Tạo quỹ đất sạch phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh

12/02/2023 2:53 PM

(Chinhphu.vn) - Những năm vừa qua, nhiều quỹ đất đã được các doanh nghiệp có năng lực thực hiện giải phóng mặt bằng hoặc nhận chuyển nhượng để đưa vào khai thác.

Tạo quỹ đất sạch phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh  - Ảnh 1.

Giám đốc Sở TN&MT Thành phố Nguyễn Toàn Thắng trả lời cử tri tại Chương trình

Sáng 12/2, HĐND TPHCM phối hợp với đài HTV tổ chức Chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời tháng 2 với chủ đề "Thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện môi trường đầu tư".

Trả lời băn khoăn của các cử tri về chủ trương tạo quỹ đất sạch, Giám đốc Sở TN&MT Thành phố Nguyễn Toàn Thắng cho biết, hiện nay, Sở TN&MT cùng với Sở Quy hoạch kiến trúc có một nhiệm vụ rất quan trọng, đó là căn cứ vào định hướng phát triển KT-XH của Thành phố lập và trình các cấp có thẩm quyền về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, tổ chức mua lại các quỹ đất, từ đó thực hiện theo quy hoạch.

Theo ông Thắng, vấn đề này đã được các tổ chức và cá nhân tham gia rất hiệu quả, bằng chứng là những năm vừa rồi, nhiều quỹ đất đã được các doanh nghiệp có năng lực thực hiện giải phòng mặt bằng hoặc nhận chuyển nhượng để đưa vào khai thác. Gần đây nhất là năm 2023, Sở đã phối hợp với các sở, ngành để trình và ban hành quyết định cho thuê đất với diện tích khoảng trên 110 ha để thành lập Khu công nghiệp Lê Minh Xuân mở rộng gồm 4 ngành chủ lực của Thành phố: Công nghiệp cơ khí, công nghiệp chế biến, điện-điện tử và công nghiệp hóa chất.

Ngoài ra, hiện nay Nhà nước sẽ tạo quỹ đất thông qua tổ chức phát triển quỹ đất. Hiện ở Thành phố mới chỉ làm được một mảng, đó là khai thác các quỹ đất đang nắm giữ để tổ chức đấu giá. Còn lại việc tổ chức bồi thường để tạo quỹ đất sạch, đấu giá cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng thì đang vướng một số cơ chế của Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố, ông Thắng cho biết.

Liên quan đến nội dung gia hạn cho thuê đất, theo người đứng đầu ngành TN&MT Thành phố, từ năm 2020 đến năm 2022 là các chu kỳ mà các doanh nghiệp hết hạn thuê đất. Theo nguyên tắc thì các doanh nghiệp phải đề xuất dự án mới nhưng họ thấy rằng dự án sử dụng cho mục đích cũ còn hiệu quả nên đề xuất cho gia hạn để sử dụng cho mục đích cũ và thực hiện dự án cũ. Như vậy, đặt ra vấn đề về điều chỉnh quy hoạch.

"Ví dụ, cách đây 50 năm một doanh nghiệp sử dụng dự án này cho ngành công nghiệp nhưng đến thời điểm hết hạn 50 năm sau thì quy hoạch chỗ đó thay đổi rồi nhưng doanh nhiệp vẫn tiếp tục xin gia hạn sử dụng đất cho dự án cũ và mục đích cũ", ông Thắng lấy ví dụ và cho biết, vừa rồi, Thành phố đã có một cách để giúp gia hạn trong một thời gian ngắn cho doanh nghiệp bằng cách đề xuất Bộ TN&MT và Bộ cũng đồng ý với những trường hợp này, tạm thời cho doanh nghiệp gia hạn đến khi tổ chức thực hiện quy hoạch.

Tạo quỹ đất sạch phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh  - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Chương trình

Đã cấp 37.000 giấy chứng nhận sở hữu nhà ở

Trước kiến nghị của cử tri về việc chậm cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà, ông Thắng khẳng định, HĐND Thành phố đã có chương trình giám sát rất công khai, minh bạch đối với UBND Thành phố về vấn đề này. Thành phố đã đặt ra lộ trình đến năm 2023, 60.000 giấy chứng nhận phải được cấp cho các dự án nhà ở và đến thời điểm này, Sở TN&MT đã cấp được 37.000 giấy chứng nhận cho các trường hợp dự án đủ điều kiện, còn 26.000 trường hợp như cử tri đề cập chưa được cấp thì đều nằm trong các dự án thuộc các đề án cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Những dự án đều có các vấn đề như: Vi phạm về mặt xây dựng; doanh nghiệp vẫn còn thế chấp giấy chứng nhận ở ngân hàng; điều chỉnh về mặt quy hoạch phải tính nghĩa vụ tài chính bổ sung; chậm nộp hồ sơ.

Tại Chương trình, nhiều doanh nghiệp cũng nêu khó khăn về việc dự phòng tài chính khi xây dựng phương án đầu tư, vì vậy doanh nghiệp mong có chính sách hỗ trợ trong việc tính tiền sử dụng đất và tính giá cần cho thuê đất.

Về nội dung này, ông Thắng cho biết việc tính tiền sử dụng đất để doanh nghiệp nộp nghĩa vụ tài chính được lãnh đạo Thành phố rất quan tâm. Với các khu đất có giá trị tiền sử dụng đất dưới 30 tỷ đồng, trong 3 năm gần đây, hệ số điều chỉnh để cho thuê giao và chuyển mục đích gần như không tăng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này giúp doanh nghiệp có điều kiện tiếp cận đất đai và thúc đẩy đầu tư phát triển. Năm 2023, Thành phố có điều chỉnh hệ số đất nhưng vẫn ở mức độ phù hợp. 

Còn đối với các doanh nghiệp sử dụng các khu đất trên 30 tỷ đồng, Thành phố cũng đã có những giải pháp rất cụ thể, khắc phục điểm nghẽn trong việc tính tiền sử dụng đất. Bởi vậy, trong 2 năm qua, mỗi năm Thành phố phê duyệt trung bình 20 - 25 dự án và thu về ngân sách nhà nước 20.000 - 25.000 tỷ đồng.

Ông Thắng cho biết thêm, hiện nay Thành phố đã có bảng giá đất và hệ số điều chỉnh, doanh nghiệp có thể căn cứ vào đó để đưa ra dự phòng chi phí khi lập phương án đầu tư khai thác các khu đất.

Vũ Phong

Top