Tất cả vì người bệnh: BV Chợ Rẫy và BV Việt Đức "trắng đêm" nỗ lực ghép tạng xuyên Việt

26/02/2023 9:43 PM

(Chinhphu.vn) - Đó là câu chuyện đầy xúc động vừa diễn ra vào rạng sáng ngày 26/2 tại khoa Phẫu thuật Gây mê Hồi sức BV Chợ Rẫy giữa đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy và BV Việt Đức nhằm thực hiện thành công các ca ghép tạng đem lại sự sống và sức khỏe cho nhiều bệnh nhân.

Tất cả vì người bệnh: BV Chợ Rẫy và bệnh viện Việt Đức "trắng đêm" nỗ lực ghép tạng xuyên Việt - Ảnh 1.

Ê kip ghép tạng của BV Chợ Rẫy tiến hành nhận tạng sớm hơn 1 giờ để kịp vận chuyển trái tim trên chuyến bay sớm nhất từ TPHCM ra Hà Nội - Ảnh: VGP/PD

Trước đó, ngày 24/2, trực tiếp chứng kiến sự nỗ lực bất thành của ê kip điều trị trước tình trạng quá nặng của con mình, mẹ của bệnh nhân M (bệnh nhân M sinh năm 1988, ngụ An Giang) đã quyết định hiến tặng các tạng còn chức năng hoạt động của anh M. để cứu sống những bệnh nhân không may đang từng ngày chịu đựng sự hành hạ của bệnh tật.

Tuân thủ và cẩn thận áp dụng đầy đủ các quy trình chẩn đoán chết não, ngay khi tiếp nhận thông tin, ê kip hiến ghép tạng của BV Chợ Rẫy lập tức được kích hoạt. Sau khi kiểm tra và đánh giá tình trạng của bệnh nhân, để có thể tiếp nhận trọn vẹn những quà tặng thiêng liêng này,  BV Chợ Rẫy đã báo cáo với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiếp nhận sự hiến tặng đa mô tạng của trường hợp hiến chết não này.  

Vì vậy, Trung tâm Điều phối quốc gia đã điều phối tim đến BV Việt Đức,  BV Chợ Rẫy tiếp nhận 2 thận, 2 giác mạc và da của người hiến, đồng thời phối hợp hỗ trợ để bệnh nhân suy tim có thể kịp thực hiện được phản ứng chéo, tiếp nhận và vận chuyển quả tim để ghép tại BV Việt Đức

Do bệnh nhân được chỉ định ghép tim ở BV Việt Đức đang ở xa và việc ê kip ghép tạng phải chờ đợi bệnh nhân có mặt ở Bệnh viện để lấy máu xét nghiệp phản ứng chéo có thể làm ảnh hưởng đến việc tiếp nhận các tạng hiến, Trung tâm Điều phối quốc gia đã đề xuất BV Chợ Rẫy hỗ trợ nhân sự đưa máu của người hiến ra BV Việt Đức để thực hiện kỹ thuật này.

Lần đầu tiên trong lịch sử ghép tạng, BV Chợ Rẫy thực hiện hỗ trợ các kỹ thuật an toàn nhất để đảm bảo thời gian an toàn cho quả tim của người hiến được tiếp nhận trong tình trạng khỏe mạnh. Nhân sự của BV Chợ Rẫy đã lên chuyến bay 22h ngày 25/2, mang mẫu máu của người hiến ra Hà Nội để thực hiện phản ứng chéo. Cũng cùng thời điểm này, ê kip ghép tạng của  BV Việt Đức cũng lên máy bay vào TPHCM ngay trong đêm để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và vận chuyển tim về Hà Nội.

Liên tục theo dõi tình trạng của người hiến cũng như cập nhật chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airline, sau khi thống nhất với Hội đồng, được sự chấp thuận của Ban Lãnh đạo Bệnh viện, ê kip ghép tạng của BV Chợ Rẫy đã quyết định tiến hành nhận tạng sớm hơn 1 giờ để kịp vận chuyển quả tim trên chuyến bay sớm nhất từ TPHCM ra Hà Nội.

Tất cả vì người bệnh: BV Chợ Rẫy và bệnh viện Việt Đức "trắng đêm" nỗ lực ghép tạng xuyên Việt - Ảnh 2.

Đội ngũ y, bác sĩ BV Chợ Rẫy hoàn thành 2 ca ghép thận trong ngày - Ảnh: VGP/PD

Ngay lập tức, quá trình tiếp nhận tạng được tiến hành từ lúc 1h30 sáng ngày 26/2. Đến 4h sáng ngày 26/2, ê kip ghép tạng của BV Việt Đức đã rời BV Chợ Rẫy vận chuyển tim của người hiến ra sân bay về Hà Nội. Ê kip ghép tạng của  BV Chợ Rẫy nối tiếp nhận 2 quả thận và 2 giác mạc cùng da của người hiến. 

Song song với đó, tại phòng ghép thận của  BV Chợ Rẫy, 2 ca ghép thận đã được hoàn thành, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và có nước tiểu sau vài giờ ghép. Hai bệnh nhân được ghép thận là 2 nữ bệnh nhân trẻ và đều có hoàn cảnh khó khăn.

Ê kip ghép da cũng khởi động ghép cho nữ bệnh nhân N. T. C. N (sinh năm 1999, ngụ Kiên Giang) và đã hoàn thành trong buổi sáng cùng ngày. Đây là bệnh nhân bị bỏng lửa xăng, mất da diện rộng khoảng 30% diện tích của cơ thể, tình trạng nhiễm khuẩn nặng, nếu không được ghép da che phủ thì bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy mòn, nhiễm khuẩn huyết, nguy cơ tử vong rất cao.

Riêng 2 giác mạc của người hiến được bảo quản chờ người nhận đang trên đường đến BV Chợ Rẫy để ghép vào ngày 27/2 – Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Hai giác mạc sẽ được ghép cho nữ bệnh nhân C.N. B.T (sinh năm 2003, ngụ Đà Lạt) bị loạn dưỡng giác mạc, bóng bàn tay, sáng tối âm tính và nam bệnh nhân H.V. N (1993, ngụ TPHCM) bị sẹo giác mạc.

Tại  BV Việt Đức, tim của người hiến đã được ghép thành công bước đầu và đã đập trong lồng ngực người nhận sau 8 giờ ghép, với sự tham gia của hơn 40 y bác sĩ thuộc nhiều đơn vị. Sau ghép, bệnh nhân nhận tim ổn định đã được được đưa đến phòng Hồi sức và tiếp tục theo dõi.

Có thể khẳng định, đây là những nỗ lực vô cùng cao quý, đầy ý nghĩa và đáng trân trọng của đội ngũ y bác sĩ trong tình hình ngành y đang gặp rất nhiều khó khăn và đúng dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 để thực hiện sứ mệnh thiêng liêng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

PD

Top