tranh chống các quan điểm sai trái.

"Vừa rồi, tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2022, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng mong rằng năm nay, chúng ta sẽ tạo ra bước đột phá mới trong việc bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng, làm sao lực lượng công an, lực lượng tuyên giáo, lực lượng quân đội, hệ thống chính trị lan tỏa mạnh mẽ đến nhân dân, tạo ra một thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên không gian mạng thật tốt", Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng bày tỏ tin tưởng rằng, trong năm 2022, Công an Thành phố sẽ có nhiều thành tựu mới hơn, nhất là giữ gìn an ninh phi truyền thống; vừa giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vừa tiếp tục là lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh và cũng là lực lượng thực hiện chuyên trách nòng cốt trong giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tạo đột phá trong giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng - Ảnh 2.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an Thành phố phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Anh Thơ

Báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Công an TPHCM, Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an Thành phố cho biết, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, Đảng ủy Công an Thành phố, tập thể Công an Thành phố cùng với lực lượng vũ trang và các lực lượng khác trên địa bàn đã bảo đảm được an ninh trật tự, an toàn xã hội. Công an Thành phố là lực lượng chủ trì, tham mưu cho Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố để thực hiện nhiệm vụ kép, vừa tham gia chống dịch có hiệu quả vừa bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, được các cấp ủy Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Công an đánh giá cao.

Về tham gia chống dịch, Công an Thành phố đã nỗ lực, tích cực, ứng dụng khoa học - công nghệ trong kiểm soát về an ninh trật tự, an toàn xã hội và mở nhiều đợt tấn công trấn áp tội phạm; phối hợp với lực lượng quân sự và các lực lượng hỗ trợ bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn để phục vụ cho công tác chống dịch và phát triển kinh tế-xã hội.

Tạo đột phá trong giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng - Ảnh 3.

Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: VGP/Anh Thơ

Tại buổi gặp mặt, Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao cho biết, ngày 12/11/2021, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao được chính thức thành lập. Qua hơn một năm triển khai công tác, tập thể Đảng ủy, Ban Chỉ huy và cán bộ chiến sĩ của đơn vị đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, bảo đảm an ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, thực hiện vai trò quản lý nhà nước trên không gian mạng; thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền trong các vấn đề lãnh đạo quản lý liên quan đến an ninh mạng. Mặc dù mới thành lập nhưng đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, cơ bản bảo đảm an ninh trên không gian mạng và đã đấu tranh, triệt phá một số băng nhóm tội phạm trên không gian mạng, được Đảng ủy Ban Giám đốc đánh giá cao. Trong thời gian chống dịch, đơn vị cũng đã kịp thời ngăn chặn những hành vi đưa tin xấu độc, tin giả, xử lý kịp thời, đưa một số vụ việc ra xử lý để ngăn chặn, răn đe.

Anh Thơ

Top